Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
Scroll to recipe

แกงอ่อมเครื่องในหมู

แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี


ประวัติความเป็นมา

แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน

ผู้ให้ข้อมูล : นายสุยัน เครือแก้ว, ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Share
แกงอ่อมเครื่องใน

แกงอ่อมเครื่องใน

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู แกงอ่อมเครื่องในหมู มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น: - เครื่องในหมู: เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินบี และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกาย - สมุนไพร: เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ที่มีสรรพคุณช่วยเสริมสร้างระบบย่อยอาหารและระบบภูมิคุ้มกัน เมนู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีรสชาติและกลิ่นหอมจากสมุนไพรไทย ผสมผสานกับเครื่องในหมูที่เคี่ยวจนสุกนุ่ม ทำให้เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับการรับประทานร่วมกับครอบครัว นอกจากนี้ยังเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากเครื่องในหมูและสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ
prep time
15 นาที
cooking time
30 นาที
servings
4
total time
45 นาที

Equipment

  • หม้อสำหรับต้มแกง หม้อขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับต้มเครื่องแกงและเครื่องในหมู เพื่อให้แกงสุกนุ่มและเครื่องในหมูได้รสชาติจากเครื่องปรุงอย่างเต็มที่

  • กระทะสำหรับผัดเครื่องแกง ใช้สำหรับผัดเครื่องแกงก่อนใส่เครื่องในหมูลงไป การผัดเครื่องแกงในกระทะจะช่วยให้เครื่องแกงมีกลิ่นหอมและเข้มข้น

  • ทัพพี ทัพพีสำหรับคนเครื่องแกงและคนเครื่องในหมูในหม้อ เพื่อให้เครื่องแกงและส่วนผสมเข้ากันและไม่ติดก้นหม้อ

  • ครกและสาก ครกและสากเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับโขลกเครื่องแกง ได้แก่ พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และรากผักชี เพื่อให้ได้เครื่องแกงที่ละเอียดและมีกลิ่นหอม

  • มีดและเขียง มีดคม ๆ สำหรับหั่นเครื่องในหมูและสมุนไพรต่าง ๆ เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด รวมถึงหอมแดง กระเทียม และพริก

  • ถ้วยตวงและช้อนตวง ใช้ในการตวงส่วนผสมและเครื่องปรุง เช่น เกลือ น้ำปลา และปริมาณน้ำที่ใช้ในแกง เพื่อให้ได้รสชาติที่พอดีและสัดส่วนที่เหมาะสม

  • ตะแกรงหรือกระชอน สำหรับล้างเครื่องในหมูและสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด และผักชี ก่อนนำไปใช้ในแกง

  • เตาแก๊สหรือเตาถ่าน ใช้สำหรับตั้งหม้อและกระทะในการต้มแกงและผัดเครื่องแกง

  • จานหรือชามสำหรับเสิร์ฟ จานหรือชามขนาดใหญ่สำหรับตักแกงอ่อมเครื่องในหมูใส่และจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียว

  • ช้อนสำหรับชิมรส ช้อนสำหรับชิมรสชาติเพื่อปรับปรุงรสชาติให้เหมาะสมตามที่ต้องการ

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • เครื่องในหมู 2 กิโลกรัม (ล้างสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

  • วัตถุดิบรอง

  • กะปิ 1 ช้อนชา

  • ขมิ้นสด 1 ชิ้นเล็ก (หรือขมิ้นผง 1/2 ช้อนชา)

  • พริกแห้ง 10 เม็ด

  • ข่า 2 แง่ง (หั่นบาง)

  • ตะไคร้ 4 ต้น (หั่นเป็นท่อน)

  • ใบมะกรูด 5 ใบ

  • รากผักชี 1 ราก

  • กระเทียม 6 กลีบ

  • หอมแดง 4 หัว

  • เกลือ 1 ช้อนชา

  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

  • ผักชี 10 กรัม (สำหรับโรยหน้า)

  • ต้นหอม 10 กรัม (สำหรับโรยหน้า)

  • น้ำเปล่า 2 ลิตร

Instructions

1

โขลกเครื่องแกง:

โขลกพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง รากผักชี กะปิ และขมิ้นเข้าด้วยกันจนละเอียด เพื่อทำเป็นเครื่องแกง
2

ผัดเครื่องแกง:

ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอม
3

ใส่เครื่องในหมู:

ใส่เครื่องในหมูลงไปผัดกับเครื่องแกงให้เข้ากัน จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปผัดจนเข้ากัน
4

เติมน้ำและเคี่ยว:

เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเครื่องในหมูนุ่ม
5

ปรุงรสและเคี่ยวต่อ:

ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำปลา เคี่ยวต่อจนรสชาติเข้มข้นและเครื่องในหมูสุกนุ่ม
6

โรยผักชีและต้นหอม:

ปิดไฟแล้วโรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอมเพิ่มความหอมและสีสัน
7

เสิร์ฟ:

ตักแกงอ่อมเครื่องในหมูใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อน ๆ

Notes

เคล็ดลับ การเคี่ยวเครื่องในหมูให้สุกนุ่มจะทำให้แกงมีรสชาติที่ดีและเครื่องในไม่แข็งเกินไป การผัดเครื่องแกงให้หอมก่อนใส่เครื่องในหมูจะช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้แกงมีความเข้มข้นมากขึ้น สมุนไพรที่ใช้ ข่า: ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและบรรเทาอาการแน่นท้อง ตะไคร้: มีสรรพคุณช่วยลดอาการปวดตามข้อและขับลม ใบมะกรูด: ช่วยขับลมและบรรเทาอาการหน้ามืดตาลาย ผักชี: ช่วยขับเหงื่อและช่วยให้เจริญอาหาร ต้นหอม: ช่วยแก้หวัดและคัดจมูก
You may also like
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง ๆ การปรุงแกงนี้เน้นการใช้เครื่องแกงและสมุนไพรเพื่อเพิ่มรสชาติ… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

ยำเห็ดฟาง

30 นาที Cook
เมนู ยำเห็ดฟาง เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในลำพูนที่มีการใช้วัตถุดิบสดจากท้องถิ่นอย่างเห็ดฟางมาทำเป็นยำ เห็ดฟางเป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เมนูนี้ทำง่าย รวดเร็ว และยังดีต่อสุขภาพ เป็นที่นิยมในครัวเรือนและสามารถทำรับประทานได้ทุกโอกาส ประวัติความเป็นมา เมนู ยำเห็ดฟาง เป็นเมนูที่ทำง่ายและเหมาะสำหรับการรับประทานในทุกมื้อ การเลือกใช้เห็ดฟางซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในพื้นที่ ทำให้เมนูนี้เป็นที่นิยมในครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ภาคเหนือ นอกจากเห็ดฟางแล้ว เมนูนี้ยังประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ให้ประโยชน์ทั้งด้านรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางจินตนา เวียงกวี,… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply