Ethnic FoodsGrilledอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง

ข้าวแคบ ขนมชาติพันธุ์ไทยอง

10 นาที Cook
Scroll to recipe
[youtube https://www.youtube.com/watch?v=jLjAuc5TgM8?feature=oembed&w=1140&h=641]

“ข้าวแคบ” มีลักษณะคล้ายแผ่นโรตีสายไหม แต่บางกว่า แข็งกว่า และใสกว่า 

เหตุผลที่ต้องทำข้าวแคบเเละข้าวควบในช่วงฤดูร้อนก่อนเทศกาลปีใหม่เมืองนั้น คาดว่าเพราะในช่วงฤดูร้อนนั้นมีแสงแดดที่ร้อนจัด เพียงพอที่จะตากข้าวควบข้าวแคบให้แห้ง ได้ภายในวันเดียว ซึ่งในฤดูกาลอื่นๆ นั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากในฤดูฝนก็มีทั้งฝนตกและความชื้นสูง ส่วนในฤดูหนาวนั้น กลางคืนจะยาวกว่ากลางวัน ถึงเเม้แสงแดดในเวลากลางวัน จะร้อนจัด แต่ระยะเวลากว่าที่แสงแดดจะส่องทำให้ข้าวเเคบสุกได้ (CultureLampang ,2567)

Share

phakwilai
prep time
30 นาที
cooking time
10 นาที
servings
5
total time
40 นาที

Equipment

  • 1. เครื่องโม่

  • 2.กะละมัง

  • 3.กระชอน

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.แป้งข้าวเหนียว

  • 2.แป้งข้าวจ้าว

  • 3.เกลือ

  • 4.งาดำ

  • 5.น้ำเปล่า

Instructions

1

ขั้นตอนการแช่ข้าวเหนียว

แช่ข้าวเหนียวประมาณครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปโม่หินหรือไฟฟ้า หรือตำด้วยครกกระเดื่องจนเป็นแป้ง หรืออาจจะใช้แป้งข้าวเหนียวสำเร็จรูปก็ได้ เเล้วนำมาผสมน้ำเปล่า สะอาดจนเหลวเป็นน้ำแป้ง เติมเกลือลงไปเล็กน้อยตามใจชอบ
2

ขั้นตอนการเตรียมเตาและหม้อ และขั้นตอนการเอาแป้งลงบนผ้าขาว

การเตรียมเตาและหม้อดิน ใช้เตาปั้นด้วยดินสำหรับใช้กับฟืนตั้งกะทะใส่น้ำ วางหม้อดินปากแคบลักษณะครึ่งใบไม่มีก้นลงไปในกระทะ เติมน้ำให้เหลือขอบกระทะประมาณ 2 นิ้ว ปากหม้อขึงผ้าขาวบางให้ตึง ตั้งไฟจนน้ำเดือดให้มีไอน้ำผ่านขึ้นมา เจาะรูผ้าขาวบางปากหม้อประมาณ 2 นิ้ว เพื่อให้ไอน้ำผ่านออกมาได้ แล้วจึงจะใช้ทัพพีตักน้ำข้าวแป้ง มาละเลงบนผ้าขาวบางให้เป็นแผ่นกลมพอประมาณไม่หนามาก
3

ขั้นตอนการยกแผ่นแป้งลงบนไพคา

เมื่อแผ่นแป้งเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีใสขึ้นและผิวหน้าเริ่มแห้ง แสดงว่าข้าวแคบนั้นสุกแล้ว ก็จะ ใช้ไม้ช้อนเช็ดด้วยเปลือกไม้งิ้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวแป้งติดไม้แล้วยกแผ่นแป้งขึ้นและต้องพลิกไม้ขึ้นเพื่อไม่ให้แผ่นแป้งไหลหลุดจากไม้ จากนั้นจึงนำไปแผ่นบนไพคา โดยวางแผ่นแป้งด้านที่แห้งนั้นลงบนไพคา
4

ขั้นตอนการเอาแผ่นแป้งไปตาก

เมื่อไล้ข้าวแคบและช้อนข้าวแคบไปวางบนไพคาจนเต็มแล้ว ก็จะยกไพคาไปตากแดด ถ้าแดดแรงจัดก็จะใช้เวลาเพียงครึ่งวันแผ่นข้าวแคบก็จะแห้ง ต้องคอยพลิก แผ่นข้าวแคบ ให้แห้งทั่วทั้งแผ่น เมื่อแห้งดีแล้วก็จะเก็บใส่กระบุงเก็บไว้ใช้งานต่อไป

Notes

เวลาจะรับประทานข้าวแคบในสมัยก่อน จะนำมาปิ้งไฟ แล้วบดให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ ภาษาพื้นบ้านของชาวลับแลเรียกว่า“การเนียงข้าวแคบ” ใส่ถ้วยรับประทานกับข้าวเหนียวใส่หมูปิ้งก็ได้เป็นอาหารเช้าที่รับประทานในหนึ่งมื้อได้เลย เหมือนกับกับข้าวอย่างอื่น
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Grilled

แอ๊บอ่องออ

40 นาที Cook
แอ็บอ่องออ เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่มีเอกลักษณ์ของชาวเหนือ โดยการนำสมองหมูมาปรุงอาหารในวิธีการย่างด้วยใบตอง เป็นเมนูที่สืบทอดกันมานานในภาคเหนือ การย่างแอ็บด้วยไฟอ่อนช่วยให้สมองหมูสุกอย่างพอดีและคงกลิ่นหอมของเครื่องแกงและใบตอง เป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากสมองหมูและสมุนไพรที่ใช้ในการปรุง ประวัติความเป็นมา แอ็บอ่องออ เป็นการใช้สมองหมูในการปรุงอาหาร ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น การปรุงโดยการย่างบนใบตองเป็นเทคนิคพื้นบ้านที่ชาวเหนือคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้สมองหมูมีรสชาติที่อร่อยและกลิ่นหอม การย่างด้วยใบตองยังช่วยเก็บรักษารสชาติและความชุ่มชื้นของเนื้อหมูได้อย่างดี ผู้ใช้ข้อมูล : ฉลวย เทพจันตา, ตำบลทุ่งช้าง อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Grilled

แอ็บปลาน้อย

40 นาที Cook
แอ็บปลาน้อย – อาหารพื้นบ้านจากพะเยา แอ็บปลาน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวภาคเหนือนิยมทำกันอย่างแพร่หลายในครัวเรือน เป็นอาหารที่ใช้ปลาน้อย (ปลาขนาดเล็ก) เป็นส่วนประกอบหลัก โดยมีการห่อด้วยใบตองแล้วนำไปย่างจนหอม เมนูนี้เป็นที่รู้จักและนิยมทำรับประทานในโอกาสพิเศษหรือในมื้ออาหารครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แอ็บปลาน้อย เป็นอาหารที่สืบทอดกันมาจากบรรพบุรุษในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดพะเยา ชาวบ้านในพื้นที่นิยมทำเมนูนี้ในครัวเรือน เนื่องจากเป็นเมนูที่ทำง่ายและใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน เช่น ปลาน้อย สมุนไพร และใบตอง การย่างในใบตองช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นและความหอมของเครื่องปรุง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
GrilledSavoury snacks & starters

ไส้อั่ว

2 ชั่วโมง Cook
ไส้อั่ว: การถนอมอาหารจากภูมิปัญญาชาวเหนือ ไส้อั่ว เป็นหนึ่งในเมนูอาหารพื้นบ้านของชาวภาคเหนือที่ใช้วิธีการถนอมอาหารมาตั้งแต่อดีต โดยการนำเนื้อหมูมาผสมกับสมุนไพรแล้วบรรจุในไส้หมู จากนั้นนำไปย่างหรือทอดให้สุกจนหอม เมนูนี้นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับการรับประทานคู่กับข้าวเหนียวหรือผักสด ประวัติความเป็นมา: ไส้อั่วเป็นอาหารที่สืบทอดมาจากภูมิปัญญาชาวบ้านทางภาคเหนือ การทำไส้อั่วเป็นวิธีการถนอมอาหาร เนื่องจากเนื้อหมูที่ผสมกับสมุนไพรแล้วนำไปย่างจะเก็บรักษาได้นานขึ้น รวมถึงการใช้สมุนไพรช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ไส้อั่วกลายเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในภาคเหนือและทั่วประเทศ ผู้ให้ข้อมูล: นางเอื้องฟ้า เขียวบัว จากตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply

×
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง

แกงฟักใส่ไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทยอง

45 นาที Cook