Sweet snacks & desserts

ขนมจ๊อก

1 ชั่วโมง Cook
Scroll to recipe

ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่มีต้นกำเนิดจากการนำมะพร้าวที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อสร้างรายได้และใช้ในเทศกาลต่าง ๆ ขนมนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับกะทิ และใช้ไส้มะพร้าวผสมกับน้ำตาลปิ้ปที่เคี่ยวจนเหนียวแล้วนำไปนึ่งในใบตอง ขนมจ๊อกมีความหอมหวานและนุ่มจากแป้งข้าวเหนียวและไส้มะพร้าวเคี่ยว ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมในครัวเรือนและงานประเพณีของชาวแม่ฮ่องสอน


ประวัติความเป็นมา

ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือและเฉพาะในจังหวัดแม่ฮ่องสอน การนำมะพร้าวมาใช้ในขนมนี้เป็นการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การทำขนมจ๊อกเป็นการผสมผสานระหว่างแป้งข้าวเหนียวที่นวดกับกะทิ และไส้มะพร้าวที่เคี่ยวกับน้ำตาลปิ้ป เมื่อนำไปนึ่งในใบตองจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มเหนียว

ผู้ให้ข้อมูล : นายสงกรานต์ ทนันชัย, ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Share
ขนมจ๊อก

ขนมจ๊อก

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู ขนมจ๊อก ให้สารอาหารที่มีประโยชน์จากมะพร้าวและแป้งข้าวเหนียว ได้แก่: - มะพร้าว: อุดมไปด้วยพลังงาน โปรตีน และวิตามินต่าง ๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณและระบบภูมิคุ้มกัน - แป้งข้าวเหนียว: เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานและช่วยเพิ่มความอิ่มท้อง - น้ำตาลปิ้ป: ให้พลังงานและรสหวานธรรมชาติ เมนู ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่มีรสชาติหวานมันและเนื้อสัมผัสที่นุ่มหนึบ เป็นการนำมะพร้าวที่หาได้ในท้องถิ่นมาแปรรูปอย่างสร้างสรรค์ การนึ่งขนมในใบตองช่วยเพิ่มกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับการรับประทานในโอกาสพิเศษหรือมอบเป็นของฝาก
prep time
30 นาที
cooking time
1 ชั่วโมง
servings
4
total time
1 ชั่วโมง 30 นาที

Equipment

  • หม้อสำหรับเคี่ยวน้ำตาลปิ้ป ใช้สำหรับเคี่ยวน้ำตาลปิ้ปกับมะพร้าวให้เหนียวจนได้ไส้ขนมที่พร้อมใช้

  • กระทะสำหรับเคี่ยวกะทิ ใช้สำหรับเคี่ยวกะทิและน้ำตาลปิ้ปเพื่อผสมกับแป้งข้าวเหนียว

  • ชามผสมสำหรับนวดแป้ง ใช้สำหรับผสมแป้งข้าวเหนียวกับกะทิและนวดให้เนื้อแป้งเนียนละเอียด

  • ไม้พายหรือทัพพีสำหรับคนแป้ง ใช้สำหรับคนแป้งและกะทิให้เข้ากันขณะนวด

  • ใบตอง ใช้สำหรับห่อขนมและกลัดให้เรียบร้อยก่อนนำไปนึ่ง

  • ตะแกรงหรือหม้อนึ่ง สำหรับนึ่งขนมจ๊อกให้สุกและหอม

  • ถ้วยตวงและช้อนตวง ใช้สำหรับตวงส่วนผสมต่าง ๆ เช่น แป้ง น้ำตาล กะทิ และน้ำ เพื่อให้ได้สัดส่วนที่แม่นยำ

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม

  • มะพร้าวขูด 2 ถ้วยตวง

  • น้ำตาลปิ้ป 0.5 ถ้วยตวง

  • กะทิ 1 ถ้วยตวง

  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

  • วัตถุดิบรอง

  • น้ำมันพืช สำหรับชุบแป้งก่อนนึ่ง

  • ใบตอง สำหรับห่อขนม

Instructions

1

เคี่ยวไส้ขนม:

ตั้งหม้อไฟกลาง ใส่น้ำตาลปิ้ปและน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวจนน้ำตาลแตกฟองและเหนียว จากนั้นใส่มะพร้าวขูดลงไป เคี่ยวต่อจนมะพร้าวเริ่มเหนียวและขึ้นได้ ยกลงจากเตาและพักไว้ 15 นาที
2

ผสมแป้งข้าวเหนียว:

ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่กะทิและน้ำตาลปิ้ป คนจนละลาย ปิดไฟ แล้วเทกะทิลงในแป้งข้าวเหนียวทีละน้อย นวดแป้งเรื่อย ๆ จนกว่ากะทิจะหมดและแป้งเนียนนุ่ม
3

ปั้นแป้งและหุ้มไส้:

ตักแป้งที่นวดแล้วมาปั้นให้พอดีคำ จากนั้นตักไส้มะพร้าวที่เคี่ยวไว้ใส่ตรงกลาง ปั้นแป้งให้หุ้มไส้ทั้งหมด ชุบน้ำมันพืชเล็กน้อยแล้ววางบนใบตอง
4

ห่อขนมด้วยใบตอง:

นำแป้งที่ปั้นแล้ววางบนใบตอง พับใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยมแล้วกลัดให้เรียบร้อย
5

นึ่งขนมจ๊อก:

นำขนมที่ห่อด้วยใบตองไปนึ่งในหม้อนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 30 นาที จนขนมสุกและมีกลิ่นหอม

Notes

เคล็ดลับ การนวดแป้งข้าวเหนียวกับกะทิทีละน้อยจะช่วยให้เนื้อแป้งนุ่มและเนียน ควรนึ่งด้วยไฟแรงเพื่อให้ขนมสุกเร็วและคงความเหนียวนุ่มของแป้ง
You may also like
Sweet snacks & desserts

ขนมเกลือ

1 ชั่วโมง Cook
ขนมเกลือ เป็นขนมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย ทำจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันที่ผสมกับน้ำตาลและเกลือ การนวดและนึ่งขนมนี้จะให้รสชาติที่กลมกล่อม ทั้งหวานและเค็มเบา ๆ ที่ลงตัว ขนมเกลือเป็นขนมที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย แต่กลับเป็นขนมที่แฝงไปด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชุมชนท้องถิ่น ประวัติความเป็นมา ขนมเกลือเป็นขนมพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย ชาวบ้านนิยมทำขนมเกลือในงานประเพณีและงานเทศกาลต่าง ๆ รสชาติของขนมนี้มีความเฉพาะตัว เนื่องจากใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมกับเกลือและน้ำตาลอย่างลงตัว การนำไปนึ่งจะทำให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและหนืด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ ผู้ให้ข้อมูล : ฟองจันทร์ ตะน้อย,… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Sweet snacks & desserts

ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย)

1 ชั่วโมง Cook
ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย) – ขนมพื้นบ้านของแม่ฮ่องสอน ขนมวง หรือ ข้าวมูนโข่ย เป็นขนมพื้นบ้านที่มีรสชาติหอมหวานและเป็นเอกลักษณ์จากน้ำอ้อยที่เคี่ยวอย่างพิถีพิถัน ขนมนี้นิยมทำในครัวเรือนในช่วงเทศกาลหรือโอกาสพิเศษ โดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวเหนียวและน้ำอ้อย เมนูนี้เป็นที่นิยมในพื้นที่แม่ฮ่องสอนและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการทำขนมของคนในชุมชน ประวัติความเป็นมา ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย) เป็นขนมพื้นบ้านที่มีการทำสืบทอดกันมาหลายรุ่นในพื้นที่แม่ฮ่องสอน โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น งาขาวและน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว การทำขนมวงแสดงถึงความละเอียดอ่อนในการผสมแป้งและการทอดให้พอดี เพื่อให้ได้ขนมที่กรอบนอกนุ่มใน… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Sweet snacks & desserts

ขนมปาด

2 ชั่วโมง Cook
ขนมปาด: ขนมมงคลในพิธีของชาวเหนือ ขนมปาด เป็นขนมที่นิยมทำในงานมงคลของชาวเหนือ เช่น งานแต่งงานหรือพิธีสำคัญต่าง ๆ ขนมนี้มีลักษณะเป็นขนมแป้งนิ่ม มีรสชาติหวานมัน และมีประวัติการทำมาอย่างยาวนานในท้องถิ่นจังหวัดแพร่ ประวัติความเป็นมา: ขนมปาดเป็นขนมที่นิยมทำในพิธีมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช หรือพิธีขึ้นบ้านใหม่ เนื่องจากมีความหมายที่ดีในด้านความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง ผู้ให้ข้อมูล : แสน คงทอง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply