แอ็บปลาน้อย – อาหารพื้นบ้านจากพะเยา
แอ็บปลาน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวภาคเหนือนิยมทำกันอย่างแพร่หลายในครัวเรือน เป็นอาหารที่ใช้ปลาน้อย (ปลาขนาดเล็ก) เป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีการห่อด้วยใบตองแล้วนำไปย่างจนหอม เมนูนี้เป็นที่รู้จักและนิยมทำรับประทานในโอกาสพิเศษหรือในมื้ออาหารครอบครัว
ประวัติความเป็นมา
เมนู แอ็บปลาน้อย เป็นอาหารที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดพะเยา ชาวบ้านในพื้นที่นิยมทำเมนูนี้ในครัวเรือน เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำง่ายและใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน เช่น ปลาน้อย สมุนไพร และใบตอง การย่างในใบตองช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นและความหอมของเครื่องปรุง ทำให้อาหารมีกลิ่นหอมชวนรับประทาน
ผู้ให้ข้อมูล : ปั๋นแก้ว สุรินวงค์, ตำบลบ้านเหล่า อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา