Ethnic FoodsSaladsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

ส้าผักกาดหน้อย อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

20 นาที Cook
Scroll to recipe

ส้าผักรวม หรือส้าผัก หรือส้าผักแพระ เป็นการนำผักสดหลายๆ ชนิด มายำรวมกัน เป็นผักที่ได้จากป่าแพระ คือป่าโปร่ง เช่น ดอกครั่ง ดอกคราม ผักขี้ติ้ว ผักปู่ย่า ผ้าไคร้เม็ด ผักมองกอง ยอดส้มป่อย ยอดมะม่วง ยอดมะกอก ผักจ้ำ ปัจจุบันนิยมนำผักกาดต้นอ่อน (ผักกาดหน้อย) มาเป็นส่วนผสมด้วย เนื่องจากหาง่ายในท้องตลาด (ศรีวรรณ จำรัส, สัมภาษณ์, 14 มิถุนายน 2550)

อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารของชาวไทยวนสมัยก่อนใช้มือในการรับประทานอาหาร ชาวไทยวนไม่นิยมทำแกงบ่อย ส่วนการใช้ช้อนจะใช้ในการรับประทานแกงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้มือในการรับประทานคู่กับข้าวเหนียว

Share

phakwilai
prep time
20 นาที
cooking time
20 นาที
servings
5
total time
40 นาที

Equipment

  • 1.ครก

  • 2.สาก

  • 3.กะละมัง

  • 4.มีด

  • 5.เขียง

  • 6.ทัพพี

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.เนื้อปลาทับทิม

  • 2.ผักกาดหน้อย

  • 3.มะเขือเปราะ

  • 4.ผักชี

  • 5.ต้นหอม

  • 6.หอมแดง

  • 7.น้ำปลาร้าปรุงสุก

  • 8.น้ำพริกหนุ่ม

  • วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำพริกหนุ่ม

  • 1.พริกหนุ่ม

  • 2.หอมแดง

  • 3.กระเทียม

  • 4.น้ำปลา

  • 5.เกลือ

  • 6.น้ำมะนาว

Instructions

1

ขั้นตอนการนำผักมาหั่น

ผักกาดหน้อย มะเขือเปราะ หอมแดง ผักชี นำมาหั่นและนำไปใว้ชามเพื่อทำการคลุกพร้อมกับปลาทับทิมในขั้นตอนต่อไป
2

การนำปลามาคลุกกับน้ำพริกหนุ่ม

นำปลาทับทิมที่ต้มสุกเรียบร้อยแล้ว มาใส่ในครกและทำการตำ จากนั้นนำน้ำพริกหนุ่มมาตำรวมกับปลาทับทิม
3

ขั้นตอนการปรุงรสเพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม

หลังจากตำเนื้อปลาทับทิมกับน้ำพริกหนุ่มเข้าด้วยกันแล้ว เติมน้ำปลาร้าลงไป 2 ช้อนโต๊ะ และตำให้เข้ากัน จากนั้นบีบมะนาวลงไป
4

ขั้นตอนสุดท้ายพร้อมรับประทาน

นำน้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ มาตักใส่ในครกเพื่อให้มีน้ำคลุกคลิก จากนั้นตักใส่ชามผักที่หั่นในขั้นตอนแรก และโรยผีกชีและต้นหอมลงไป ส่งท้ายด้วยคนให้เข้ากันและตักใส่จานพร้อมรับประทาน * หากไม่เปรี้ยวพอสามารถบีบมะนาวลงไปเพิ่มได้

Notes

การบริโภคอาหารชาวไทยวนนั้น อาหารส่วนใหญ่ได้จากธรรมชาติ รับประทานข้าวเหนียวเป็นหลัก น้ำพริกถือเป็นหนึ่งในรายการอาหารหลักแต่ละมื้อ ทานพร้อมผักสดและผักนึ่ง ส่วนอาหารอื่นจะเป็นอาหารประเภทแกง ต้ม คั่ว ผัด ตำ ยำ หรือทอด อาหารแต่ละประเภทมักเพิ่มรสชาติโดยการปรุงด้วยถั่วเน่าซึ่งถือเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหารของชาวไทยวน ผู้สูงอายุชาวไทยวนจะไม่นิยมรสหวานมากนัก อาหารที่มีรสเปรี้ยวมักได้มาจากมะกอก อาหารส่วนใหญ่จะไม่ใส่กะทิ และมีปริมาณไขมันค่อนข้างต่ำ
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Salads

ลาบควาย

1 ชั่วโมง Cook
ลาบนั้นมีต้นกำเนิดมาจากมณฑลยูนนานทางใต้ของประเทศจีน โดยนิยมกินกันมากในอาณาจักรล้านนา ลาว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรืออีสาน ที่มาของคำว่าลาบนั้นในความหมายของคำกริยาซึ่งหมายถึงการสับให้ละเอียด ทำให้แตกละเอียด ลาบซึ่งพ้องเสียงกับคำว่าโชคลาภ,ลาภ ดังนั้นลาบหรือการกินลาบจึงเป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงในเทศกาลต่างๆ เช่น งานแต่ง งานขึ้นบ้านใหม่สงกรานต์ หรืองานศพ เป็นต้น คนล้านนามีการทำลาบกินมานาน แต่ไม่ปรากฏบันทึกชัดเจนว่าเริ่มขึ้นเมื่อใด…
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทเขิน

แกงเหมือนไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทเขิน

40 นาที Cook
แกงเหมือนไก่ ซึ่งยุคโบราณใช้เนื้อสุนัข ปัจจุบันใช้เนื้อไก่ แต่ยังคงไว้ที่เสน่ห์ความอร่อยจากผักโบราณและเครื่องเทศที่กลมกล่อม แกงเนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูยอดนิยมของชาวไทเขิน มีสักษณะคล้ายแกงแคของภาคเหนือเป็นแกงที่ใส่ผักพื้นบ้านหลายชนิด และไส่ผงกะหรี่เพื่อดับกลิ่นคาวเนื้อสัตว์นิยมทานเป็นกับข้าวในอาหารจานหลัก หมายเหตุ : ควรทำความเข้าใจเชิงวัฒนธรรมและความเชื่อว่า การบริโภคเนื้อสุนัขในล้านนามีเฉพาะบางท้องถิ่นเท่านั้น และไม่ได้เป็นที่นิยมแพร่หลายทั่วไป บางแห่งไม่ได้ยอมรับการบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเห็นว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับคนและจงรักภักดีต่อเจ้าของ โดยทั่วไปคนล้านนาเลี้ยงสุนัขด้วยความรักและเอาใจใส่ประดุจลูกหลานในบ้าน…
Ethnic FoodsFried & Stir Friedอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทใหญ่

ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ อาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่

15 นาที Cook
ข้าวซอยเหลืองผัดไข่ เป็นข้าวซอยเหลืองที่มีน้ำซอสเป็นมะเขือเทศ มีความอร่อยและกลมกล่อมของอาหารชาติพันธุ์ไทใหญ่ พฤติกรรมการรับประทานอาหารชาวไทใหญ่สมัยก่อนจะใช้มือในการกินกับข้าวเหนียว ส่วนช้อนจะใช้กับน้ำแกง แต่ส่วนใหญ่อาหารไทใหญ่จะเป็นผัดมากกว่า น้ำที่ใช้ประกอบอาหารจะน้อย แต่ในปัจจุบันใช้ช้อนรับประทานมากกว่า

Leave a Reply

×
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

แกงฮังเลเชียงแสน อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

30 นาที Cook