Latest recipes

what are cooking today?

แกงบอน
Curry

แกงบอน

1 ชั่วโมง Cook
แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3…
แกงบอนใส่หนังควาย
Curry

แกงบอนใส่หนังควาย

40 นาที Cook
แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3…
แกงบอนใส่แคบหมู
Curry

แกงบอนใส่แคบหมู

30 นาที Cook
แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3…
แกงบอนใส่หนังควายและแคบหมู
Curry

แกงบอนใส่หนังควายและแคบหมู

20 นาที Cook
แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3…
แกงบอนใส่ปลาทูเค็ม
Curry

แกงบอนใส่ปลาทูเค็ม

1 ชั่วโมง Cook
แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3…
บอน
Folk Herbs

บอน

3 Mins read
บอน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Colocasia esculenta Hasskari อยู่ในวงศ์ ARACEAE เป็นพืชที่ชอบขึ้นอยู่ตามชายน้ำ หรือที่ลุ่มน้ำขัง เจริญเติบโตเป็นกอ ลำต้นมีไหล (stolon) แตกออกรอบ ๆ มีรากแตกออกเป็นกระจุกด้านล่าง…
แกงบอนใส่หูหมู
Curry

แกงบอนใส่หูหมู

1 ชั่วโมง Cook
แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3…
เตา / เทา
Folk Herbs

เตา / เทา

2 Mins read
เตาหรือเทา เป็นตะไคร่น้ำชนิดหนึ่ง ที่เกิดขึ้นในนาหรือหัวยหนองคลองบึงที่มีน้ำปริมาณมากสะสม เตาเป็นตะไคร่น้ำชนิด Spirogyra ในวงศ์ ZYGNEMATACEAE นี้จะมี สีเขียวและเป็นเส้นยาวอย่างเส้นผม เตา/เทา ที่ออกตามน้ำสะอาด เช่น ในห้วย หนอง บึง…
ตำเตา
Salads

ตำเตา

15 นาที Cook
ตำเตาสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำกินที่อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง โดยคุณแสงเดือน วงค์ละม่อม เป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำง่าย และมีตลอดทั้งปี ใช้เวลาในการเตรียมของและลงมือทำ ประมาณ​ 1 ชั่วโมง 15 นาที