Ethnic FoodsSoupsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยหนาก อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

20 นาที Cook
Scroll to recipe
[youtube https://www.youtube.com/watch?v=G1ZnDB5WMKg?feature=oembed&w=1140&h=641]

“ข้าวซอยหนาก” หรือก๋วยเตี๋ยวไทใหญ่ เป็นอาหารที่หาทานได้ยาก แม้จะมีชื่อเรียกว่า “ข้าวซอย” แต่คล้ายก๋วยเตี๋ยวมากกว่า เพราะมีที่เส้นเป็นสีขาว และน้ำซุปค่อนข้างใส เส้นข้าวซอยหนากทำมาจากแป้งข้าวเหนียวและหนากว่าเส้นก๋วยเตี๋ยว จึงมีความเหนียวนุ่มมากกว่าก๋วยเตี๋ยวทั่วไป น้ำซุปมีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลักจึงมีสีส้ม

อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานของชาวไทใหญ่ใช้มือในการรับประทานอาหาร เพื่อเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนในการรับประทานมากกว่า

Share

phakwilai
prep time
20 นาที
cooking time
20 นาที
servings
2
total time
40 นาที

Equipment

  • 1. กระทะ

  • 2. เตาไฟฟ้า

  • 3. เขียง

  • 4. มีด

  • 5. ชาม

  • 6. ช้อน

  • 7. ส้อม

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.มะเขือเทศ

  • 2.หอมหัวใหญ่

  • 3.กะเทียม

  • 4.หมูสับ

  • 5.เส้นข้าวซอยหนาก (สีขาว) ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว

  • เครื่องปรุง

  • 1.เกลือ

  • 2.น้ำตาล

  • 3.รสดี

  • 4.ผงขมิ้น

Instructions

1

ขั้นตอนการหั่นมะเขือเทศและการปรุงรส

หั่นมะเขือเทศให้เป็นลูกเต๋าอันเล็กๆ และนำลงไปผัดกับกระทะประมาณ 2 นาทีแล้วปรุงรสด้วยรสดีจากนั้นชิมรสชาติก่อนว่ามีความกลมกล่อมยัง ถ้าหากยังสามารถปรุงเพิ่มได้แล้วตักออกพักในชาม
2

ขั้นตอนการหั่นหัวหอม

หั่นหอมหัวใหญ่และนำลงไปผัดกับกระทะประมาณ 1 นาทีแล้วปรุงรสด้วยผงขมิ้นเพื่อให้เกิดความหอม จากนั้นใส่กระเทียมที่หั่นเรียบรอยแล้วลงไปในกระทะและผัดให้เข้ากัน
3

ขั้นตอนการนำมะเขือเทศลงไปผัด

นำมะเขือเทศในขั้นตอนแรกที่ผัดไว้ ลงไปผัดพร้อมกับขั้นตอนที่สอง จากนั้นผัดให้เข้ากันและปรุงรสด้วยรสดีและตักพักในชาม
4

ขั้นตอนการนำหมูลงไปผัด

นำหมูสับลงไปผัดให้หมูมีความสุก และนำขั้นตอนที่สามที่มีส่วนผสมของมะเขือเทศ กะเทียม และหอมหัวใหญ่ผัดรวมกันมาใส่รวมกับหมูที่พึ่งลงกระทะไป*ผัดหมูแยกเพราะไม่ให้เกิดความคาวของหมู*
5

ขั้นตอนการต้มเส้นข้าวซอยหนาก

นำหม้อมาต้มเส้นข้าวซอยหนาก ต้มประมาณ 30 วินาที ไม่สามารถต้มนานได้เพราะเส้นจะมีความอืด จากนั้นตักใส่ถ้วยราดด้วยน้ำเครื่องแกงที่ทำไปในขั้นตอนที่สองและขั้นตอนที่สาม จากนั้นโรยด้วยต้นหอมพร้อมรับประทาน

Notes

อาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่จะเป็นน้ำพริกส่วนใหญ่น้ำพริก เนื่องจากหาได้ตามท้องถิ่นเป็นเมนูง่ายๆที่ทำจากพืชผัก เช่น แกงผักต่างๆ โดยเนื้อสัตว์จะรับประทานบ้าง และมีวัตถุดิบที่เป็นมะเขือเทศเป็นส่วนใหญ่ เกือบทุกเมนูวัตถุดิบหลักจะเป็นมะเขือเทศ อีกทั้งจะไม่รับประทานเฟรนฟรายและพิซซ่า อาหารที่มีความทันสมัยชาวไทใหญ่มักจะไม่รับประทาน
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Soups

จอผักกาด

30 นาที Cook
จอผักกาด หรือจอผักกาด เป็นอาหารพื้นเมืองที่นิยมเอาผักกาดกวางตุ้ง หรือภาษาเหนือเรียกว่าผักกาดจ้อน มาต้มกับกระดูกหมูหรือสามชั้น รสชาติกลมกล่อม
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน…
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า

1 Comment

Leave a Reply

×
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook