Ethnic FoodsSaladsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

ส้าผักกาดหน้อย อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

20 นาที Cook
Scroll to recipe

ส้าผักรวม หรือส้าผัก หรือส้าผักแพระ เป็นการนำผักสดหลายๆ ชนิด มายำรวมกัน เป็นผักที่ได้จากป่าแพระ คือป่าโปร่ง เช่น ดอกครั่ง ดอกคราม ผักขี้ติ้ว ผักปู่ย่า ผ้าไคร้เม็ด ผักมองกอง ยอดส้มป่อย ยอดมะม่วง ยอดมะกอก ผักจ้ำ ปัจจุบันนิยมนำผักกาดต้นอ่อน (ผักกาดหน้อย) มาเป็นส่วนผสมด้วย เนื่องจากหาง่ายในท้องตลาด (ศรีวรรณ จำรัส, สัมภาษณ์, 14 มิถุนายน 2550)

อีกทั้งพฤติกรรมการรับประทานอาหารของชาวไทยวนสมัยก่อนใช้มือในการรับประทานอาหาร ชาวไทยวนไม่นิยมทำแกงบ่อย ส่วนการใช้ช้อนจะใช้ในการรับประทานแกงเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้มือในการรับประทานคู่กับข้าวเหนียว

Share

phakwilai
prep time
20 นาที
cooking time
20 นาที
servings
5
total time
40 นาที

Equipment

  • 1.ครก

  • 2.สาก

  • 3.กะละมัง

  • 4.มีด

  • 5.เขียง

  • 6.ทัพพี

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.เนื้อปลาทับทิม

  • 2.ผักกาดหน้อย

  • 3.มะเขือเปราะ

  • 4.ผักชี

  • 5.ต้นหอม

  • 6.หอมแดง

  • 7.น้ำปลาร้าปรุงสุก

  • 8.น้ำพริกหนุ่ม

  • วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำพริกหนุ่ม

  • 1.พริกหนุ่ม

  • 2.หอมแดง

  • 3.กระเทียม

  • 4.น้ำปลา

  • 5.เกลือ

  • 6.น้ำมะนาว

Instructions

1

ขั้นตอนการนำผักมาหั่น

ผักกาดหน้อย มะเขือเปราะ หอมแดง ผักชี นำมาหั่นและนำไปใว้ชามเพื่อทำการคลุกพร้อมกับปลาทับทิมในขั้นตอนต่อไป
2

การนำปลามาคลุกกับน้ำพริกหนุ่ม

นำปลาทับทิมที่ต้มสุกเรียบร้อยแล้ว มาใส่ในครกและทำการตำ จากนั้นนำน้ำพริกหนุ่มมาตำรวมกับปลาทับทิม
3

ขั้นตอนการปรุงรสเพื่อให้ได้รสชาติกลมกล่อม

หลังจากตำเนื้อปลาทับทิมกับน้ำพริกหนุ่มเข้าด้วยกันแล้ว เติมน้ำปลาร้าลงไป 2 ช้อนโต๊ะ และตำให้เข้ากัน จากนั้นบีบมะนาวลงไป
4

ขั้นตอนสุดท้ายพร้อมรับประทาน

นำน้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ มาตักใส่ในครกเพื่อให้มีน้ำคลุกคลิก จากนั้นตักใส่ชามผักที่หั่นในขั้นตอนแรก และโรยผีกชีและต้นหอมลงไป ส่งท้ายด้วยคนให้เข้ากันและตักใส่จานพร้อมรับประทาน * หากไม่เปรี้ยวพอสามารถบีบมะนาวลงไปเพิ่มได้

Notes

การบริโภคอาหารชาวไทยวนนั้น อาหารส่วนใหญ่ได้จากธรรมชาติ รับประทานข้าวเหนียวเป็นหลัก น้ำพริกถือเป็นหนึ่งในรายการอาหารหลักแต่ละมื้อ ทานพร้อมผักสดและผักนึ่ง ส่วนอาหารอื่นจะเป็นอาหารประเภทแกง ต้ม คั่ว ผัด ตำ ยำ หรือทอด อาหารแต่ละประเภทมักเพิ่มรสชาติโดยการปรุงด้วยถั่วเน่าซึ่งถือเป็นวัตถุดิบหลักในการปรุงอาหารของชาวไทยวน ผู้สูงอายุชาวไทยวนจะไม่นิยมรสหวานมากนัก อาหารที่มีรสเปรี้ยวมักได้มาจากมะกอก อาหารส่วนใหญ่จะไม่ใส่กะทิ และมีปริมาณไขมันค่อนข้างต่ำ
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Salads

ตำบะแคว้ง (มะเขือพวง)

20 นาที Cook
ตำบะแคว้ง หรือที่เรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า ตำมะเขือพวง เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่ทำง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มะเขือพวงมีรสชาติฝาดเล็กน้อยแต่เมื่อปรุงร่วมกับเครื่องแกงและสมุนไพรจะให้รสชาติกลมกล่อมและอร่อย เมนูนี้เป็นที่นิยมรับประทานในครอบครัว และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยวิตามินจากมะเขือพวง ประวัติความเป็นมา ตำบะแคว้ง เป็นอาหารพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือ โดยใช้มะเขือพวงเป็นส่วนประกอบหลัก มะเขือพวงเป็นพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและหาได้ง่ายในพื้นที่ การนำมะเขือพวงมาต้มให้สุกแล้วโขลกรวมกับเครื่องแกงและสมุนไพรต่าง ๆ เป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ผู้ให้ข้อมูล : นายปาดู่ ปู่ปัน, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Salads

ส้าผักกาดน้อย

10 นาที Cook
ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย การนำผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาผสมกับเครื่องแกงและมะกอกเป็นวิธีการที่ชาวบ้านใช้ในการเพิ่มรสชาติและสารอาหาร ทำให้เมนูนี้มีรสเปรี้ยวหอมจากมะกอกและรสเข้มข้นจากเครื่องแกง นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการจากผักกาดน้อยและปลาต้มสุก ประวัติความเป็นมา ส้าผักกาดน้อย เป็นเมนูพื้นบ้านที่ชาวเหนือคุ้นเคยและนิยมรับประทานกันในครัวเรือน การใช้ผักกาดต้นอ่อนหรือผักกาดน้อยมาเป็นส่วนประกอบหลักนั้นสะท้อนถึงการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การปรุงด้วยเครื่องแกงแบบภาคเหนือและมะกอกเพิ่มความเปรี้ยวธรรมชาติ ทำให้เมนูนี้เป็นเมนูที่สดชื่นและอร่อยในทุกมื้ออาหาร ผู้ให้ข้อมูล : หร่วน สร้อยแก้ว, ตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Salads

หลู้หมู

2 ชั่วโมง Cook
หลู้หมู: รสชาติพื้นบ้านที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น หลู้หมู เป็นอาหารพื้นบ้านที่มีความเป็นมาที่ยาวนานในวัฒนธรรมของชาวเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนอย่างเชียงใหม่ หลู้หมูเป็นเมนูที่มีรสชาติเฉพาะตัว เนื่องจากมีการใช้วัตถุดิบสดอย่างเลือดหมูผสมเข้ากับเนื้อหมูและเครื่องในที่สุกพอประมาณ แล้วปรุงด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรอย่างพริก กระเทียม และข่า หลู้หมูมักนิยมทำในโอกาสพิเศษ หรือเป็นอาหารสำคัญในเทศกาลต่าง ๆ ของ ท้องถิ่นประวัติความเป็นมา: หลู้หมูเป็นอาหารประเภทดิบสด นิยมใช้เลือดสดๆ ของหมูมาผสมกับเครื่องเทศและสมุนไพร เป็นเมนูพื้นบ้านที่มักจะพบในภาคเหนือของไทย โดยมีประเพณีการทำในช่วงเวลาพิเศษหรือเทศกาล ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply

×
CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยวน

แกงฮังเลเชียงแสน อาหารชาติพันธุ์ไทยวน

30 นาที Cook