CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
Scroll to recipe

ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย และจะทำทิ้งไว้ข้ามคืนในช่วงฤดูหนาว ปัจจุบัน มีการเติมผงวุ้นเพื่อช่วยให้การกระด้างได้ดีขึ้น แกงกระด้างจะมี 2 สูตรด้วยกัน คือแกงกระด้างสูตรเชียงใหม่ และแกงกระด้างสูตรเชียงราย

แกงกระด้างสูตรเชียงใหม่ เครื่องแกงจะใช้พริกไทยเม็ดเพื่อให้ความเผ็ด โขลกกับกะปิ หัวหอม กระเทียม รากผักชีหั่นฝอย ให้ละเอียด นำมาคลุกหับหมูที่เตรียมไว้แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนแตกมันแล้วใส่น้ำลงไปพอประมาณ เคี่ยวจนเปื่อย และให้เหลือน้ำแกงขลุกขลิก ปรุงรส และเทใส่ถาดหรือภาชนะ และนำไปเก็บไว้นอกตู้เย็น หริอในตู้เย็นให้แข็งตัว

แกงกระด้างสูตรเชียงราย เครื่องแกจะใช้พริกแห้ง เพื่อให้ความเผ็ด โขลกกับตะไคร้ กระเทียม เกลือ ข่า หอมแดง กะปิ โขลกให้ละเอียด นำหมูที่เตรียมไว้ใส่ในหม้อและใส่น้ำพอประมาณ เอาเครื่องแกงลงละลาย เคี่ยวจนน้ำงวด ปรุงรสตามชอบ และเทใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็น

ความแตกต่างระหว่างแกงกระด้างเชียงใหม่ จะมีสีขาว ส่วนแกงกระด้างของเชียงรายจะออกสีส้ม

(สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 475)

Share
แกงกระด้าง

แกงกระด้าง

yaowapa
prep time
1 ชั่วโมง
cooking time
1 ชั่วโมง 45 นาที
servings
5
total time
2 ชั่วโมง 45 นาที

Equipment

  • 1. หม้อ

  • 2. ทัพพี

  • 3. เตา

  • 4. ถ้วย

  • 5. ครก

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  • ขาหมู 300 กรัม

  • วัตถุดิบรอง

  • พริกไทย 0.5 ช้อนโต๊ะ

  • กระเทียม 20 กลีบ

  • หอมแดง 6 หัว

  • รากผักชี 4 ราก

  • เกลือ 0.5 ช้อนชา

  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

ขั้นตอนการเตรียมขาหมู

1.ขาหมูเผาไฟก่อน เพื่อให้ขนหลุดง่าย และขาหมูควรสดใหม่ จะทำให้อร่อยขึ้น 2.นำขาหมูหั่นแล้ว นำไปต้ม เคี่ยวไฟอ่อนๆ 1 ชั่วโมง
2

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องแกง

โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี และพริกป่น รวมกันให้ละเอียด
3

ขั้นตอนการแกง

1. นำเครื่องแกงที่โขลกลงในหม้อต้มขาหมู ตามด้วยเกลือ ต้มต่อจนน้ำงวด 2. เทใส่ถาด นำใส่ตู้เย็น จนแกงแข็งตัว แล้วโรยหน้าด้วยผักซีซอยและต้นหอมซอย

Notes

แกงสูตรนี้เป็นของ นางวรางคณา ประยุราเลงรัศมี อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน
You may also like
Fried & Stir FriedIngredientsVegetables

คั่วบะลิดไม้ หรือผัดฟักเพกา

20 Cook
บ่าลิดไม้ บ่าลิ้นไม้ หรือลิ้นฟ้า ภาษากลางเรียกว่า เพกา นิยมนำฝักอ่อน มาทำอาหาร มีรสขม โดยก่อนจะเอามาทำอาหาร มักจะเอาไปเผาไฟให้ไหม้เกรียม แล้วขูดผิวที่ไหม้ออก หั่นแล้วใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือลาบ หรือหั่นฝอยแล้วผักรวมกันหน่อไม้ เป็นต้น…
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน…
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

แกงฮังเลเชียงแสน อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

30 นาที Cook
แกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา ใช้เป็นส่วนผสมของแกงโฮะ (รัตนา, 2552)  อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทยวนสมัยก่อนใช้มือในการรับประทานอาหาร อีกทั้งไม่นิยมทำแกงบ่อย ส่วนการใช้ช้อนจะใช้ในการรับประทานแกงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้มือในการรับประทานคู่กับข้าวเหนียว

Leave a Reply