จอผักกาด
yaowapa
จอผักกาดเป็นอาหารพื้นบ้านล้านนา ใช้ผักกาดกวางตุ้งหรือผักกาดจ้อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก มีรสชาติ กลมกล่อม เปรี้ยวนิดหน่อย ต้มจนผักเปื่อย ยิ่งผักเปื่อยยิ่งอร่อย
Equipment
เตา
หม้อ
ทัพพี
ถ้วย
Ingredients
วัตถุดิบหลัก
ผักกาดกวางตุ้ง 500 กรัม
ซี่โครงหมู 300 กรัม
วัตถุดิบรอง
เกลือ 1 ช้อนชา
กระเทียม 10 กลีบ
พริกชี้ฟ้า 8 เม็ด
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 0.5 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเน่า 1 แผ่น
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
Instructions
1
ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ
1. ล้างผักกาด และเด็ดเป็นท่อนพอดีคำ
2. นำซี่โครงหมูไปย่งไฟ แล้วมาหั่นเป็นชิ้น
2
ขั้นตอนการเตรียมเครื่องปรุง
โขลกกระเทียม พริก กะปิ เกลือ ถั่วเน่า รวมกันให้ละเอียด
3
ขั้นตอนการทำและปรุงรส
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูต้มจนหมูนุ่ม
2. นำกระเทียม พริก กะปิ เกลือ ถั่วเน่า ที่โขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วใส่ลงไป
3. พอแกงเดือด ใส่ผักกวางตุ้งที่เด็ดเป็นท่อนๆ ลงไป
4. ปรุงรส ด้วยน้ำมะขามเปียก คนให้ทั่ว พอเดือด ปิดไฟ