Soups

เจียวผักปรัง

15 นาที Cook
Scroll to recipe
[youtube https://www.youtube.com/watch?v=BFFpGgrpsy8?feature=oembed&w=1140&h=641]

เมนูแกงผักปั๋ง หรือ จอผักปั๋ง อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ เป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานมาตั้งแต่สมัยอดีต ปัจจุบันถูกดัดแปลงปรับเปลี่ยนสูตรอาหารให้ทานง่ายและตามใจผู้รับประทาน รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ความเปรี้ยวได้จากการนำจิ้นส้มมาประกอบ ใครอยากลองทานแต่ไม่มีโอกาสไปถึงภาคเหนือ

แกงผักปลัง

yaowapa
prep time
15 นาที
cooking time
15 นาที
servings
1 นาที
total time
31 นาที

Equipment

  • หม้อ

  • เตาแก๊ส

  • ทัพพี

  • ครก

Ingredients

  • ผักปั๋ง (ผักปลัง) 1 มัด (เอาแต่ยอดและดอก)

  • จิ้นส้ม (แหนม) 1-2 ห่อ

  • พริกหนุ่ม (พริกชี้ฟ้า)/พริกแห้ง 1-3 เม็ด

  • หอมแดง 2-3 หัว

  • กระเทียม 5-7 กลีบ

  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

  • ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ

  • มะนาว 1 ลูก (บางสูตรใส่เพื่อลดความเหนียวของน้ำแกงและเพิ่มความเปรี้ยว)

Instructions

1

เตรียมเครื่องปรุง

จัดเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงดังนี้ ผักปั๋ง (ผักปลัง) 1 มัด (เอาแต่ยอดและดอก) จิ้นส้ม (แหนม) 1-2 ห่อ พริกหนุ่ม (พริกชี้ฟ้า)/พริกแห้ง 1-3 เม็ด หอมแดง 2-3 หัว กระเทียม 5-7 กลีบ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ มะนาว 1 ลูก (บางสูตรใส่เพื่อลดความเหนียวของน้ำแกงและเพิ่มความเปรี้ยว)
2

เตรียมเครื่องแกง

ตำพริก หอมแดง กระเทียม กะปิ และปลาร้า ให้เข้ากันจนละเอียด แล้วพักไว้
3

การทำแกงผักปลัง

น้ำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำพอประมาณ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่น้ำพริกที่ตำไว้ลงไปละลายน้ำ รอน้ำเดือดอีกรอบ ใส่ผักปลัง คนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือดอีกรอบ ใส่แหนมหรือจิ้นส้ม ลงไป ค้นให้เข้ากัน ปรุงรส ตามใจชอบ ปกติ แกงผักปลังหรือเจียวผักปลัง จะมีรสชาด เปรี้ยวนิดหน่อย ถ้าชอบเปรี้ยวก็เติมมะนาวลงไป หลังจากนั้น รอจนผักสุก ก็ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ได้เลย

Notes

สูตรอาหารที่นำมาเสนอนี้ เป็นสูตรอาหารตามท้องถิ่นที่ได้สำรวจหรือเก็บข้อมูล อาจจะไม่ตรงกับสูตรของท่านที่เคยทำหรือรับประทานมา
You may also like
Soups

ถั่วพูอุ่น

40 นาที Cook
ถั่วพูอุ่น เป็นเมนูพื้นบ้านที่คนในชุมชนจังหวัดแม่ฮ่องสอนนิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า วัตถุดิบหลักอย่างถั่วพูอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งโปรตีนและไฟเบอร์ ซึ่งช่วยให้ร่างกายมีพลังงานเพียงพอสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน การทำเมนูนี้มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน สามารถทำได้รวดเร็วและเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ประวัติความเป็นมา เมนูถั่วพูอุ่นเป็นหนึ่งในอาหารพื้นบ้านของชาวแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะในครอบครัวที่อยู่ในชุมชนชนบท ตำบลแม่อูคล อำเภอขุนยวม การรับประทานถั่วพูอุ่นเป็นอาหารเช้าเป็นที่นิยม เนื่องจากถั่วพูเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ผู้ให้ข้อมูล : นางสาวจามจุรี มีมิตรภาพ, ตำบลแม่อูคล อำเภอขุนยวม… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Soups

จอผักกาด

30 นาที Cook
จอผักกาด หรือจอผักกาด เป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยมเอาผักกาดกวางตุ้ง หรือภาษาเหนือเรียกว่าผักกาดจ้อน มาต้มกับกระดูกหมูหรือสามชั้น รสชาติกลมกล่อม Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Ethnic FoodsSoupsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยหนาก อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

20 นาที Cook
“ข้าวซอยหนาก” หรือก๋วยเตี๋ยวไทใหญ่ เป็นอาหารที่หาทานได้ยาก แม้จะมีชื่อเรียกว่า “ข้าวซอย” แต่คล้ายก๋วยเตี๋ยวมากกว่า เพราะมีที่เส้นเป็นสีขาว และน้ำซุปค่อนข้างใส เส้นข้าวซอยหนากทำมาจากแป้งข้าวเหนียวและหนากว่าเส้นก๋วยเตี๋ยว จึงมีความเหนียวนุ่มมากกว่าก๋วยเตี๋ยวทั่วไป น้ำซุปมีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลักจึงมีสีส้ม อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานของชาวไทใหญ่ใช้มือในการรับประทานอาหาร เพื่อเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนในการรับประทานมากกว่า Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply