CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทลื้อ

จิ้นต้มคั่ว หรือเรียกว่า จิ้นซ่ำพริก อาหารชาติพันธุ์ไทลื้อ

20 นาที Cook
Scroll to recipe

จิ้นซ่ำพริกอาหารประจำถิ่นของชาวไทลื้อ เนื้อหมู นำไปย่างไฟให้สุก แล้วนำมาทุบให้นิ่ม

จากนั้นนำมาผัดกับพริกและกระเทียมหอม นำใบมะกรูดที่โรยให้ทั่ว และยกลงพร้อมทาน

อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารสมัยเมื่อก่อนล้อมรับประทานแบบเป็นขันโตก ให้ผู้อาวุโสรับประทานก่อน โดยจะไม่มีจานแบ่ง ช้อนแบ่ง ถ้าหากเป็นน้ำแกงจะใช้ช้อน แต่ถ้าหากเป็นข้าวเหนียวจะใช้มือเป็นส่วนใหญ่

Share

phakwilai
prep time
30 นาที
cooking time
20 นาที
servings
5
total time
1 ชั่วโมง

Equipment

  • 1.หม้อดิน

  • 2.ครก

  • 3.สาก

  • 4.เขียง

  • 5.มีด

  • 6.ทัพพี

  • 7.ชาม

  • 8.ช้อน

Ingredients

  • วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • 1.เนื้อหมู (จะเป็นส่วนที่ติดมัน)

  • 2.ตะไคร้

  • 3.พริกแห้ง

  • 4.ขมิ้น

  • 5.เกลือเม็ด

  • 6.ใบมะกรูด

  • 7.หอมแดง

  • 8.กระเทียม

  • 9.กะปิ

  • 10.น้ำมัน

Instructions

1

ขั้นตอนการนำเนื้อหมูมาย่างบนเตา

นำเนื้อหมูที่ติดมันนำไปย่างบนตะแกรงที่ก่อไฟขึ้นมาโดยวิธีโบราณ นั้นก็คือหินที่ชาวไทลื้อเรียกว่าหินสามเส้า โดยจะย่างไม่ต้องสุกมากเพราะจะนำเนื้อหมูไปต้มกับเครื่องแกงในขั้นตอนต่อไป *โดยจะย่างหมูทิ้งไว้บนตะแกรง และไปทำขั้นตอนของเครื่องแกงที่จะมาตำใส่กับหมู*
2

ขั้นตอนการตำเครื่องแกง

นำพริก ตะไคร้ ขมิ้น กะเทียม เกลือ กะปิ และใส่หอมแดงตามลงไป จากนั้นตำให้ละเอียด และตักพักไว้ในจานก่อน และหั่นหมูออกเป็นชิ้นๆ จากนั้นนำหมูไปตำรวมกับเครื่องแกงส่วนหนึ่งให้หมูเข้ากับเครื่องแกงก่อน ถึงจะตักพักใส่จานเพื่อนำไปขั้นตอนต่อไป
3

ขั้นตอนการผัดกระเทียมให้หอมและนำหมูลงไปผัด

นำหม้อดินมาตั้งแล้วใส่น้ำมันและกะเทียมลงไปผัดให้เกิดความเหลือง หอม จากนั้นใส่เครื่องแกงที่ตำแล้วใส่ลงไปผัด ผัดประมาณ 2 นาที จากนั้นใส่หมูที่ตำแล้วลงไปผัดพร้อมกับเครื่องแกง แล้วคนให้เข้ากันจึงจะเติมน้ำเปล่าเข้าไปให้ท่วมตัวหมู
4

ขั้นตอนการโรยใบมะกรูดและตักใส่ชามพร้อมรับประทาน

จากนั้นนำใบมะกรูดมาโรยเพื่อให้เกิดความหอมมากขึ้น รอให้เครื่องแกงกับเนื้อหมูเข้ากันประมาณ 2 นาที จากนั้นตักใส่ชามพร้อมรับประทานกับข้าวเหนียว โดยจะมีผักเป็นเครื่องเคียง เช่น ต้นหอม ผักชี หอมแดง และผักขี้หูด

Notes

โดยจากการสัมภาษณ์ชาวไทลื้อจะรับประทานผักตามฤดูกาล เช่น หน้าหนาวนี้จะมีผักที่ชื่อว่า ผักฮี้ ผักเฮือด เป็นผักพื้นบ้านตามฤดูกาลที่มีคุณค่า ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง อีกทั้งอาหารไทลื้อใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น สามารถลดค่าใช้จ่ายในการบริโภคอาหารของครัวเรือน จากการศึกษาพบว่า อาหารไทลื้อที่เป็นธรรมชาติ และไม่มีการปรุงแต่ง เช่น น้ำปลา น้ำตาล
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย…
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน…
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า

Leave a Reply

×
Ethnic FoodsSweet snacks & dessertsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทลื้อ

ขนมดอกส้อ หรือเรียกว่า ขนมลิ้นหมา ขนมชาติพันธุ์ไทลื้อ

30 นาที Cook