“แอ็บปลา” คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำปลาสด เช่น ปลาดุก ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาซิว ฯลฯ มาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมอย่างเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยล้านนา แล้วนำมาห่อด้วยใบตอง ลักษณะคล้าย ๆ กับการทำแอ็บอ่องออ (สมองหมู) หรือแอ็บกุ้ง โดยนำไปปิ้งให้สุกด้วยไฟอ่อน ๆ จนกว่าข้างในจะสุก แถมยังได้กลิ่นหอมของใบตองอีกด้วย
สมุนไพร
พริกแห้ง
พริกขี้หนู
พริกหนุ่ม
กระเทียม
หอมแดง
ตะไคร้
ขมิ้น
ใบขมิ้น