Fried & Stir Fried

เห็ดคั่วเห็ดถอบ (คั่วเห็ดเผาะ)เห็ด

15 นาที Cook
Scroll to recipe

     “เห็ดถอบ” ภาษาเหนือหรือเรียกกันอีกชื่อว่า เห็ดเผาะ  เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะออกในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน มีรูปร่างกลม หรือรี  เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีรสชาติดี และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู   ราคาค่อนข้างสูง และหายาก เห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ เป็นเห็ดราชั้นสูงที่อาศัยเจริญเติบโตและการสังเคราะห์แสงจากรากพืช ที่พบในประเทศไทยส่วนใหญ่เป็น เห็ดถอบหนัง และ เห็ดถอบฝ้าย ส่วนใหญ่พบในป่าเต็งรัง และป่าสนเขา เกิดในดินที่เป็นดินเหนียวปนดินแดง ซึ่งปกติมักจะออกในบริเวณโคนต้นยาง เห็ดถอบเป็นเห็ดที่ชาวล้านนานิยมรับประทาน มีหลายตำรับอาหารที่ใช้เห็ดถอบเป็นส่วนผสม เช่น คั่วเห็ดเผาะ ต้มเห็ดเผาะกับน้ำพริกข่า แกงเห็ดเผาะ ห่อนึ่งเห็ดเผาะ ควรเลือกเห็ดอ่อน ผ่าดูด้านในจะเป็นสีขาว

Share
คั่วเห็ดเผาะ

คั่วเห็ดเผาะ

yaowapa
ปกติเห็ดที่ได้มา จะมีดินติดอยู่จำนวนมากถ้าเป็นดินทรายจะล้างออกง่าย แต่ถ้าเป็นดินเหนียวจะล้างออกค่อนข้างยาก ต้องล้างน้ำหลาย ๆ น้ำ จนเห็ดสะอาด แล้วนำมาซอยให้ละเอียด การซอยทำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเห็ดได้ดี
prep time
30 นาที
cooking time
15 นาที
servings
2 ที่
total time
45 นาที

Equipment

  • เตาแก๊ส

  • กะทะ

  • ครก

Ingredients

  • เห็ดถอบ (เห็ดเผาะ) 1 ลิตร

  • พริกแห้ง 5-7 เม็ด

  • หอมแดง 7-8 หัว

  • กระเทียม (หอมขาว) 10 กลีบ

  • กะปิ 1 ช้อน

  • ใบมะกรูด หรือยอดมะขาม 1 กำมือ​

Instructions

1

เตรียมเห็ด

ล้างเห็ดถอบให้สะอาด หลาย ๆ น้ำ เนื่องจากเห็ดถอบหรือเห็ดเผาะ จะมีดินหรือเศษใบไม้ติดค่อนข้างเยอะ ล้างจนน้ำสะอาดใส แล้วนำมาซอยให้เป็นแว่นบาง ๆ เตรียมไว้
2

เตรียมเครื่องแกง

เตรียมพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม โดยเอาทั้งหมดใส่ครก โขลกให้ละเอียด แล้วใส่กะปิ โขลกรวมกัน
3

การผัดเห็ดเผาะ

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำน้ำพริกที่โขลกไว้ ลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม แล้วนำเห็ดเผาะที่ซอยไว้ลงไปผัดกับน้ำพริก จนสุก ปรุงรสตามชอบ ด้วยซีอิ้วขาว ผงปรุงรส รอจนสุก พร้อมตักเสิร์ฟ

Notes

เห็ดเผาะเป็นเห็ดที่ออกในช่วงหน้าฝน และหาทานค่อนข้างยาก หาทานได้เฉพาะบางพื้นที่ เห็ดในแต่ละพื้นที่ก็มีรสชาดที่แตกต่างกัน
You may also like
Fried & Stir FriedIngredientsVegetables

คั่วบะลิดไม้ หรือผัดฟักเพกา

20 Cook
บ่าลิดไม้ บ่าลิ้นไม้ หรือลิ้นฟ้า ภาษากลางเรียกว่า เพกา นิยมนำฝักอ่อน มาทำอาหาร มีรสขม โดยก่อนจะเอามาทำอาหาร มักจะเอาไปเผาไฟให้ไหม้เกรียม แล้วขูดผิวที่ไหม้ออก หั่นแล้วใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือลาบ หรือหั่นฝอยแล้วผักรวมกันหน่อไม้ เป็นต้น…
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า

Leave a Reply