Sweet snacks & desserts

ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย)

1 ชั่วโมง Cook
Scroll to recipe

ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย) – ขนมพื้นบ้านของแม่ฮ่องสอน

ขนมวง หรือ ข้าวมูนโข่ย เป็นขนมพื้นบ้านที่มีรสชาติหอมหวานและเป็นเอกลักษณ์จากน้ำอ้อยที่เคี่ยวอย่างพิถีพิถัน ขนมนี้นิยมทำในครัวเรือนในช่วงเทศกาลหรือโอกาสพิเศษ โดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวเหนียวและน้ำอ้อย เมนูนี้เป็นที่นิยมในพื้นที่แม่ฮ่องสอนและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการทำขนมของคนในชุมชน


ประวัติความเป็นมา

ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย) เป็นขนมพื้นบ้านที่มีการทำสืบทอดกันมาหลายรุ่นในพื้นที่แม่ฮ่องสอน โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น งาขาวและน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว การทำขนมวงแสดงถึงความละเอียดอ่อนในการผสมแป้งและการทอดให้พอดี เพื่อให้ได้ขนมที่กรอบนอกนุ่มใน

ผู้ให้ข้อมูล : นางสาววิชญาดา ศรีวัฒนา, ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

Share
ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย)

ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย)

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ - โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินจากงาขาว: ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกระดูก และบำรุงผิวพรรณ - น้ำอ้อย: ให้พลังงานที่เพียงพอและมีประโยชน์ในการเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกาย
prep time
1 ชั่วโมง
cooking time
1 ชั่วโมง
servings
4
total time
2 ชั่วโมง

Equipment

  • หม้อสำหรับเคี่ยวน้ำอ้อย

  • กระทะสำหรับทอด

  • ทัพพีสำหรับคนเครื่องปรุง

  • มีดและเขียงสำหรับหั่นวัตถุดิบ

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม

  • แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม

  • วัตถุดิบรอง

  • งาขาว 200 กรัม

  • น้ำอ้อย 5 กิโลกรัม

  • น้ำมันสำหรับทอด (พอประมาณ)

Instructions

1

นวดแป้ง:

ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้า เติมน้ำแล้วนวดให้เข้ากันจนแป้งเนียน จากนั้นใส่งาขาวลงไป นวดเบา ๆ เพื่อให้งาขาวติดกับตัวแป้ง
2

ปั้นแป้ง:

นำแป้งที่นวดเรียบร้อยมาปั้นเป็นวงกลมจนหมด
3

เคี่ยวน้ำอ้อย:

ตั้งหม้อน้ำอ้อย เคี่ยวให้น้ำอ้อยมีความเหนียวพอประมาณ
4

ทอดแป้ง:

ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตั้งไฟปานกลาง นำแป้งที่ปั้นเป็นวงกลมลงทอดในกระทะ พลิกไปมาจนแป้งสุกเหลืองและกรอบ
5

ซึมน้ำอ้อย:

นำขนมที่ทอดเสร็จแล้วไปวางในหม้อน้ำอ้อย รอจนน้ำอ้อยซึมเข้าไปในขนม จากนั้นนำออกมาพักให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ

Notes

เคล็ดลับ - การนวดแป้งต้องให้แป้งเนียนและไม่เหลวเกินไป เพื่อให้สามารถปั้นเป็นวงกลมได้ง่าย - ควรเคี่ยวน้ำอ้อยให้มีความเหนียวพอดี เพื่อให้น้ำอ้อยซึมเข้าไปในขนมและทำให้ขนมมีรสชาติหวานหอม สมุนไพรที่ใช้ งาขาว: มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกระดูกและฟัน และช่วยบำรุงผิวพรรณ
You may also like
Sweet snacks & desserts

ขนมจ๊อก

1 ชั่วโมง Cook
ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่มีต้นกำเนิดจากการนำมะพร้าวที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อสร้างรายได้และใช้ในเทศกาลต่าง ๆ ขนมนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับกะทิ และใช้ไส้มะพร้าวผสมกับน้ำตาลปิ้ปที่เคี่ยวจนเหนียวแล้วนำไปนึ่งในใบตอง ขนมจ๊อกมีความหอมหวานและนุ่มจากแป้งข้าวเหนียวและไส้มะพร้าวเคี่ยว ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมในครัวเรือนและงานประเพณีของชาวแม่ฮ่องสอน ประวัติความเป็นมา ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือและเฉพาะในจังหวัดแม่ฮ่องสอน การนำมะพร้าวมาใช้ในขนมนี้เป็นการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การทำขนมจ๊อกเป็นการผสมผสานระหว่างแป้งข้าวเหนียวที่นวดกับกะทิ และไส้มะพร้าวที่เคี่ยวกับน้ำตาลปิ้ป เมื่อนำไปนึ่งในใบตองจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มเหนียว ผู้ให้ข้อมูล : นายสงกรานต์ ทนันชัย, ตำบลจองคำ อำเภอเมือง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Sweet snacks & desserts

ขนมเกลือ

1 ชั่วโมง Cook
ขนมเกลือ เป็นขนมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย ทำจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันที่ผสมกับน้ำตาลและเกลือ การนวดและนึ่งขนมนี้จะให้รสชาติที่กลมกล่อม ทั้งหวานและเค็มเบา ๆ ที่ลงตัว ขนมเกลือเป็นขนมที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย แต่กลับเป็นขนมที่แฝงไปด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชุมชนท้องถิ่น ประวัติความเป็นมา ขนมเกลือเป็นขนมพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย ชาวบ้านนิยมทำขนมเกลือในงานประเพณีและงานเทศกาลต่าง ๆ รสชาติของขนมนี้มีความเฉพาะตัว เนื่องจากใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมกับเกลือและน้ำตาลอย่างลงตัว การนำไปนึ่งจะทำให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและหนืด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ ผู้ให้ข้อมูล : ฟองจันทร์ ตะน้อย,… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Sweet snacks & desserts

ขนมปาด

2 ชั่วโมง Cook
ขนมปาด: ขนมมงคลในพิธีของชาวเหนือ ขนมปาด เป็นขนมที่นิยมทำในงานมงคลของชาวเหนือ เช่น งานแต่งงานหรือพิธีสำคัญต่าง ๆ ขนมนี้มีลักษณะเป็นขนมแป้งนิ่ม มีรสชาติหวานมัน และมีประวัติการทำมาอย่างยาวนานในท้องถิ่นจังหวัดแพร่ ประวัติความเป็นมา: ขนมปาดเป็นขนมที่นิยมทำในพิธีมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช หรือพิธีขึ้นบ้านใหม่ เนื่องจากมีความหมายที่ดีในด้านความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง ผู้ให้ข้อมูล : แสน คงทอง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply