ตำบะแคว้ง หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ตำมะเขือพวง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ทำง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มะเขือพวงมีรสชาติฝาดเล็กน้อยแต่เมื่อปรุงร่วมกับเครื่องแกงและสมุนไพรจะให้รสชาติกลมกล่อมและอร่อย เมนูนี้เป็นที่นิยมรับประทานในครอบครัว และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยวิตามินจากมะเขือพวง ประวัติความเป็นมา ตำบะแคว้ง เป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือ โดยใช้มะเขือพวงเป็นส่วนประกอบหลัก มะเขือพวงเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและหาได้ง่ายในพื้นที่ การนำมะเขือพวงมาต้มให้สุกแล้วโขลกรวมกับเครื่องแกงและสมุนไพรต่าง ๆ เป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ผู้ให้ข้อมูล : นายปาดู่ ปู่ปัน, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
ลาบนั้นมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลยูนนานทางใต้ของประเทศจีน โดยนิยมกินกันมากในอาณาจักรล้านนา ลาว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรืออีสาน ที่มาของคำว่าลาบนั้นในความหมายของคำกริยาซึ่งหมายถึงการสับให้ละเอียด ทำให้แตกละเอียด ลาบซึ่งพ้องเสียงกับคำว่าโชคลาภ,ลาภ ดังนั้นลาบหรือการกินลาบจึงเป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงในเทศกาลต่างๆ เช่น งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่สงกรานต์ หรืองานศพ เป็นต้น คนล้านนามีการทำลาบกินมานาน แต่ไม่ปรากฏบันทึกชัดเจนว่าเริ่มขึ้นเมื่อใด ซึ่งหากจะประเมินตามระยะเวลาที่เริ่มมีเครื่องเทศเข้ามาในภูมิภาคนี้ประเมินได้ประมาณ 300 กว่าปี (สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542)
แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3 ครั้ง เพราะถ้าต้มไม่ดี จะคัน จึงนิยมเอาบอนหวานมาทำอาหารมากกว่า โดยนำส่วนของหลี่บอน ซึ่งเป็นยอดอ่อนหรือใบอ่อนของบอนที่อยู่ใกล้โคนต้นมาประกอบอาหาร บางแห่งเรียกแกงบอนว่า…
ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย การนำผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาผสมกับเครื่องแกงและมะกอกเป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติและสารอาหาร ทำให้เมนูนี้มีรสเปรี้ยวหอมจากมะกอกและรสเข้มข้นจากเครื่องแกง นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผักกาดน้อยและปลาต้มสุก ประวัติความเป็นมา ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวเหนือคุ้นเคยและนิยมรับประทานกันในครัวเรือน การใช้ผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาเป็นส่วนประกอบหลักนั้นสะท้อนถึงการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การปรุงด้วยเครื่องแกงแบบภาคเหนือและมะกอกเพิ่มความเปรี้ยวธรรมชาติ ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูที่สดชื่นและอร่อยในทุกมื้ออาหาร ผู้ให้ข้อมูล : หร่วน สร้อยแก้ว, ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่มีต้นกำเนิดจากการนำมะพร้าวที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อสร้างรายได้และใช้ในเทศกาลต่าง ๆ ขนมนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับกะทิ และใช้ไส้มะพร้าวผสมกับน้ำตาลปิ้ปที่เคี่ยวจนเหนียวแล้วนำไปนึ่งในใบตอง ขนมจ๊อกมีความหอมหวานและนุ่มจากแป้งข้าวเหนียวและไส้มะพร้าวเคี่ยว ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมในครัวเรือนและงานประเพณีของชาวแม่ฮ่องสอน ประวัติความเป็นมา ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือและเฉพาะในจังหวัดแม่ฮ่องสอน การนำมะพร้าวมาใช้ในขนมนี้เป็นการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การทำขนมจ๊อกเป็นการผสมผสานระหว่างแป้งข้าวเหนียวที่นวดกับกะทิ และไส้มะพร้าวที่เคี่ยวกับน้ำตาลปิ้ป เมื่อนำไปนึ่งในใบตองจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มเหนียว ผู้ให้ข้อมูล : นายสงกรานต์ ทนันชัย, ตำบลจองคำ อำเภอเมือง…
ขนมเกลือ เป็นขนมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย ทำจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันที่ผสมกับน้ำตาลและเกลือ การนวดและนึ่งขนมนี้จะให้รสชาติที่กลมกล่อม ทั้งหวานและเค็มเบา ๆ ที่ลงตัว ขนมเกลือเป็นขนมที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย แต่กลับเป็นขนมที่แฝงไปด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชุมชนท้องถิ่น ประวัติความเป็นมา ขนมเกลือเป็นขนมพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย ชาวบ้านนิยมทำขนมเกลือในงานประเพณีและงานเทศกาลต่าง ๆ รสชาติของขนมนี้มีความเฉพาะตัว เนื่องจากใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมกับเกลือและน้ำตาลอย่างลงตัว การนำไปนึ่งจะทำให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและหนืด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ ผู้ให้ข้อมูล : ฟองจันทร์ ตะน้อย,…
ทอดกะหล่ำปลี เป็นเมนูอาหารที่ทำง่ายและมีรสชาติอร่อย กะหล่ำปลีที่ซอยเป็นฝอยผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพร นำไปทอดจนกรอบ เมนูนี้เป็นที่นิยมในการทำรับประทานในครอบครัว เหมาะสำหรับมื้ออาหารว่างหรือเป็นเครื่องเคียงในมื้อหลัก ประวัติความเป็นมา ทอดกะหล่ำปลี เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำง่ายและหาวัตถุดิบได้ทั่วไป กะหล่ำปลีเป็นผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมื่อผสมกับสมุนไพรไทยและนำไปทอดกรอบ จะได้เมนูที่หอมและกรอบอร่อย เป็นที่นิยมในครัวเรือน โดยเฉพาะในพื้นที่ลำพูน ผู้ให้ข้อมูล : นางพรรทิสา ธาร์สกุสล, ตำบลลี้ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
แอ็บอ่องออ เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ของชาวเหนือ โดยการนำสมองหมูมาปรุงอาหารในวิธีการย่างด้วยใบตอง เป็นเมนูที่สืบทอดกันมานานในภาคเหนือ การย่างแอ็บด้วยไฟอ่อนช่วยให้สมองหมูสุกอย่างพอดีและคงกลิ่นหอมของเครื่องแกงและใบตอง เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากสมองหมูและสมุนไพรที่ใช้ในการปรุง ประวัติความเป็นมา แอ็บอ่องออ เป็นการใช้สมองหมูในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น การปรุงโดยการย่างบนใบตองเป็นเทคนิคพื้นบ้านที่ชาวเหนือคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้สมองหมูมีรสชาติที่อร่อยและกลิ่นหอม การย่างด้วยใบตองยังช่วยเก็บรักษารสชาติและความชุ่มชื้นของเนื้อหมูได้อย่างดี ผู้ใช้ข้อมูล : ฉลวย เทพจันตา, ตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล : นายสุยัน เครือแก้ว,…
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง ๆ การปรุงแกงนี้เน้นการใช้เครื่องแกงและสมุนไพรเพื่อเพิ่มรสชาติ…
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
แอ็บปลาน้อย – อาหารพื้นบ้านจากพะเยา แอ็บปลาน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวภาคเหนือนิยมทำกันอย่างแพร่หลายในครัวเรือน เป็นอาหารที่ใช้ปลาน้อย (ปลาขนาดเล็ก) เป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีการห่อด้วยใบตองแล้วนำไปย่างจนหอม เมนูนี้เป็นที่รู้จักและนิยมทำรับประทานในโอกาสพิเศษหรือในมื้ออาหารครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แอ็บปลาน้อย เป็นอาหารที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดพะเยา ชาวบ้านในพื้นที่นิยมทำเมนูนี้ในครัวเรือน เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำง่ายและใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน เช่น ปลาน้อย สมุนไพร และใบตอง การย่างในใบตองช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นและความหอมของเครื่องปรุง…