CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
Scroll to recipe

แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก

หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน ดังนั้นการบริโภคเนื้อสุนัขจึงเป็นเรื่องที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกของผู้คนทั่วไปในล้านนา(ฐานข้อมูลคำเรียกชื่ออาหารล้านนา,2557)

Share

phakwilai
prep time
30 นาที
cooking time
40 นาที
servings
5
total time
1 ชั่วโมง 10 นาที

Equipment

  • 1.หม้อดิน

  • 2.เครื่องปั่น

  • 3.ครก

  • 4.สาก

  • 5.กะละมัง

  • 6.เขียง

  • 7.มีด

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.เนื้อไก่ ( ไก่เมือง )

  • 2.กะปิ

  • 3.พริกแห้ง

  • 4.หอมแดง

  • 5.กระเทียม

  • 6.ตะไคร้

  • 7.ขมิ้น

  • 8.ผงกะหรี่

  • 9.เครื่องเทศ

  • เครื่องสมุนไพร

  • 1.ใบเล็บครุฑ

  • 2.ใบโกสน

  • 3.ผักชี

  • 4.ใบจั๋น

  • 5.ใบมะกรูด

Instructions

1

ขั้นตอนการปั่นเครื่องแกง

นำพริก กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้นและเครื่องเทศ นำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นใส่ปลาร้า กะปิ ถั่วเน่าลงไปปั่นให้เข้ากันอีกรอบเพื่อให้เนื้อแกงมีความละเอียด
2

ขั้นตอนการล้างผักที่เป็นเครื่องเคียง

นำผักชีฝรั่ง ใบโกสน ใบเล็บครุฑ ใบจั๋น ใบมะกรูด ล้างให้สะอาดและใช้มือบิดผักเป็นชิ้นให้พอดีคำ จากนั้นนำผักพักไว้บนตะแกรงก่อนนำไปลงแกงในขั้นตอนสุดท้าย
3

ขั้นตอนการล้างเนื้อไก่

นำไก่ไปล้างน้ำให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นให้พอดีคำและพักไว้ในตะแกรงก่อน
4

ขั้นตอนการผัดเครื่องแกงเข้ากับเนื้อไก่

นำน้ำมันใส่ในหม้อดินใบใหญ่ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่พริกแกงที่ปั่นไปในตอนแรกลงไปผัดให้เข้ากัน
5

ขั้นตอนการเติมน้ำเปล่าลงไปในตัวแกง

ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดกับเครื่องแกงให้หอม จากนั้นเติมเปล่าสะอาดลงไปให้ท่วมตัวไก่ และรอน้ำเดือด ในขั้นตอนนี้จะไม่คนไก่เพราะเนื้อไก่จะคาวและเนื้อไก่เละได้
6

ขั้นตอนพร้อมรับประทาน

เมื่อน้ำเดือด เนื้อไก่เริ่มเปื่อยโดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที จากนั้นใส่ผักที่ล้างไปตอนขั้นตอนแรกลงไป ไม่ว่าจะเป็นผักชีฝรั่ง ใบโกสน ใบเล็บครุฑ ใบจั๋น ใบมะกรูด รอผักสุกจึงจะนำลงมาตักใส่ชามพร้อมรับประทานได้

Notes

ในการประกอบอาหารส่วนใหญ่จะใช้เชื้อเพลิงธรรมชาติ คือ การดังไฟ ส่วนประกอบส่วนใหญ่จะเน้นไปทางสมุนไพรมากกว่า เช่น ใบขี้เหล็ก ใบเล็บครุฑ โดยผักที่นำมาเป็นส่วนประกอบนั้นจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ชาวไทเขินจะไม่รับประทานสัตว์ใหญ่ เพราะชาวไทเขินยึดศีล 5 เป็นหลัก ยึดหลักทางพระพุทธศาสนาเป็นหลักอีกด้วย
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล : นายสุยัน เครือแก้ว,… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง ๆ การปรุงแกงนี้เน้นการใช้เครื่องแกงและสมุนไพรเพื่อเพิ่มรสชาติ… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply

×
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

 แกงอ๊อด อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

30 นาที Cook