Soups

จอผักกาด

30 นาที Cook
Scroll to recipe

จอผักกาด หรือจอผักกาด เป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยมเอาผักกาดกวางตุ้ง หรือภาษาเหนือเรียกว่าผักกาดจ้อน มาต้มกับกระดูกหมูหรือสามชั้น รสชาติกลมกล่อม

Share
จอผักกาด

จอผักกาด

yaowapa
จอผักกาดเป็นอาหารพื้นบ้านล้านนา ใช้ผักกาดกวางตุ้งหรือผักกาดจ้อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก มีรสชาติ กลมกล่อม เปรี้ยวนิดหน่อย ต้มจนผักเปื่อย ยิ่งผักเปื่อยยิ่งอร่อย
prep time
10 นาที
cooking time
30 นาที
servings
2 ที่
total time
40 นาที

Equipment

  • เตา

  • หม้อ

  • ทัพพี

  • ถ้วย

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ผักกาดกวางตุ้ง 500 กรัม

  • ซี่โครงหมู 300 กรัม

  • วัตถุดิบรอง

  • เกลือ 1 ช้อนชา

  • กระเทียม 10 กลีบ

  • พริกชี้ฟ้า 8 เม็ด

  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำปลา 0.5 ช้อนโต๊ะ

  • ถั่วเน่า 1 แผ่น

  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ

1. ล้างผักกาด และเด็ดเป็นท่อนพอดีคำ 2. นำซี่โครงหมูไปย่งไฟ แล้วมาหั่นเป็นชิ้น
2

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง

โขลกกระเทียม พริก กะปิ เกลือ ถั่วเน่า รวมกันให้ละเอียด
3

ขั้นตอนการทำและปรุงรส

1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูต้มจนหมูนุ่ม 2. นำกระเทียม พริก กะปิ เกลือ ถั่วเน่า ที่โขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วใส่ลงไป 3. พอแกงเดือด ใส่ผักกวางตุ้งที่เด็ดเป็นท่อนๆ ลงไป 4. ปรุงรส ด้วยน้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว พอเดือด ปิดไฟ

Notes

เป็นสูตรของนางจันทร์ ยอดนัก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ มีเคล็ดลับในการปรุง คือ การนำเอาหมูไปย่างไฟก่อน แล้วค่อยนำมาต้ม และกินกับพริกย่าง
You may also like
Ethnic FoodsSoupsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยหนาก อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

20 นาที Cook
“ข้าวซอยหนาก” หรือก๋วยเตี๋ยวไทใหญ่ เป็นอาหารที่หาทานได้ยาก แม้จะมีชื่อเรียกว่า “ข้าวซอย” แต่คล้ายก๋วยเตี๋ยวมากกว่า เพราะมีที่เส้นเป็นสีขาว และน้ำซุปค่อนข้างใส เส้นข้าวซอยหนากทำมาจากแป้งข้าวเหนียวและหนากว่าเส้นก๋วยเตี๋ยว จึงมีความเหนียวนุ่มมากกว่าก๋วยเตี๋ยวทั่วไป น้ำซุปมีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลักจึงมีสีส้ม อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานของชาวไทใหญ่ใช้มือในการรับประทานอาหาร เพื่อเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนในการรับประทานมากกว่า
Soups

เจียวผักปรัง

15 นาที Cook
เมนูแกงผักปั๋ง หรือ จอผักปั๋ง อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ เป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานมาตั้งแต่สมัยอดีต ปัจจุบันถูกดัดแปลงปรับเปลี่ยนสูตรอาหารให้ทานง่ายและตามใจผู้รับประทาน รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ความเปรี้ยวได้จากการนำจิ้นส้มมาประกอบ ใครอยากลองทานแต่ไม่มีโอกาสไปถึงภาคเหนือ

Leave a Reply