CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
Scroll to recipe

แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก

หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน ดังนั้นการบริโภคเนื้อสุนัขจึงเป็นเรื่องที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกของผู้คนทั่วไปในล้านนา(ฐานข้อมูลคำเรียกชื่ออาหารล้านนา,2557)

Share

phakwilai
prep time
30 นาที
cooking time
40 นาที
servings
5
total time
1 ชั่วโมง 10 นาที

Equipment

  • 1.หม้อดิน

  • 2.เครื่องปั่น

  • 3.ครก

  • 4.สาก

  • 5.กะละมัง

  • 6.เขียง

  • 7.มีด

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.เนื้อไก่ ( ไก่เมือง )

  • 2.กะปิ

  • 3.พริกแห้ง

  • 4.หอมแดง

  • 5.กระเทียม

  • 6.ตะไคร้

  • 7.ขมิ้น

  • 8.ผงกะหรี่

  • 9.เครื่องเทศ

  • เครื่องสมุนไพร

  • 1.ใบเล็บครุฑ

  • 2.ใบโกสน

  • 3.ผักชี

  • 4.ใบจั๋น

  • 5.ใบมะกรูด

Instructions

1

ขั้นตอนการปั่นเครื่องแกง

นำพริก กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้นและเครื่องเทศ นำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นใส่ปลาร้า กะปิ ถั่วเน่าลงไปปั่นให้เข้ากันอีกรอบเพื่อให้เนื้อแกงมีความละเอียด
2

ขั้นตอนการล้างผักที่เป็นเครื่องเคียง

นำผักชีฝรั่ง ใบโกสน ใบเล็บครุฑ ใบจั๋น ใบมะกรูด ล้างให้สะอาดและใช้มือบิดผักเป็นชิ้นให้พอดีคำ จากนั้นนำผักพักไว้บนตะแกรงก่อนนำไปลงแกงในขั้นตอนสุดท้าย
3

ขั้นตอนการล้างเนื้อไก่

นำไก่ไปล้างน้ำให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำและพักไว้ในตะแกรงก่อน
4

ขั้นตอนการผัดเครื่องแกงเข้ากับเนื้อไก่

นำน้ำมันใส่ในหม้อดินใบใหญ่ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่พริกแกงที่ปั่นไปในตอนแรกลงไปผัดให้เข้ากัน
5

ขั้นตอนการเติมน้ำเปล่าลงไปในตัวแกง

ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับเครื่องแกงให้หอม จากนั้นเติมเปล่าสะอาดลงไปให้ท่วมตัวไก่ และรอน้ำเดือด ในขั้นตอนนี้จะไม่คนไก่เพราะเนื้อไก่จะคาวและเนื้อไก่เละได้
6

ขั้นตอนพร้อมรับประทาน

เมื่อน้ำเดือด เนื้อไก่เริ่มเปื่อยโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นใส่ผักที่ล้างไปตอนขั้นตอนแรกลงไป ไม่ว่าจะเป็นผักชีฝรั่ง ใบโกสน ใบเล็บครุฑ ใบจั๋น ใบมะกรูด รอผักสุกจึงจะนำลงมาตักใส่ชามพร้อมรับประทานได้

Notes

ในการประกอบอาหารส่วนใหญ่จะใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ คือ การดังไฟ ส่วนประกอบส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสมุนไพรมากกว่า เช่น ใบขี้เหล็ก ใบเล็บครุฑ โดยผักที่นำมาเป็นส่วนประกอบนั้นจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ชาวไทเขินจะไม่รับประทานสัตว์ใหญ่ เพราะชาวไทเขินยึดศีล 5 เป็นหลัก ยึดหลักทางพระพุทธศาสนาเป็นหลักอีกด้วย
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย…
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

แกงฮังเลเชียงแสน อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

30 นาที Cook
แกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา ใช้เป็นส่วนผสมของแกงโฮะ (รัตนา, 2552)  อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทยวนสมัยก่อนใช้มือในการรับประทานอาหาร อีกทั้งไม่นิยมทำแกงบ่อย ส่วนการใช้ช้อนจะใช้ในการรับประทานแกงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้มือในการรับประทานคู่กับข้าวเหนียว

Leave a Reply

×
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

 แกงอ๊อด อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

30 นาที Cook