Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
Scroll to recipe
[youtube https://www.youtube.com/watch?v=OIfj-apGZi4?feature=oembed&w=1140&h=641]

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า

Share

phakwilai
prep time
20 นาที
cooking time
15 นาที
servings
3
total time
35นาที

Equipment

  • 1.กระทะไฟฟ้า

  • 2.ทัพพี

  • 3.ชาม

  • 4.ช้อน

  • 5.ส้อม

Ingredients

  • วัตถุดิบและเครื่องปรุง

  • 1.ไข่ไก่

  • 2.เส้นหมี่เหลือง

  • 3.ถั่วลิสง

  • 4.พริกป่น

  • 5.กระเทียมเจียว

  • 6.กะหล่ำปลี

Instructions

1

ขั้นตอนการผัดมะเขือเทศลงไปผัดและปรุงรส

นำมะเขือเขือเทศ กระเทียม หอมหัวใหญ่ ผัดรวมกับหมูสับและปรุงรสด้วยรสดี ผงขมิ้น ผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักพักไว้ในชาม *ในขั้นตอนนี้ได้ทำทำเสร็จสิ้นตั้งแต่แรกแล้ว*
2

ขั้นตอนการนำกะหล่ำปลีกับหมี่เหลืองลงไปผัดกับไข่

สับกะหล่ำปลีรอไว้กับเส้นหมี่เหลือง จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันแล้วนำไข่ไก่ลงไปผัดให้พอดีและนำกะหล่ำปลีกับหมี่เหลืองลงไปผัดกับไข่
3

ขั้นตอนการผัดให้เข้ากันของกะหล่ำและเส้นหมี่เหลือง

ผัดให้เข้ากันประมาณ 2 นาที ให้ผักกะหล่ำมีความนิ่มและเส้นหมี่เหลืองไม่แข็ง จากนั้นพักไว้ในกระทะ 30 วินาที จากนั้นตักพักในชาม
4

ขั้นตอนการนำซอสมะเขือเทศลงไปผัดกับเส้นหมี่เหลือง

นำขั้นตอนที่หนึ่งที่เป็นผัดมะเขือเทศลงไปในกระทะและนำผัดหมี่เหลืองใส่กะหล่ำปลีและใส่ไข่ลงไปผัดรวมกัน โดยคนให้น้ำมะเขือเทศที่ผัดตั้งแต่ต้นเข้าในตัวเส้นหมี่เหลือง
5

ขั้นตอนการตักใส่ชามพร้อมรับประทาน

ตักใส่ชามแล้วโรยด้วยต้มหอม โดยรสชาติจะมีความกลมกล่อมของมะเขือเทศ และมีรสชาติที่หวานของกะหล่ำปลี

Notes

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ สามารถปรุงรสได้ตามความชอบของผู้บริโภค โดยจะมีมะขือเทศเป็นหลักในขั้นตอนของการทำข้าวซอยเหลืองผัดไข่
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Fried & Stir Fried

เห็ดคั่วเห็ดถอบ (คั่วเห็ดเผาะ)เห็ด

15 นาที Cook
     “เห็ดถอบ” ภาษาเหนือหรือเรียกกันอีกชื่อว่า เห็ดเผาะ  เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะออกในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน มีรูปร่างกลม หรือรี  เนื้อสัมผัสกรุบกรอบ มีรสชาติดี และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู   ราคาค่อนข้างสูง และหายาก…
Fried & Stir FriedIngredientsVegetables

คั่วบะลิดไม้ หรือผัดฟักเพกา

20 Cook
บ่าลิดไม้ บ่าลิ้นไม้ หรือลิ้นฟ้า ภาษากลางเรียกว่า เพกา นิยมนำฝักอ่อน มาทำอาหาร มีรสขม โดยก่อนจะเอามาทำอาหาร มักจะเอาไปเผาไฟให้ไหม้เกรียม แล้วขูดผิวที่ไหม้ออก หั่นแล้วใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือลาบ หรือหั่นฝอยแล้วผักรวมกันหน่อไม้ เป็นต้น…
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน…

Leave a Reply

×
Ethnic FoodsSoupsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยหนาก อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

20 นาที Cook