Salads

ส้าผักกาดน้อย

10 นาที Cook
Scroll to recipe

ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย การนำผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาผสมกับเครื่องแกงและมะกอกเป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติและสารอาหาร ทำให้เมนูนี้มีรสเปรี้ยวหอมจากมะกอกและรสเข้มข้นจากเครื่องแกง นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผักกาดน้อยและปลาต้มสุก


ประวัติความเป็นมา

ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวเหนือคุ้นเคยและนิยมรับประทานกันในครัวเรือน การใช้ผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาเป็นส่วนประกอบหลักนั้นสะท้อนถึงการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การปรุงด้วยเครื่องแกงแบบภาคเหนือและมะกอกเพิ่มความเปรี้ยวธรรมชาติ ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูที่สดชื่นและอร่อยในทุกมื้ออาหาร

ผู้ให้ข้อมูล : หร่วน สร้อยแก้ว, ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย

Share
ส้าผักกาดน้อย

ส้าผักกาดน้อย

yaowapa
คุณค่าทางโภชนาการ เมนู ส้าผักกาดน้อย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์จากผักกาดน้อยและปลาต้มสุก ได้แก่: - ผักกาดน้อย: มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน เส้นใย วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี แคลเซียม และแร่ธาตุอื่น ๆ ที่ช่วยบำรุงสุขภาพ - ปลาต้มสุก: เป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและบำรุงร่างกาย เมนู ส้าผักกาดน้อย เป็นอาหารพื้นบ้านที่สดชื่นและอร่อย การผสมผสานระหว่างผักกาดน้อย ปลาต้มสุก และเครื่องแกงภาคเหนือ ทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสำหรับรับประทานในทุกมื้ออาหาร
prep time
5 นาที
cooking time
10 นาที
servings
4
total time
15 นาที

Equipment

  • ครกและสาก สำหรับโขลกเครื่องแกง เช่น พริก หอมแดง กระเทียม และเกลือ ให้เข้ากันจนละเอียด

  • เขียงและมีด สำหรับหั่นผักกาดน้อยและเตรียมวัตถุดิบอื่น ๆ เช่น ปลาต้มสุก และมะกอก

  • ถ้วยผสม สำหรับคลุกเคล้าผักกาดน้อยและเครื่องแกงให้เข้ากันอย่างทั่วถึง

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ผักกาดน้อย 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

  • ปลาต้มสุก 1 ตัว (แกะเนื้อ)

  • มะกอก 1 ลูก (หั่นเป็นชิ้นเล็ก)

  • วัตถุดิบรอง

  • พริกแห้ง 10 เม็ด

  • หอมแดง 5 หัว

  • กระเทียม 3 กลีบ

  • เกลือ 1 ช้อนชา

Instructions

1

โขลกเครื่องแกง:

โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และเกลือเข้าด้วยกันในครกจนละเอียด เพื่อทำเป็นเครื่องแกง
2

เตรียมผักกาดน้อย:

ล้างผักกาดน้อยให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ และเตรียมมะกอกหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
3

คลุกเคล้าส่วนผสม:

นำผักกาดน้อยที่หั่นแล้วมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่โขลกไว้ ใส่เนื้อปลาต้มสุกและมะกอกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4

เสิร์ฟ:

จัดส้าผักกาดน้อยใส่จาน พร้อมเสิร์ฟทันที รับประทานคู่กับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวตามชอบ

Notes

เคล็ดลับ - การเลือกใช้ผักกาดน้อยที่สดใหม่และปลาต้มสุกจะช่วยเพิ่มความอร่อยและคุณค่าทางโภชนาการให้กับเมนูนี้ - การโขลกเครื่องแกงให้ละเอียดจะช่วยให้รสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นหอม สมุนไพรที่ใช้ ผักกาดน้อย: อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงสายตา ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ และแก้ท้องผูก หอมแดง: ช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารและลดอาการอักเสบ กระเทียม: ช่วยลดคอเลสเตอรอลและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
You may also like
Salads

ตำบะแคว้ง (มะเขือพวง)

20 นาที Cook
ตำบะแคว้ง หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ตำมะเขือพวง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ทำง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มะเขือพวงมีรสชาติฝาดเล็กน้อยแต่เมื่อปรุงร่วมกับเครื่องแกงและสมุนไพรจะให้รสชาติกลมกล่อมและอร่อย เมนูนี้เป็นที่นิยมรับประทานในครอบครัว และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยวิตามินจากมะเขือพวง ประวัติความเป็นมา ตำบะแคว้ง เป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือ โดยใช้มะเขือพวงเป็นส่วนประกอบหลัก มะเขือพวงเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและหาได้ง่ายในพื้นที่ การนำมะเขือพวงมาต้มให้สุกแล้วโขลกรวมกับเครื่องแกงและสมุนไพรต่าง ๆ เป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ผู้ให้ข้อมูล : นายปาดู่ ปู่ปัน, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Salads

หลู้หมู

2 ชั่วโมง Cook
หลู้หมู: รสชาติพื้นบ้านที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น หลู้หมู เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีความเป็นมาที่ยาวนานในวัฒนธรรมของชาวเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนอย่างเชียงใหม่ หลู้หมูเป็นเมนูที่มีรสชาติเฉพาะตัว เนื่องจากมีการใช้วัตถุดิบสดอย่างเลือดหมูผสมเข้ากับเนื้อหมูและเครื่องในที่สุกพอประมาณ แล้วปรุงด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรอย่างพริก กระเทียม และข่า หลู้หมูมักนิยมทำในโอกาสพิเศษ หรือเป็นอาหารสำคัญในเทศกาลต่าง ๆ ของ ท้องถิ่นประวัติความเป็นมา: หลู้หมูเป็นอาหารประเภทดิบสด นิยมใช้เลือดสดๆ ของหมูมาผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพร เป็นเมนูพื้นบ้านที่มักจะพบในภาคเหนือของไทย โดยมีประเพณีการทำในช่วงเวลาพิเศษหรือเทศกาล ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Salads

ตำเต้าหู้เหลือง

20 นาที Cook
ตำเต้าหู้เหลือง: อาหารเจจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ตำเต้าหู้เหลือง เป็นอาหารเจที่นิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยใช้วัตถุดิบหลักคือเต้าหู้เหลือง ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชที่ดีต่อสุขภาพ การนำเต้าหู้มาประกอบอาหารในรูปแบบตำเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ชาวบ้านใช้ในการสร้างสรรค์เมนูที่ไม่ซับซ้อนแต่ให้รสชาติอร่อย ประวัติความเป็นมา: ตำเต้าหู้เหลือง เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเจที่ได้รับความนิยมโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลกินเจ การใช้เต้าหู้เหลืองเป็นวัตถุดิบหลักสะท้อนถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและความใส่ใจในสุขภาพของชาวบ้านในพื้นที่ ผู้ให้ข้อมูล : นางสุนันตรา จริยาสง่ากูล จากตำบลนาทราย อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply