CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

แกงฮังเลเชียงแสน อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

30 นาที Cook
Scroll to recipe

แกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา ใช้เป็นส่วนผสมของแกงโฮะ (รัตนา, 2552) 

อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทยวนสมัยก่อนใช้มือในการรับประทานอาหาร อีกทั้งไม่นิยมทำแกงบ่อย ส่วนการใช้ช้อนจะใช้ในการรับประทานแกงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้มือในการรับประทานคู่กับข้าวเหนียว

Share

phakwilai
prep time
20 นาที
cooking time
30 นาที
servings
5
total time
50 นาที

Equipment

  • 1.กระทะ

  • 2.เตาแก๊ส

  • 3.ชาม

  • 4.ช้อน

  • 5.ส้อม

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.เนื้อหมูสามชั้น

  • 2.มะเขือยาว

  • 3.หัวปลี

  • 4.ถั่งฝักยาว

  • 5.หน่อไม้ดอง

  • 6.ขิงสับ

  • เครื่องปรุง

  • 1.น้ำมัน

  • 2.น้ำมะขามเปียก

  • 3.ผงฮังเล

  • 4.ซีอิ๊วขาว

  • 5.งาขาวคั่ว

  • วัตถุดิบเครื่องแกงที่ใส่ในแกงฮังเลเชียงแสน

  • 1.พริกแห้ง

  • 2.กระเทียมขาว

  • 3.หอมแดง

  • 4.ตะไคร้

  • 5.ขิง

  • 6.ข่า

  • 7.พริกสด

Instructions

1

ขั้นตอนการล้างผักสดเพื่อนำไปใส่ในแกง

นำผักมะเขือยาว ถั่วฝักยาว พริกสด และหัวปลี มาหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปแช่น้ำไว้ก่อนเพื่อไม่ให้ผักมีความช้ำ และยังคงมีความสดอยู่
2

ขั้นตอนการผัดเครื่องแกงให้เข้ากับเนื้อหมู

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปพอดี จากนั้นนำเครื่องแกงที่ตำไว้เรียบร้อยแล้วลงไปผัดให้หอม และนำเนื้อหมูสามชั้นลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไปท่วมตัวหมู (ขั้นตอนนี้จะเร่งไฟมากขึ้น)
3

ขั้นตอนการเติมน้ำเปล่าและปรุงรส

หลังจากเติมน้ำลงไปและเนื้อหมูเริ่มสุก ใส่หน่อไม้ดองลงไป และตามด้วยผงฮังเลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นคนให้เข้ากัน ส่งท้ายด้วยใส่ซอสซีอิ๊วขาวลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
4

ขั้นตอนการนำผักสดลงไปใส่ในแกง

ใส่ขิงซอยที่หั่นเรียบร้อย และหั่นหัวปลีลงไปตาม จากนั้นคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก และนำผักที่หั่นไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไป จากนั้นต้มทิ้งไว้ ประมาณ 15-20 นาที ส่งท้ายด้วยงาขาวคั่วเพื่อให้เกิดความหอมในตัวแกง

Notes

โดยรสชาติของอาหารไทยวนจะมีความแตกต่างกันไป อีกทั้งยังรวมถึงวัตถุดิบในการปรุงอาหาร ซึ่งแต่ละเมนูในกลุ่มชาติพันธุ์จะมีความคล้ายคลึงกัน โดยให้สัมภาษณ์ต่ออีกว่าจะยกตัวอย่างอาหารไทยวน 1. ข้าวพันผัก เป็นอาหารพื้นบ้านที่เกิดจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษในการถนอมอาหารที่มีมาอย่างช้านาน และเป็นที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย แต่เดิมนั้นใช้ข้าวจ้าวหมักกับน้ำจนเป็นแป้งหมัก แต่ปัจจุบันมีแป้งสำเร็จรูป(แป้งหมักขนมจีน) ทำให้สะดวกในการทำมากขึ้น ข้าวพันผักจะมีส่วนผสมของแป้งกับผักต่างๆ นำมาอบให้สุกและรับประทานกับน้ำจิ้ม
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย…
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน…
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า

Leave a Reply

×
Ethnic FoodsSaladsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

ส้าผักกาดหน้อย อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

20 นาที Cook