Curry

แกงแค

30 นาที Cook
Scroll to recipe
[youtube https://www.youtube.com/watch?v=5rLJuoMtRxw?feature=oembed&w=1140&h=641]

แกงแค ถือเป็นเมนูยอดฮิตของชาวเหนือ แต่ละท้องถิ่นก็จะใช้วัตถุดิบหลักอย่างเช่นเนื้อสัตว์หลากหลายกันไป ได้แก่ ปลาช่อนย่าง ปลาดุกย่าง ซี่โครงหมู ตีนหมู หมูสามชั้น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อกบ ฯลฯ รสชาติอร่อยกลมกล่อม เค็มนิดหวานหน่อย เผ็ดกำลังดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผักต่าง ๆ และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แกงแคของเราในที่นี้ ใช้เนื้อไก่ เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ทำเองก็ประหยัดเวลา เมนูแกงแค ถือว่าทำรับประทานได้ไม่ยาก สามารถทำเองได้ที่บ้าน

สมุนไพร

พริก
กระเทียม
หอมแดง
ตะไคร้
ขมิ้น
ใบชะพลู
ยอดฟักทอง
ชะอม
ถั่วฝักยาว
มะเขือพวง
ถั่วแปบ
ยอดตำลึง
เห็ดลม
ผักชีฝรั่ง
ผักชี
ต้นหอม

แกงแคไก่

yaowapa
แกงแค ถือเป็นเมนูยอดฮิตของชาวเหนือ แต่ละท้องถิ่นก็จะใช้วัตถุดิบหลักอย่างเช่นเนื้อสัตว์หลากหลายกันไป ได้แก่ ปลาช่อนย่าง ปลาดุกย่าง ซี่โครงหมู ตีนหมู หมูสามชั้น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อกบ ฯลฯ รสชาติอร่อยกลมกล่อม เค็มนิดหวานหน่อย เผ็ดกำลังดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผักต่าง ๆ และโปรตีนจากเนื้อสัตว์
prep time
1 ชั่วโมง
cooking time
30 นาที
servings
4
total time
1 ชั่วโมง 30 นาที

Equipment

  • เตาแก๊ส หรือเตาถ่าน

  • กระทะ

  • ตะหลิว

  • ถ้วย

  • น้ำมันพืช

  • ครก สำหรับโขลกน้ำพริก

Ingredients

  • ผักต่าง ๆ ได้แก่ ใบชะพลู ยอดฟักทอง ชะอม ถั่วฝักยาว มะเขือพวง ถั่วแปบ ยอดตำลึง เห็ดลม ผักชีฝรั่ง ผักชี ต้นหอม อย่างละ 1 กำมือ (หรือตามใจชอบ)

  • เนื้อไก่ (ส่วนไหนก็ได้) 1/2, / 1 กิโลกรัม

  • พริกแห้ง (พริกอะไรก็ได้) 3-6 เม็ด

  • หอมแดง 2-5 หัว

  • กระเทียม 10-20 กลีบ

  • ตะไคร้ 1-2 หยิบมือ

  • ขมิ้น 1-2 หยิบมือ

  • กะปิ 1-3 ช้อนโต๊ะ

  • ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

เตรียมเนื้อสัตว์ และผัก

นำไก่ที่ได้มาล้างน้ำให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ นำผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ มาล้าง และเด็ดเป็นท่อน ขนาดพอดี
2

เตรียมพริกแกง

นำกระเทียม หอมแดง พริก โขลกให้ละเอียด ตามด้วย ตะไคร้ ขมิ้น กะปิ ปลาร้า โขลกให้เข้ากัน จนละเอียดเตรียมไว้
3

การทำแกงแคไก่

นำกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำพืชลงไปเล็กน้อย นำเครื่องแกงลงไปผัดให้หอม แล้วใส่ไก่ลงไปผัดกับเครื่องแกง จนไก่สุกสักเล็กน้อย เติมน้ำเปล่า ประมาณ 1-2 ถ้วย รอให้น้ำเดือด ไก่สุก ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เช่น มะเขือพวง ถั่วฝักยาว รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง ใส่ผักต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยผงปรุงรส และน้ำปลา ชิมรสชาติตามความชอบ ก่อนปิดไฟ ใส่ชะอม ลงไปคนให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วโรยหน้าด้วยผักชีฝรั่ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับแกงแคไก่ของเรา สามารถตักรับประทาน ได้เลย
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล : นายสุยัน เครือแก้ว,… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง ๆ การปรุงแกงนี้เน้นการใช้เครื่องแกงและสมุนไพรเพื่อเพิ่มรสชาติ… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply