แกงที่มีลักษณะและวิธีการทำคล้ายกับบ้ำพริกอ่อง แต่มีการใส่ข้าวคั่วเพิ่มเข้ามา น้ำแกงจะมีลัษณะข้นกว่าน้ำพริกอ่องและมีความหอมของข้าวคั่ว
อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทเขินสมัยก่อนใช้ช้อนกะโหลกมะพร้าวในการรับประทาน อีกทั้งยังใช้ใบไม้ในการทำเป็นช้อนเพื่อรับประทานอาหารอีกด้วย เนื่องจากสมัยก่อนไม่มีช้อนอะลูมิเนียม จึงใช้ความเป็นธรรมชาติเข้ามาช่วยในการดำรงชีวิต