Sweet snacks & desserts

ขนมเกลือ

1 ชั่วโมง Cook
Scroll to recipe

ขนมเกลือ เป็นขนมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย ทำจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันที่ผสมกับน้ำตาลและเกลือ การนวดและนึ่งขนมนี้จะให้รสชาติที่กลมกล่อม ทั้งหวานและเค็มเบา ๆ ที่ลงตัว ขนมเกลือเป็นขนมที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย แต่กลับเป็นขนมที่แฝงไปด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชุมชนท้องถิ่น


ประวัติความเป็นมา

ขนมเกลือเป็นขนมพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย ชาวบ้านนิยมทำขนมเกลือในงานประเพณีและงานเทศกาลต่าง ๆ รสชาติของขนมนี้มีความเฉพาะตัว เนื่องจากใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมกับเกลือและน้ำตาลอย่างลงตัว การนำไปนึ่งจะทำให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและหนืด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้

ผู้ให้ข้อมูล : ฟองจันทร์ ตะน้อย, ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย

Share
ขนมเกลือ

ขนมเกลือ

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู ขนมเกลือ มีสารอาหารที่ให้พลังงานจากแป้ง น้ำตาล และไขมันต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานจากคาร์โบไฮเดรต เช่น: - แป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน: ให้คาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานหลักสำหรับร่างกาย - น้ำตาล: ให้พลังงานและช่วยเพิ่มความหวานกลมกล่อมให้กับขนม - เกลือ: ช่วยสร้างความเค็มเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความสมดุลของรสชาติ ขนมเกลือ เป็นขนมพื้นบ้านที่เรียบง่ายและอร่อย มีรสชาติที่ผสมผสานระหว่างหวานและเค็มอย่างลงตัว เหมาะสำหรับรับประทานในทุกโอกาส การใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นและการปรุงอย่างประณีต ทำให้ขนมนี้เป็นที่นิยมและมีคุณค่าทางวัฒนธรรม
prep time
30 นาที
cooking time
1 ชั่วโมง
servings
5
total time
1 ชั่วโมง 30 นาที

Equipment

  • ครกและสาก สำหรับโขลกใบเตยเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมในการนึ่งขนม

  • ชามผสมขนาดใหญ่ สำหรับใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล เกลือ และน้ำ เพื่อผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน

  • ไม้พายหรือทัพพีสำหรับคนแป้ง ใช้สำหรับคนแป้งขณะตั้งไฟอ่อน เพื่อให้แป้งข้นและหนืด

  • ใบตอง ใช้สำหรับตักแป้งขนมแล้วพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมก่อนนำไปนึ่ง

  • หม้อนึ่งหรือซึ้ง สำหรับนึ่งขนมเกลือด้วยไฟแรง

  • ถ้วยตวงและช้อนตวง ใช้สำหรับตวงส่วนผสม เช่น แป้ง น้ำตาล เกลือ และน้ำ เพื่อให้ได้สัดส่วนที่แม่นยำ

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย

  • แป้งมัน 3 ถ้วย

  • วัตถุดิบรอง

  • น้ำตาล 2 ถ้วยตวง

  • เกลือ 1 ช้อนชา

  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

  • ใบเตย 3 ใบ (สำหรับเพิ่มกลิ่นหอม)

Instructions

1

เตรียมน้ำใบเตย:

ใส่ใบเตยในน้ำที่จะใช้สำหรับนึ่งขนม เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมของใบเตยในขนมเกลือ
2

ผสมแป้งและส่วนผสม:

ในชามผสม ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาล เกลือ และน้ำ 1 ถ้วยตวง นวดให้เข้ากันจนแป้งนุ่มและไม่มีเม็ดแป้งเหลือ
3

ตั้งไฟอ่อนและคนแป้ง:

ตั้งหม้อไฟอ่อน นำแป้งที่ผสมแล้วลงไปคนในหม้อ คนเรื่อย ๆ จนแป้งข้นและหนืด จากนั้นปิดไฟแล้วพักไว้ให้เย็นลง
4

ห่อแป้งด้วยใบตอง:

ตักแป้งที่พักไว้ใส่ลงในใบตอง ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ กดให้แป้งแบน จากนั้นพับหัวและท้ายใบตองเป็นสี่เหลี่ยม
5

นึ่งขนม:

นำขนมที่ห่อด้วยใบตองไปนึ่งในหม้อนึ่งด้วยไฟแรง ประมาณ 15 นาที จนขนมสุกและมีกลิ่นหอม
6

เสิร์ฟ:

ขนมเกลือที่นึ่งสุกแล้ว พร้อมเสิร์ฟ สามารถรับประทานได้ทันทีหรือเก็บไว้ในตู้เย็นแล้วอุ่นร้อนก่อนเสิร์ฟ

Notes

เคล็ดลับ - การคนแป้งขณะตั้งไฟควรใช้ไฟอ่อนและคนอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งติดก้นหม้อ - การนึ่งด้วยใบเตยจะเพิ่มกลิ่นหอมของขนม ทำให้ขนมเกลือมีรสชาติที่อร่อยและหอมน่ารับประทาน
You may also like
Sweet snacks & desserts

ขนมจ๊อก

1 ชั่วโมง Cook
ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่มีต้นกำเนิดจากการนำมะพร้าวที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อสร้างรายได้และใช้ในเทศกาลต่าง ๆ ขนมนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับกะทิ และใช้ไส้มะพร้าวผสมกับน้ำตาลปิ้ปที่เคี่ยวจนเหนียวแล้วนำไปนึ่งในใบตอง ขนมจ๊อกมีความหอมหวานและนุ่มจากแป้งข้าวเหนียวและไส้มะพร้าวเคี่ยว ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมในครัวเรือนและงานประเพณีของชาวแม่ฮ่องสอน ประวัติความเป็นมา ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือและเฉพาะในจังหวัดแม่ฮ่องสอน การนำมะพร้าวมาใช้ในขนมนี้เป็นการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การทำขนมจ๊อกเป็นการผสมผสานระหว่างแป้งข้าวเหนียวที่นวดกับกะทิ และไส้มะพร้าวที่เคี่ยวกับน้ำตาลปิ้ป เมื่อนำไปนึ่งในใบตองจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มเหนียว ผู้ให้ข้อมูล : นายสงกรานต์ ทนันชัย, ตำบลจองคำ อำเภอเมือง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Sweet snacks & desserts

ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย)

1 ชั่วโมง Cook
ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย) – ขนมพื้นบ้านของแม่ฮ่องสอน ขนมวง หรือ ข้าวมูนโข่ย เป็นขนมพื้นบ้านที่มีรสชาติหอมหวานและเป็นเอกลักษณ์จากน้ำอ้อยที่เคี่ยวอย่างพิถีพิถัน ขนมนี้นิยมทำในครัวเรือนในช่วงเทศกาลหรือโอกาสพิเศษ โดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวเหนียวและน้ำอ้อย เมนูนี้เป็นที่นิยมในพื้นที่แม่ฮ่องสอนและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการทำขนมของคนในชุมชน ประวัติความเป็นมา ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย) เป็นขนมพื้นบ้านที่มีการทำสืบทอดกันมาหลายรุ่นในพื้นที่แม่ฮ่องสอน โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น งาขาวและน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว การทำขนมวงแสดงถึงความละเอียดอ่อนในการผสมแป้งและการทอดให้พอดี เพื่อให้ได้ขนมที่กรอบนอกนุ่มใน… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Sweet snacks & desserts

ขนมปาด

2 ชั่วโมง Cook
ขนมปาด: ขนมมงคลในพิธีของชาวเหนือ ขนมปาด เป็นขนมที่นิยมทำในงานมงคลของชาวเหนือ เช่น งานแต่งงานหรือพิธีสำคัญต่าง ๆ ขนมนี้มีลักษณะเป็นขนมแป้งนิ่ม มีรสชาติหวานมัน และมีประวัติการทำมาอย่างยาวนานในท้องถิ่นจังหวัดแพร่ ประวัติความเป็นมา: ขนมปาดเป็นขนมที่นิยมทำในพิธีมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช หรือพิธีขึ้นบ้านใหม่ เนื่องจากมีความหมายที่ดีในด้านความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง ผู้ให้ข้อมูล : แสน คงทอง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply