Latest recipes

what are cooking today?

 แกงอ๊อด อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

 แกงอ๊อด อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

30 นาที Cook
แกงที่มีลักษณะและวิธีการทำคล้ายกับบ้ำพริกอ่อง แต่มีการใส่ข้าวคั่วเพิ่มเข้ามา น้ำแกงจะมีลัษณะข้นกว่าน้ำพริกอ่องและมีความหอมของข้าวคั่ว อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทเขินสมัยก่อนใช้ช้อนกะโหลกมะพร้าวในการรับประทาน อีกทั้งยังใช้ใบไม้ในการทำเป็นช้อนเพื่อรับประทานอาหารอีกด้วย เนื่องจากสมัยก่อนไม่มีช้อนอะลูมิเนียม จึงใช้ความเป็นธรรมชาติเข้ามาช่วยในการดำรงชีวิต
จิ้นต้มคั่ว หรือเรียกว่า จิ้นซ่ำพริก อาหารชาติพันธุ์ไทลื้อ
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทลื้อ

จิ้นต้มคั่ว หรือเรียกว่า จิ้นซ่ำพริก อาหารชาติพันธุ์ไทลื้อ

20 นาที Cook
จิ้นซ่ำพริกอาหารประจำถิ่นของชาวไทลื้อ เนื้อหมู นำไปย่างไฟให้สุก แล้วนำมาทุบให้นิ่ม จากนั้นนำมาผัดกับพริกและกระเทียมหอม นำใบมะกรูดที่โรยให้ทั่ว และยกลงพร้อมทาน อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารสมัยเมื่อก่อนล้อมรับประทานแบบเป็นขันโตก ให้ผู้อาวุโสรับประทานก่อน โดยจะไม่มีจานแบ่ง ช้อนแบ่ง ถ้าหากเป็นน้ำแกงจะใช้ช้อน แต่ถ้าหากเป็นข้าวเหนียวจะใช้มือเป็นส่วนใหญ่
ขนมดอกส้อ หรือเรียกว่า ขนมลิ้นหมา  ขนมชาติพันธุ์ไทลื้อ
Ethnic FoodsSweet snacks & dessertsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทลื้อ

ขนมดอกส้อ หรือเรียกว่า ขนมลิ้นหมา ขนมชาติพันธุ์ไทลื้อ

30 นาที Cook
ขนมลิ้นหมา บ้างเรียกว่า เข้าหนมเปี่ยง หรือเข้าเปี่ยง เป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวดำนวดกับน้ำจนหนืดแต่ไม่เละ เติมเกลือให้มีรสเค็มเล็กน้อย บ้างใช้แป้งข้าวเหนียวสีขาวนวดกับน้ำอ้อยและเกลือให้มีรสหวานๆ เค็มๆ นำมะพร้าวขูดคลุกกับน้ำตาลทราย ช่วยให้ขนมอร่อย และน่ารับประทาน (รัตนา พรหมพิชัย, 2542, หน้า…
ข้าวซอยหนาก อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่
Ethnic FoodsSoupsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยหนาก อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

20 นาที Cook
“ข้าวซอยหนาก” หรือก๋วยเตี๋ยวไทใหญ่ เป็นอาหารที่หาทานได้ยาก แม้จะมีชื่อเรียกว่า “ข้าวซอย” แต่คล้ายก๋วยเตี๋ยวมากกว่า เพราะมีที่เส้นเป็นสีขาว และน้ำซุปค่อนข้างใส เส้นข้าวซอยหนากทำมาจากแป้งข้าวเหนียวและหนากว่าเส้นก๋วยเตี๋ยว จึงมีความเหนียวนุ่มมากกว่าก๋วยเตี๋ยวทั่วไป น้ำซุปมีมะเขือเทศเป็นส่วนผสมหลักจึงมีสีส้ม อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานของชาวไทใหญ่ใช้มือในการรับประทานอาหาร เพื่อเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนในการรับประทานมากกว่า
ข้าวแคบ ขนมชาติพันธุ์ไทยอง
Ethnic FoodsGrilledอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง

ข้าวแคบ ขนมชาติพันธุ์ไทยอง

10 นาที Cook
“ข้าวแคบ” มีลักษณะคล้ายแผ่นโรตีสายไหม แต่บางกว่า แข็งกว่า และใสกว่า  เหตุผลที่ต้องทำข้าวแคบเเละข้าวควบในช่วงฤดูร้อนก่อนเทศกาลปีใหม่เมืองนั้น คาดว่าเพราะในช่วงฤดูร้อนนั้นมีแสงแดดที่ร้อนจัด เพียงพอที่จะตากข้าวควบข้าวแคบให้แห้ง ได้ภายในวันเดียว ซึ่งในฤดูกาลอื่นๆ นั้นไม่สามารถทำได้ เนื่องจากในฤดูฝนก็มีทั้งฝนตกและความชื้นสูง ส่วนในฤดูหนาวนั้น กลางคืนจะยาวกว่ากลางวัน ถึงเเม้แสงแดดในเวลากลางวัน จะร้อนจัด…
แกงฟักใส่ไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทยอง
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง

แกงฟักใส่ไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทยอง

45 นาที Cook
เมนูนี้เป็นเมนูที่มีเฉพาะฤดูหนาวของอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง แกงฟักเขียว หรือแกงฟักหม่น มีวิธีการแกงคล้ายกับแกงอ่อมเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่แตกต่างคือแกงฟักเขียวใส่มะแขว่นโขลกลงไปพร้อมกับเครื่องแกง (ดีกิจ กัณทะกาลังค์, สัมภาษณ์, 20 มิถุนายน 2550) คนสมัยก่อนจะใช้สมโหล (การจุดไฟประกอบอาหาร) ที่มีควันเยอะแต่ในปัจจุบันยกเลิกการใช้ไปแล้ว เนื่องจากควันมีกลิ่นเหม็น…
เจียวผักปรัง
Soups

เจียวผักปรัง

15 นาที Cook
เมนูแกงผักปั๋ง หรือ จอผักปั๋ง อาหารพื้นบ้านของภาคเหนือ เป็นที่รู้จักและนิยมรับประทานมาตั้งแต่สมัยอดีต ปัจจุบันถูกดัดแปลงปรับเปลี่ยนสูตรอาหารให้ทานง่ายและตามใจผู้รับประทาน รสชาติเปรี้ยวนิด ๆ เผ็ดหน่อย ๆ ความเปรี้ยวได้จากการนำจิ้นส้มมาประกอบ ใครอยากลองทานแต่ไม่มีโอกาสไปถึงภาคเหนือ
ยำจิ้นไก่ใส่หัวปลี
Curry

ยำจิ้นไก่ใส่หัวปลี

1 ชั่วโมง Cook
“ยำจิ้นไก่ใส่ปลี” อาหารเหนือที่อยากให้ลอง ทำได้ง่าย ๆ แต่อร่อยมาก ปรุงด้วยการนำไก้บ้านหรือไ่ก่พันธุ์ มาต้มกับหัวปลีให้สุก ดับคาวด้วยสมุนไพรบ้าน ฉีกและนำมายำกับพริกลาบคั่วจนหอม ใส่ใบผักแพว ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ ตักใส่จานพร้อมรับประทาน
แกงแค
Curry

แกงแค

30 นาที Cook
แกงแค ถือเป็นเมนูยอดฮิตของชาวเหนือ แต่ละท้องถิ่นก็จะใช้วัตถุดิบหลักอย่างเช่นเนื้อสัตว์หลากหลายกันไป ได้แก่ ปลาช่อนย่าง ปลาดุกย่าง ซี่โครงหมู ตีนหมู หมูสามชั้น เนื้อไก่ เนื้อเป็ด เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อกบ ฯลฯ…
แอ็บปลา
Grilled

แอ็บปลา

1 ชั่วโมง Cook
“แอ็บปลา” คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำปลาสด เช่น ปลาดุก ปลาช่อน ปลาสวาย ปลาซิว ฯลฯ มาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมอย่างเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยล้านนา แล้วนำมาห่อด้วยใบตอง ลักษณะคล้าย ๆ กับการทำแอ็บอ่องออ (สมองหมู) หรือแอ็บกุ้ง…