แกงแค ถือเป็นเมนูยอดฮิตของชาวเหนือ แต่ละท้องถิ่นก็จะใช้วัตถุดิบหลักอย่างเช่นเนื้อสัตว์หลากหลายกันไป ได้แก่ ปลาช่อนย่าง ปลาดุกย่าง ซี่โครงหมู ตีนหมู หมูสามชั้น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อกบ ฯลฯ รสชาติอร่อยกลมกล่อม เค็มนิดหวานหน่อย เผ็ดกำลังดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผักต่าง ๆ และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แกงแคของเราในที่นี้ ใช้เนื้อไก่ เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ทำเองก็ประหยัดเวลา เมนูแกงแค ถือว่าทำรับประทานได้ไม่ยาก สามารถทำเองได้ที่บ้าน
สมุนไพร
พริก
กระเทียม
หอมแดง
ตะไคร้
ขมิ้น
ใบชะพลู
ยอดฟักทอง
ชะอม
ถั่วฝักยาว
มะเขือพวง
ถั่วแปบ
ยอดตำลึง
เห็ดลม
ผักชีฝรั่ง
ผักชี
ต้นหอม