แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3 ครั้ง เพราะถ้าต้มไม่ดี จะคัน จึงนิยมเอาบอนหวานมาทำอาหารมากกว่า โดยนำส่วนของหลี่บอน ซึ่งเป็นยอดอ่อนหรือใบอ่อนของบอนที่อยู่ใกล้โคนต้นมาประกอบอาหาร บางแห่งเรียกแกงบอนว่า หลามบอน หรือแกงผักหวาน ในแกงบอนปริมาณ 100 กรัม มี 63.02 แคลอรี โปรตีน 2.50 กรัม ไขมัน 2.18 กรัม คาร์โบไฮเดรด 8.69 กรัม แคลเซียม 72.01 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 51.66 มิลลิกรัม เหล็ก 1.53 มิลลิกรัม วิตามินเอ 40.88 อาร์อี วิตามันบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.04 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.68 มิลลิกรัม และวิตามินซี 8.71 มิลลิกรัม (สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 479)
แกงบอนใส่หนังควาย
yaowapa
1. นำบอนต้อนอ่อนไปนึ่งให้จนนิ่ม
2. โขลกเครื่องแกรวมกันให้ละเอียด
3. ตั้งน้ำให้เดือด นำเครื่องแกง และหนังควายลงไปต้ม แล้วตามด้วยบอนที่นึ่งแล้ว
4. ปรุงรสด้วย มะนาว น้ำมา ตามชอบ
Equipment
เตา
ครก
หม้อนึ่ง
กะทะ
ตะหลิว
ถ้วย
Ingredients
บอนต้นอ่อน 4 ต้น
มะนาว 4 ลูก
หนังควาย 200 กรัม
ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2 เม็ด
กระเทียม 5 กลีบ
ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 4 หัว
น้ำปลา
Instructions
1