Curry

แกงบอนใส่ปลาทูเค็ม

1 ชั่วโมง Cook
Scroll to recipe

แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3 ครั้ง เพราะถ้าต้มไม่ดี จะคัน จึงนิยมเอาบอนหวานมาทำอาหารมากกว่า โดยนำส่วนของหลี่บอน ซึ่งเป็นยอดอ่อนหรือใบอ่อนของบอนที่อยู่ใกล้โคนต้นมาประกอบอาหาร บางแห่งเรียกแกงบอนว่า หลามบอน หรือแกงผักหวาน ในแกงบอนปริมาณ 100 กรัม มี 63.02 แคลอรี โปรตีน 2.50 กรัม ไขมัน 2.18 กรัม คาร์โบไฮเดรด 8.69 กรัม แคลเซียม 72.01 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 51.66 มิลลิกรัม เหล็ก 1.53 มิลลิกรัม วิตามินเอ 40.88 อาร์อี วิตามันบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.04 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.68 มิลลิกรัม และวิตามินซี 8.71 มิลลิกรัม (สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 479)

ประกอบไปด้วยสมุนไพร ดังนี้
1. บอนต้นอ่อน
2.ใบบอน
3. ข่า
4. ผักชี
5. ตะไคร้
6. ต้นหอม
7. ใบมะกรูด
8. มะกอก
9. เถาไม้
10. กระเทียม
11. พริกแดง
12. หอมแดง
13. กระถิน
14. ถั่วฝักยาว
15. มะเขือ

Share
แกงบอนใส่ปลาทูเค็ม

แกงบอนใส่ปลาทูเค็ม

yaowapa
1.นำใบบอนมาต้ม แล้วบดใบบอนให้ละเอียด 2.สับหรือโขรกข่าให้ละเอียดหันตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม หอมแดง แล้วสับให้ละเอียด แล้วนำลงไปในหม้อผสมกับใบบอนคลุกให้เข้ากัน 3.ย่างปลาทูเค็ม แล้วนำมาสับให้ละเอียดเทลงไปในหม้อ 4.สามารถนำมะกอกสุก มาใส่ได้ด้วยเพื่อจะทำให้มีรสชาติเปรี้ยวนิด ๆ 5. ใส่น้ำใบย่านาง ลงไปให้เขียวข้นเล็กน้อยทิ้งไว้ 3-5 นาที ปิดแก๊ส โรยต้นหอมผักชี ก็สามารถตักรับประทานได้ เครื่องเคียง ยอดกระถิ่น ถั่วฝักยาว มะเขือเจ้าพระยา
prep time
30 นาที
cooking time
1 ชั่วโมง
servings
4 นาที
total time
1 ชั่วโมง 34 นาที

Equipment

  • กระทะ

  • เตาไฟ

  • หม้อนึ่ง

  • ครก

Ingredients

  • ใบบอน 30 ใบ

  • ปลาทูเค็ม 1 ตัว

  • ข่าหั่น 5 แว่น

  • ผักชีซอย 4 ช้อน

  • ตะไคร้ 5 ต้น

  • ต้นหอมซอย 4 ช้อนโต๊ะ

  • ใบมะกรูด 10 ใบ

  • มะกอก 1 ลูก

  • เถาไม้ 2 ท่อน

  • กระเทียม 7 กลีบ

  • พริกแดง 10 เม็ด

  • หอมแดง 3 หัว

  • กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

  • ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

Instructions

1

Notes

แกงบอนสูตรนี้เป็นสูตรของ นางวันดี ศาลาคาม อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เป็นอาหารที่หาทานได้ง่าย หาทานได้ทั่วไป วัตถุดิบสามารถหาได้จากรอบๆ บริเวณบ้าน
You may also like
Curry

แกงแตงกวาใส่มาม่า

12 นาที Cook
ในยุคที่วิถีชีวิตเร่งรีบ การปรุงอาหารที่ทั้งอร่อยและรวดเร็วกลายเป็นสิ่งจำเป็น แกงแตงกวาใส่มาม่า เมนูพื้นบ้านจากอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่นและความสะดวกสบายของอาหารสมัยใหม่ คุณจินดา ภูมิภูวิวัฒน์ ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่าเมนูนี้ “กินมานานแล้ว” สะท้อนให้เห็นถึงการปรับตัวของอาหารพื้นบ้านให้เข้ากับยุคสมัย โดยการนำมาม่า อาหารกึ่งสำเร็จรูปยอดนิยม มาผสมผสานกับแกงแตงกวาแบบดั้งเดิม…
Curry

แกงขนุน (Kaeng Khanun)

30 นาที Cook
ในโลกของอาหารไทยมีเมนูมากมายที่สะท้อนถึงประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นคือ “แกงขนุน” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่รับประทานอาหารเฉพาะตัวรวมทั้งรสชาติที่ร้านอาหารปรุงอาหาร
CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย…

Leave a Reply

×
Curry

แกงบอนใส่ปลาทูเค็ม

1 ชั่วโมง Cook