นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข
ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิซาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข สําเร็จการศึกษาระดับชั้นมัธยมศึกษา จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย พุทธศักราช 2523 และสําเร็จการศึกษา ระดับปริญญาตรี สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พุทธศักราช 2517
ในด้านประวัติการทํางาน นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข เป็นผู้ประสบ ความสําเร็จอย่างยอดเยี่ยมในวิชาชีพ ปัจจุบันดํารงตําแหน่งประธานคณะผู้บริหารธุรกิจ อาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) CEO เครือเจริญโภคภัณฑ์ นอกจากนี้ ยังดํารงตําแหน่งรองประธานคณะผู้บริหาร สายธุรกิจอาหารสําเร็จรูป ซึ่งเป็นตําแหน่งสูงสุดในการผลิตและขายอาหารสําเร็จรูปพร้อมรับประทาน ภายใต้ตราสินค้า CP, BKP, B-Fish, Ezy Choice และ Kitchen Joy เป็นต้น รวมถึงการผลิตและการขายอาหารสัตว์เลี้ยง โดยเน้นขนมขบเคี้ยวของสุนัข ภายใต้ยี่ห้อ Jerhigh ซึ่งส่งตรงให้แก่ผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ดํารงตําแหน่งรองประธานคณะผู้บริหาร กลุ่มธุรกิจอาหารสัตว์บก บริหารและกํากับดูแลงานของธุรกิจไส้กรอกและอาหารสําเร็จรูปของกลุ่มธุรกิจเกษตร อุตสาหกรรมสัตว์บก เขตประเทศมาเลเซีย ดํารงตําแหน่งประธานคณะผู้บริหาร บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จํากัด (มหาชน) บริหารและกํากับดูแลงานการขาย และการตลาดธุรกิจแปรรูปสัตว์น้ำ ดํารงตําแหน่งรองประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจสาขาฮ่องกง สาขาสิงคโปร์ และสาขาเกาหลีใต้ ด้านการขายและการตลาด ผลิตภัณฑ์ในเครือเจริญโภคภัณฑ์ นอกจากนี้ยังดํารงตําแหน่งรักษาการ รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ด้านวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์กลาง บริหารศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ เพื่อดําเนินการวิจัยและพัฒนาเนื้อสัตว์ ข้าว แป้ง เครื่องเทศ ผัก ฯลฯ ให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเป็นที่ต้องการของ ผู้บริโภค และเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันการสอนทําอาหารของเครือเจริญโภคภัณฑ์ กับสถาบันให้คําปรึกษา Lausanne Hospitality Consulting (LHC) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้มหาวิทยาลัยโลซานน์ สมาพันธรัฐสวิส
ตลอดระยะเวลาการทํางานของ นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ได้สร้าง ผลงานดีเด่นกระทั่งได้รับรางวัลเป็นที่ประจักษ์ อาทิ ได้รับรางวัลองค์กรที่มี ความเป็นเลิศทางด้านนวัตกรรม (Thailand’s Most Innovative Companies) พุทธศักราช 2552 รางวัลการบริหารสู่ความเป็นเลิศ (Thailand Quality Class 1 TQC) พุทธศักราช 2553 รางวัลโครงการส่งเสริมสถานประกอบการรวมพลัง สร้างความรับผิดชอบต่อสังคมเป็นสุขอย่างยั่งยืน (Corporate Social Responsibility, Department of Industrial Works : CSR-DIW) ระหว่างพุทธศักราช 2545 – 2547 รางวัลอุตสาหกรรมดีเด่น ประเภทการจัดการพลังงาน พุทธศักราซ 2555 รางวัลไส้กรอกยอดเยี่ยมระดับโลก International Sausage Quality Competition พุทธศักราช 2555 รางวัลผู้ประกอบการดีเด่น (Prime Minister’s Business Enterprise Award) พุทธศักราช 2557) และรางวัล สัญลักษณ์คุณภาพไทยแลนด์ “Thailand Trust Mark” พุทธศักราช 2557
นอกเหนือจากผลงานที่กล่าวข้างต้น นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ยังเป็นผู้ก่อตั้งโรงงานอาหารสําเร็จรูปให้แก่เครือเจริญโภคภัณฑ์ รวมทั้งสิ้น 26 แห่ง อีกทั้งเป็นผู้ก่อตั้งโรงงานผลิตซอสและพรีมิกซ์ โรงงานอาหารสําหรับ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และศูนย์วิจัยผลิตภัณฑ์อาหาร
ในด้านการเผยแพร่ผลงานเพื่อประโยชน์แก่สาธารณชน นายสุขวัฒน์ ท่านเสริมสุข เป็นผู้บําเพ็ญกรณียกิจด้วยความคิดริเริ่มจนเกิดประโยชน์แก่สังคม อาทิ ได้จัดทําโครงการดีวีดีคุณทองแดง ตอนสุนัขหลวงครอบครัวคุณทองแดง และการปฏิบัติงานของสุนัขพระราชทาน เพื่อจําหน่ายหารายได้ทูลเกล้าฯ ถวาย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรภูมิพลอดุลยเดช จํานวนเงินทั้งสิ้น 15,000,000 (สิบห้าล้านบาทถ้วน) เป็นตัวแทนบริษัท ซีพีเอฟ ประเทศไทย จํากัด (มหาชน) ในการมอบผลิตภัณฑ์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดน ภาคใต้ มูลค่า 1,000,000 (หนึ่งล้านบาทถ้วน) ต่อมาเมื่อพุทธศักราช 2554 ได้จัดทําโครงการแปะชวยช่วยเพื่อน เพื่อระดมทุนเข้าโครงการส่วนพระองค์ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จํานวน 1,700,000 (หนึ่งล้านเจ็ดแสนบาทถ้วน) พุทธศักราช 2554 จัดทําโครงการ Give A Chance สี่ขาขาจรเครือข่ายคนรักน้องหมา ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา นอกจากนี้ ยังสนับสนุนการใช้วัตถุดิบในประเทศและพัฒนาเกษตรกรให้ผลิตวัตถุดิบที่มีคุณภาพและปลอดภัย อาทิ ข้าวหอมมะลิและ พืชผักจากโครงการเกษตรสันติราษฎร์ จังหวัดชลบุรี รวมทั้งจัดทําโครงการพัฒนา อาหารปั่นผสมเนื้อไก่และฟักทอง สําหรับให้อาหารทางการแพทย์ โดยร่วมมือกับ ฝ่ายโภชนาการ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
นายสุขวัฒน์ ด้านเสริมสุข เป็นผู้ทําคุณประโยชน์อันสําคัญให้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้เป็นอเนกประการ โดยให้การสนับสนุนกิจกรรมสัมมนา และกิจกรรมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยอย่างต่อเนื่อง อาทิ สนับสนุนกิจกรรมสัมมนา เทคโนโลยีเก็บเกี่ยว โดยสนับสนุนวิทยากรและร่วมเสวนาเรื่อง เทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหารในภูมิภาคเอเชีย และพุทธศักราช 2548 ได้สนับสนุนการ สัมมนาเรื่อง ไคเซน โดยสนับสนุนวิทยากรเข้าร่วมกิจกรรมให้แก่นักศึกษา คณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
โดยที่ นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข เป็นผู้มีความสําเร็จอย่างยอดเยี่ยม ในงานวิชาชีพจนปรากฏเป็นที่ยอมรับ อันเป็นประโยชน์และแบบอย่างที่ดีแก่บุคคล ทั่วไป เป็นผู้บําเพ็ญกรณียกิจด้วยความคิดริเริ่มจนเกิดประโยชน์แก่สังคมและประเทศชาติ อีกทั้งยังเป็นผู้ทําคุณประโยชน์สําคัญให้แก่สถาบันเป็นอเนกประการ จึงนับเป็นบุคคลผู้มีเกียรติประวัติและคุณสมบัติเหมาะสม สมควรได้รับ พระราชทานปริญญา ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการอาหาร เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป
หมายเหตุ: ข้อมูลจากหนังสือพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ครั้งที่ 40 วันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2561