Curry

แกงบอนใส่หนังควายและแคบหมู

20 นาที Cook
Scroll to recipe

แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3 ครั้ง เพราะถ้าต้มไม่ดี จะคัน จึงนิยมเอาบอนหวานมาทำอาหารมากกว่า โดยนำส่วนของหลี่บอน ซึ่งเป็นยอดอ่อนหรือใบอ่อนของบอนที่อยู่ใกล้โคนต้นมาประกอบอาหาร บางแห่งเรียกแกงบอนว่า หลามบอน หรือแกงผักหวาน ในแกงบอนปริมาณ 100 กรัม มี 63.02 แคลอรี โปรตีน 2.50 กรัม ไขมัน 2.18 กรัม คาร์โบไฮเดรด 8.69 กรัม แคลเซียม 72.01 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 51.66 มิลลิกรัม เหล็ก 1.53 มิลลิกรัม วิตามินเอ 40.88 อาร์อี วิตามันบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.04 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.68 มิลลิกรัม และวิตามินซี 8.71 มิลลิกรัม (สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 479)

ประกอบไปด้วยสมุนไพร ดังนี้
1. บอนต้นอ่อน
2. กระเทียม
3. ข่า
4. ตะไคร้
5. พริกแห้ง
6. หอมแดง

Share
แกงบอนใส่หนังควายและแคบหมู

แกงบอนใส่หนังควายและแคบหมู

yaowapa
1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด 2. นำบอนต้นอ่อนไปนึ่งให้นิ่ม 3. ตั้งน้ำให้เดือดและนำเครื่องแกงและหนังควายลงไป ตามด้วยบอน 4. ปรุงรสและใส่แคบหมู
prep time
1 ชั่วโมง
cooking time
20 นาที
servings
5
total time
1 ชั่วโมง 25 นาที

Equipment

  • เตา

  • หม้อนึ่ง

  • กะทะ

  • ครก

Ingredients

  • บอนต้นอ่อน 5 ต้น

  • หนังควาย 100 กรัม

  • แคบหมู 1 ถุง

  • กระเทียม 5 กลีบ

  • ข่าหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

  • ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  • พริกแห้ง 5 เม็ด

  • หอมแดง 5 หัว

  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

  • ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

  • น้ำปลา

  • ผงปรุงรส

Instructions

1

Notes

แกงบอนสูตรนี้เป็นสูตรของ นางศรีพรรณ ท้าวแก่นจันทร์ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย เป็นเมนูที่หาทานได้บางพื้นที่ วัตถุดิบหลัก คือ บอน สามารถหาได้จากในพื้นที่ป่าชุมชน/ป่าในบริเวณใกล้เคียง ส่วนวัตถุดิบอื่น ๆ สามารถหาซื้อได้ทั่วไป
You may also like
Curry

แกงแตงกวาใส่มาม่า

12 นาที Cook
ในยุคที่วิถีชีวิตเร่งรีบ การปรุงอาหารที่ทั้งอร่อยและรวดเร็วกลายเป็นสิ่งจำเป็น แกงแตงกวาใส่มาม่า เมนูพื้นบ้านจากอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่นและความสะดวกสบายของอาหารสมัยใหม่ คุณจินดา ภูมิภูวิวัฒน์ ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่าเมนูนี้ “กินมานานแล้ว” สะท้อนให้เห็นถึงการปรับตัวของอาหารพื้นบ้านให้เข้ากับยุคสมัย โดยการนำมาม่า อาหารกึ่งสำเร็จรูปยอดนิยม มาผสมผสานกับแกงแตงกวาแบบดั้งเดิม…
Curry

แกงขนุน (Kaeng Khanun)

30 นาที Cook
ในโลกของอาหารไทยมีเมนูมากมายที่สะท้อนถึงประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นคือ “แกงขนุน” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่รับประทานอาหารเฉพาะตัวรวมทั้งรสชาติที่ร้านอาหารปรุงอาหาร
CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย…

Leave a Reply