ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการธุรกิจประมง ประจำปี 2566
นายธีรพงศ์ จันศิริ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาวิชาการตลาด จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาการจัดการ คณะบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยซานฟรานซิสโกประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองประธานกรรมการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) รองประธานกรรมการ บริษัท ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กรรมการ บริษัท ไทย-ยูเนี่ยน ซีฟู้ดส์ จำกัด (USA) นอกจากนี้ยังดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหาร บริษัทไทยยูเนี่ยน ยุโรป (FRANCE)และดำรงตำแหน่งกรรมการ บริษัทในเครือ ไทยยูเนียน อีกหลายบริษัททั้งในและต่างประเทศ
นายธีรพงศ์ จันศิริ เป็นผู้ประสบความสำเร็จในด้านการบริหารธุรกิจ ในแวดวงอุตสาหกรรมอาหารทะเล โดยสามารถบริหารบริษัทในเครือทั้งในและต่างประเทศ ส่งออกสินค้าสัตว์น้ำในระดับโลก ก่อให้เกิดการจ้างงานในอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง จนได้รับรางวัลประธานเจ้าหน้าที่บริหารยอดเยี่ยมในเอเชีย จากงาน Asian Excellence Awards ครั้งที่ 9 และ 10 โดย Corporate Governance of Asia ในหมวดประเทศไทย นอกจากนี้ยังได้รับรางวัล Best CEO ของบริษัทจดทะเบียนประจำปี 2564 และ 2565 ของกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารประเทศไทย และ 3 อันดับแรกของกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภค บริโภคและอาหาร โดยนิตยสาร Finance Derivative ในฐานผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล และมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความเติบโตของธุรกิจไปสู่สากลอย่างยั่งยืน นายธีรพงศ์จันศิริ ได้รับการยกย่องจากนิตยสาร IntraFish ในฐานะผู้ประสบความสำเร็จอันดับ 1 ของโลก ในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารทะเล เป็นผู้ริเริ่มและประกาศใช้ “จรรยาบรรณธุรกิจ” และแนวปฏิบัติด้านแรงงานฉบับใหม่ “Business Ethics and Code of Conduct” โดยเชิญคู่ค้าจากทั่วโลกมารับฟังนโยบาย และแนวทางการปฏิบัติตามจรรยาบรรณธุรกิจ และแนวปฏิบัติด้านแรงงาน นอกจากนี้ นายธีรพงศ์ จันศิริ ยังได้ร่วมมือกับเครือข่าย เพื่อสิทธิแรงงานข้ามชาติ (MWRN) จัดอบรมเรื่องสิทธิแรงงานให้แก่พนักงานแรงงานข้ามชาติ ของบริษัท เพื่อให้ทุกคนได้เรียนรู้และเข้าใจสิทธิแรงงานและสวัสดิการตามกฎหมายแรงงานไทย เพื่อแสดงให้เห็นว่าองค์กรได้ปฏิบัติต่อแรงงานข้ามชาติด้วยระดับมาตรฐานสิทธิและสวัสดิการ และภายหลัง นายธีรพงศ์ ศิริ ได้ก่อตั้งศูนย์วิจัยนวัตกรรมGlobal Innovation Incubator (Gii) แห่งแรกในปี 2557 โดยได้รับการสนับสนุนและความร่วมมือจากกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และมหาวิทยาลัยมหิดล สำหรับค้นคว้าวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตและแปรรูปปลาทูน่า เพื่อนำองค์ความรู้ด้านต่าง ๆ มาประยุกต์และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลให้ก้าวหน้า นายธีรพงศ์ จันศิริ จึงเป็นนักธุรกิจที่มีความสามารถในการบริหารองค์กรจนประสบความสำเร็จในธุรกิจ ผู้ส่งออกสินค้าสัตว์น้ำในระดับโลก จนได้รับการยกย่องจากนิตยสาร องค์กรธุรกิจ ทั้งในและต่างประเทศ อีกทั้งได้รับรางวัลระดับชาติและนานาชาติอีกมากมาย
โดยที่ นายธีรพงศ์ จันศิริ เป็นผู้ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมในวิชาชีพจนปรากฏเป็นที่ยอมรับ เป็นประโยชน์ และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนทั่วไป เป็นผู้มีส่วนร่วมในการก่อตั้งศูนย์วิจัยนวัตกรรม Global Innovation Incubator (Gii) แห่งแรกเพื่อค้นคว้าวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยี นำองค์ความรู้มาสร้างประโยชน์แก่ประเทศชาติและเป็นผู้มีคุณธรรมจริยธรรม และรับผิดชอบต่อสังคมมาโดยตลอด และเป็นผู้บำเพ็ญกรณียกิจด้วยความคิดริเริ่มจนเกิดประโยชน์แก่สังคม เสียสละ อุทิศตนดำเนินกิจกรรมและร่วมวางนโยบายสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทะเลให้ก้าวหน้า นับเป็นบุคคลที่มีเกียรติประวัติ และคุณสมบัติเหมาะสม สมควรได้รับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการธุรกิจประมง เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป
ที่มา : สูจิบัตรพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ครั้งที่ 46 ประจำปีการศึกษา 2565 – 2566 วันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่
ภาพ : ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้