Curry

แกงบอนใส่หูหมู

1 ชั่วโมง Cook
Scroll to recipe

แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3 ครั้ง เพราะถ้าต้มไม่ดี จะคัน จึงนิยมเอาบอนหวานมาทำอาหารมากกว่า โดยนำส่วนของหลี่บอน ซึ่งเป็นยอดอ่อนหรือใบอ่อนของบอนที่อยู่ใกล้โคนต้นมาประกอบอาหาร บางแห่งเรียกแกงบอนว่า หลามบอน หรือแกงผักหวาน ในแกงบอนปริมาณ 100 กรัม มี 63.02 แคลอรี โปรตีน 2.50 กรัม ไขมัน 2.18 กรัม คาร์โบไฮเดรด 8.69 กรัม แคลเซียม 72.01 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 51.66 มิลลิกรัม เหล็ก 1.53 มิลลิกรัม วิตามินเอ 40.88 อาร์อี วิตามันบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.04 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.68 มิลลิกรัม และวิตามินซี 8.71 มิลลิกรัม (สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 479)

ประกอบไปด้วยสมุนไพร ดังนี้
1. บอนต้นอ่อน
2. กระเทียม
3. ใบมะกรูด
4. ข่า
5. ตะไคร้
6. มะขามเปียก
7. หอมแดง
8. พริกขี้หนูแห้ง
9. เกลือ

แกงบอนใส่หูหมู

yaowapa
1. นำบอนมาปลอกเปลือก หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปนึ่ง 2. นึงให้สุกจนเละ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 3. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด 4. เจียวกระเทียมพอให้เหลืองใส่เครื่องแกงผัดให้หอม ใส่ข่าหั่น ตะไคร้ซอย และผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง 5. ใส่บอนที่นึ่งไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน 6. ใส่ใบมะกรูดฉีด แล้ว คนให้เข้ากัน 7. ปรุงรสตามต้องการ
prep time
30 นาที
cooking time
1 ชั่วโมง
servings
4
total time
1 ชั่วโมง 34 นาที

Equipment

  • กระทะ

  • เตาไฟ

  • หม้อนึ่ง

  • ครก

Ingredients

  • บอนต้นอ่อน 8 ต้น

  • หูหมู .5 ถ้วย

  • กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

  • ใบมะกรูด 5 ใบ

  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

  • ข่าหั่น 5 แว่น

  • ตะไคร้ 1 ต้น

  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

  • กระเทียม 20 กลีบ

  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  • พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด

  • หอมแดง 5 หัว

  • กะปิ .5 ข้อนโต๊ะ

  • เกลือ .5 ช้อนชา

  • ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

Notes

สูตรนี้ เป็นสูตรของ นางไล ทิพย์สาว จากอำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน
You may also like
CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย…
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน…
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

แกงฮังเลเชียงแสน อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

30 นาที Cook
แกงฮังเลเชียงแสนจะแตกต่างตรงที่มีถั่วฝักยาว มะเขือยาว พริกสด หน่อไม้ดอง งาขาวคั่ว เพิ่มเข้ามา ใช้เป็นส่วนผสมของแกงโฮะ (รัตนา, 2552)  อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทยวนสมัยก่อนใช้มือในการรับประทานอาหาร อีกทั้งไม่นิยมทำแกงบ่อย ส่วนการใช้ช้อนจะใช้ในการรับประทานแกงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้มือในการรับประทานคู่กับข้าวเหนียว

Leave a Reply