Maejo University Oral History

เรื่องราวเหตุการณ์ ประสบการณ์ คำบอกเล่า จากศิษย์เก่าแม่โจ้ เพื่อการเติมเต็มประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้่

เรื่อง ดนตรี ยุค 2499 กับแม่โจ้​

      “เรื่องดนตรี ย้อนกลับไปเมื่อปี 2499 ตอนนั้นศาสตราจารย์ ดร.สุรพล สงวนศรี ท่านมาเป็นอาจารย์แม่โจ้ ต่อมาก็มาเป็นอธิการบดีของเรานั่นแหละ ท่านเป็นหัวหน้าวงดนตรี KU Band มาก่อน พอท่านจบมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ท่านก็มาอยู่แม่โจ้ อาจารย์บุญศรีก็ชวนมา พูดถึงอาจารย์บุญศรี ก็คือศาสตราจารย์พิเศษ ดร.วิภาต บุญศรี วังซ้าย อนุสาวรีย์อยู่ที่หน้าหอสมุด ที่เราจะพูดถึงทั้งหมดเป็นเรื่องของท่าน ท่านเป็นครูที่เรารู้จักกัน เป็นครูที่ยิ่งใหญ่ที่สุดท่านหนึ่งของแม่โจ้ 

        อาจารย์บุญศรี ท่านรู้ว่าอาจารย์สุรพล เป็นหัวหน้าวง KU Band มาก่อน ท่านก็บอกอาจารย์สุรพลมาทำวงแม่โจ้บ้าง เราใช้ชื่อตอนนั้นว่า C.A.C. Chiangmai agricultural college ตอนที่เราเป็นวิทยาลัยเกษตรกรรมเชียงใหม่ นั้น มีข้อต่อรองอยู่กับกรมอาชีวศึกษา คือทางรัฐมนตรีน่ะท่านบอกว่าจะสถาปนาโรงเรียนเกษตรกรรมแม่โจ้ เป็นวิทยาลัยเนี่ย มีอยู่เรื่องที่ท่านขอคือตัดคำว่าแม่โจ้ออกไป เพราะคำว่า แม่โจ้นี่แหละ นักเรียนมันฮึกเหิม มันไม่กลัวตายมันสู้กับทุกคน ทุกกลุ่มในเชียงใหม่ จะว่าแก๊งอินทรีย์ขาว อินทรีย์แดง ตำรวจ ทหาร ท่านก็ขอไว้ เพราะฉะนั้นตั้งแต่ปี 2499 ที่เราได้สถาปนาเป็นวิทยาลัยเกษตรกรรมเชียงใหม่ ไม่มีคำว่าแม่โจ้ เราเพิ่งจะมีเมื่อมีพระราชบัญญัติของสถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ เมื่อปี 2525 นั่นหมายความว่าชื่อแม่โจ้ถูกแช่แข็งไว้ 26 ปี แต่เรามักจะเขียนกันว่าวิทยาลัยเกษตรกรรมเชียงใหม่ วงเล็บไว้ว่าแม่โจ้ อันนั้นอย่างเป็นทางการและไม่เป็นทางการ อาจารย์สุรพล ท่านเข้ามา และมีผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้ามาชื่อ มิสเตอร์ชูเมท มาช่วยทำเวิร์คช็อป 

        อาจารย์สุรพล ก็ไปปรึกษากับมิสเตอร์ชูเมท ว่าจะตั้งวงดนตรีเป็นแนวแจ๊ส มิสเตอร์ชูเมทก็ติดต่อไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เครื่องดนตรีมา นักดนตรีส่วนใหญ่จะเป็นรุ่น 20 ทั้งนักร้อง นักดนตรี มีรุ่นพี่ 1-2 คน มีรุ่นน้อง 2-3 คน ใช้ชื่อว่า C.A.C. Band นักร้อง นักดนตรี จะได้ยกเว้นไม่ต้องลงงานบ่าย เพื่อฝึกดนตรี จนกระทั่งปลายปี 2499 ดนตรีของเราก็แข็งแรง พอถึงงานฤดูหนาว แม่โจ้ไปออกงาน ก็มีวงดนตรีนี้แหละไปออกงาน แต่งชุดคาวบอยหมด บริกรก็เอานักศึกษาเรานี่แหละแต่งชุดคาวบอย เป็นพนักงานเสิร์ฟฟู่ฟ่าขนาดหนัก ร้านอาหารแม่โจ้จะมีอาหารฝรั่งทุกอย่าง เพราะอาจารย์บุญศรี ท่านถนัดเรื่องอาหาร มีดนตรีแจ๊สขับกล่อมทุกคืน มีอาหารฝรั่ง มีวัวหันของอาจารย์เจียม ดวงสงค์ 

        ย้อนกลับมาที่ก่อนสถาปนาเป็นวิทยาลัย พลเอกมังกร พรหมโยธี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษา มาแม่โจ้ จอมพลป. พิบูลสงคราม และ ค.ร.ม. บอกว่า ให้ไปดูนักเรียนแม่โจ้ไปบุกโรงหนังสุริวงศ์ ไปมีเรื่องราวจนเป็นข่าว เรื่องราวเป็นอย่างไร เป็นจริงหรือไม่ ท่านรัฐมนตรีก็นำผู้ใหญ่ของกรมอาชีวศึกษา มากันเป็นคณะ มาถึงก็ได้รับการต้อนรับจากอาจารย์บุญศรี และนักเรียน พอตกเย็นก็ให้นอนอยู่ที่อาคารหลังนี้ อาคารช่วงเกษตรศิลปการ ทำเป็นโรงแรม ตอนนั้นอาคารเพิ่งจะสร้างเสร็จ จะมีดนตรีไทยขับกล่อม มีอาหารเลิศรส อาหารฝรั่ง ผัก ผลไม้ ก็นำมาจากแปลงนี่แหละ พอรุ่งขึ้นพลเอกมังกร ก็เห็นมีผักแปลกๆ แครอท บีท แม้กระทั่งผักสลัดแปลกๆ ที่นักเรียนปลูก ท่านก็ขอไปดูแปลงนักศึกษา ท่านแปลกใจนักเรียนปลูกผักขนาด 1×4 เมตร คนละ 10 แปลง ปลูกผักยาวไปเลย มะเขือเทศ บีท แครอท กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก สารพัด ท่านก็ถามอาจารย์บุญศรี ว่า นักศึกษาปลูกผักพวกนี้ทำไมไม่เอาไปส่งตลาดกรุงเทพ อาจารย์บุญศรี ก็ว่าต้องการให้นักศึกษารู้จักผักต่างๆ เสียก่อน ก่อนที่จะเอาไปเผยแพร่ สมัยนั้นตลาดไม่ได้รู้จักผักอะไรมาก หลังจากนั้น ท่านก็กลับไป เดือนมิถุนายน ท่านก็บอกกรมอาชีวศึกษาว่าให้ยกฐานะโรงเรียนเกษตรกรรมแม่โจ้ เป็นวิทยาลัยเกษตรกรรมเชียงใหม่ เราก็ได้รับโอกาสนี้จากผลงานของนักเรียน

        วงดนตรีนี้เป็นวงที่ อาจารย์สุรพลฝึกขึ้นมา เราเคยนำวงดนตรีขึ้นไปบรรเลงบนพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ สถานทูตอเมริกัน และสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่ปี 2499 กลายเป็นวงดนตรีขนาดใหญ่ เสื้อนอกสีเขียว กางเกงสีขาว เราทำมาได้ดีประมาณ 10 ปี นี่คือประวัติวงดนตรี พออาจารย์สุรพล ท่านย้ายไป วงดนตรีก็เริ่มหงอยลงๆ ในช่วงหลังปัจจุบันมีวงดนตรีแม่โจ้แบนด์ ถือว่ายิ่งใหญ่”

ผู้ถอดเทป: อนุสรณ์ วิจารย์ปรีชา แม่โจ้รุ่นที่ 53
ที่มา: ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ธนิต มะลิสุวรรณ รุ่น 20 ใน
เสวนา “แม่โจ้ความคิด ชีวิต ตำนาน” 1 มีนาคม 2559 ณ สวนป่าเสือ สิงห์ กระทิง แรด มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เชิญชวนศิษย์เก่าแม่โจ้ ร่วมเติมเต็มประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยการบอกเล่าประสบการณ์จากอดีตที่ผ่านมาของท่านในแม่โจ้

สามารถติดต่อเพื่อให้ข้อมูลได้ที่ ฝ่ายจดหมายเหตุและคอลเล็กชั่นพิเศษ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อาคารวิภาต บุญศรี วังซ้าย

โทร. 0 5387 3508

หรือสามารถติดต่อได้ที่ Facebook: จดหมายเหตุมหาวิทยาลัยแม่โจ้

Oral History

The latest news and updates from ours