รางวัลเหรียญเงิน (Silver Medal Poster Competition Sub-theme : Food Engineering) เรื่อง “การพัฒนากระบวนการผลิตบัลซามิกจากเนื้อผลกาแฟด้วยวิธีใหม่ (Process development of balsamic vinegar from coffee pulp with new method)”
ข้อมูลรางวัล
ชื่อรางวัล : รางวัลเหรียญเงิน (Silver Medal Poster Competition Sub-theme : Food Engineering)
องค์กร/หน่วยงานผู้จัด : Universiti Putra Malaysia Bintulu Campus เมือง Sarawak ประเทศมาเลเซีย
รายละเอียด : งานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 7th Agricultural Engineering Annual Regional Convention 2021 (7th ARC2021) เป็นงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติของอาจารย์และนักศึกษาระดับปริญญาตรี โท และเอก ในภูมิภาคอาเซียนเข้านำเสนอผลงาน จัดโดย Universiti Putra Malaysia Bintulu Campus เมือง Sarawak ประเทศมาเลเซีย
ภายในงาน มีโปรแกรมการแข่งขันผลงานวิชาการและงานวิจัย ที่สามารถสร้างเครือข่ายของสถาบันในด้านอุตสาหกรรม และสังคม ระดับชาติและระดับนานาชาติ ผู้เข้าร่วมมาจากนักศึกษาระดับปริญญาตรี, โท,เอก และนักวิชาการจากหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และบรูไน
จากผลงานดังกล่าวเห็นได้ว่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ส่งเสริม สนับสนุนเรียนรู้ การศึกษาวิจัย ในทุกระดับการศึกษาอย่างจริงจัง ซึ่งปัจจุบันมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มุ่งสู่กลุ่มมหาวิทยาลัยกลุ่มที่ 2 กลุ่มการพัฒนาเทคโนโลยี และส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม ที่ตรงตามวิสัยทัศน์ในการเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีความเป็นเลิศในระดับนานาชาติ และมียุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยแม่โจ้สู่ปีที่ 100 (2477-2577) ในการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชีวิต สร้างสังคมแห่งการ “กินดี” (Organiclive) “อยู่ดี” (Green growth) และ “มีสุข” (Eco System) สอดคล้องกับเป้าหมาย วิสัยทัศน์ของชาติ ในการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเป้าหมายสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs)
ประเภทรางวัล : การประกวดโปสเตอร์ผลงานวิจัย
ระดับรางวัล (รางวัล) : รางวัลเหรียญเงิน Silver Medal
ระดับรางวัล (ภูมิประเทศ) : ระดับประเทศ/ระดับนานาชาติ
ปีที่ได้รับรางวัล : วันที่ 28 กรกฎาคม – 10 สิงหาคม พ.ศ. 2564 (ระยะเวลาตัดสินรางวัล 28 ก.ค. – 4 ส.ค. 2564), (พิธีปิดงาน 10 ส.ค. 2564)
สถานที่รับรางวัล : ออนไลน์
ชื่อของผลงาน : ผลงานวิจัย เรื่อง การพัฒนากระบวนการผลิตบัลซามิกจากเนื้อผลกาแฟด้วยวิธีใหม่ (Process development of balsamic vinegar from coffee pulp with new method) โดยนักศึกษาปริญญาเอก น.ส.นฤมล บุญมี น.ส.วรัญญา เฟื่องชุ่ม และนักศึกษาปริญญาโท น.ส.อัจฉรา เหล่าประเสริฐ มี ผศ.ดร.กาญจนา นาคประสม และ ผศ.ดร.นักรบ นาคประสม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
ผลงานวิจัยนี้ได้ทำการพัฒนาจากการแปรรูปเนื้อผลกาแฟ มีการใช้กระบวนการที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากเนื้อผลกาแฟ ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์บัลซามิกจากเนื้อผลกาแฟ (เครื่องปรุงรส) ที่มีรสชาติดีและเป็นเอกลักษณ์ และยังสามารถลดการสะสมไขมันในตับและคอเลสเตอรอล อีกทั้งนวัตกรรมกระบวนการผลิตใหม่ยังช่วยลดระยะเวลาในการผลิตบัลซามิกถึง 12 เท่าเมื่อเทียบกับเทคนิคทั่วไป นอกจากจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับคนรักสุขภาพแล้ว ยังเป็นการนำวัสดุเหลือทิ้งที่ได้จากกระบวนการแปรรูปกาแฟมาเพิ่มมูลค่า และช่วยลดมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมอีกด้วย
ข้อมูลผู้รับรางวัล : นฤมล บุญมี, วรัญญา เฟื่องชุ่ม, อัจฉรา เหล่าประเสริฐ