Skip to content Skip to footer

รางวัลเหรียญทอง (Gold Medal Poster Competition Sub-theme : Food Engineering) เรื่อง “จนพลศาสตร์ของการเสื่อมสภาพและการทำนายอายุการเก็บรักษาของลำไยรมแก๊สโอโซนในสภาวะห้องเย็น (Kinetics of deterioration and shelf-life prediction of ozonated Longan during cold storage)”

ข้อมูลรางวัล

ชื่อรางวัล : รางวัลเหรียญทอง (Gold Medal Poster Competition Sub-theme : Food Engineering)

องค์กร/หน่วยงานผู้จัด :  Universiti Putra Malaysia Bintulu Campus เมือง Sarawak ประเทศมาเลเซีย

รายละเอียด : งานประชุมวิชาการระดับนานาชาติ The 7th Agricultural Engineering Annual Regional Convention 2021 (7th ARC2021) เป็นงานประชุมวิชาการระดับนานาชาติของอาจารย์และนักศึกษาระดับปริญญาตรี โท และเอก ในภูมิภาคอาเซียนเข้านำเสนอผลงาน จัดโดย Universiti Putra Malaysia Bintulu Campus เมือง Sarawak ประเทศมาเลเซีย

ภายในงาน มีโปรแกรมการแข่งขันผลงานวิชาการและงานวิจัย ที่สามารถสร้างเครือข่ายของสถาบันในด้านอุตสาหกรรม และสังคม ระดับชาติและระดับนานาชาติ ผู้เข้าร่วมมาจากนักศึกษาระดับปริญญาตรี, โท,เอก และนักวิชาการจากหลายประเทศ เช่น มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และบรูไน

จากผลงานดังกล่าวเห็นได้ว่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ส่งเสริม สนับสนุนเรียนรู้ การศึกษาวิจัย ในทุกระดับการศึกษาอย่างจริงจัง ซึ่งปัจจุบันมหาวิทยาลัยแม่โจ้ มุ่งสู่กลุ่มมหาวิทยาลัยกลุ่มที่ 2 กลุ่มการพัฒนาเทคโนโลยี และส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม ที่ตรงตามวิสัยทัศน์ในการเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีความเป็นเลิศในระดับนานาชาติ และมียุทธศาสตร์การพัฒนามหาวิทยาลัยแม่โจ้สู่ปีที่ 100 (2477-2577) ในการเป็นมหาวิทยาลัยแห่งชีวิต สร้างสังคมแห่งการ “กินดี” (Organiclive) “อยู่ดี” (Green growth) และ “มีสุข” (Eco System) สอดคล้องกับเป้าหมาย วิสัยทัศน์ของชาติ ในการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเป้าหมายสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs)

ประเภทรางวัล : การประกวดโปสเตอร์ผลงานวิจัย

ระดับรางวัล (รางวัล) : รางวัลเหรียญทอง Gold Medal

ระดับรางวัล (ภูมิประเทศ) : ระดับประเทศ/ระดับนานาชาติ

ปีที่ได้รับรางวัล : วันที่ 28 กรกฎาคม – 10 สิงหาคม พ.ศ. 2564 (ระยะเวลาตัดสินรางวัล 28 ก.ค. – 4 ส.ค. 2564), (พิธีปิดงาน 10 ส.ค. 2564)

สถานที่รับรางวัล : ออนไลน์

ชื่อของผลงาน : ผลงานวิจัย เรื่อง จนพลศาสตร์ของการเสื่อมสภาพและการทำนายอายุการเก็บรักษาของลำไยรมแก๊สโอโซนในสภาวะห้องเย็น (Kinetics of deterioration and shelf-life prediction of ozonated Longan during cold storage) โดยนักศึกษาปริญญาเอก น.ส.ศรัลยภัคร์ ชำนาญ นายนราธิป สุจินดา และ นักศึกษาปริญญาโท น.ส.สุธาทิพย์ วงศ์พันธุ์เสือ มี รศ.ดร.จตุรภัทร วาฤทธิ์ และ รศ.ดร.สมเกียรติ จตุรงค์ล้ำเลิศ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

ผลงานวิจัยนี้ เป็นการศึกษาสภาวะการเก็บรักษาและการเสื่อมสภาพของลำไยสดที่ผ่านการรมแก๊สโอโซนความเข้มข้นสูง เพื่อปลอดเชื้อและยืดอายุการเก็บรักษาของลำไยสด ทีมวิจัยได้พัฒนาการทำนายการเสื่อมสภาพของลำไยด้วยสมการทางคณิตศาสตร์แบบโพลีโนเมียล และพบว่าลำไยที่ผ่านการรมด้วยแก๊สโอโซนอัตราการเสื่อมสภาพช้ากว่าลำไยสดปกติประมาณ 3 เท่า และจะมีอายุการเก็บรักษาในสภาวะห้องเย็นได้ยาวนานถึง 36 วัน ซึ่งนานกว่าลำไยเก็บในห้องเย็นปกติ 2 เท่า เนื่องจากแก๊สโอโซนเป็นแก๊สที่เสื่อมสลายตามธรรมชาติและไม่ก่อให้เกิดมลพิษตกค้างบนลำไย วิธีการนี้จึงเป็นวิธีการยืดอายุลำไยสดที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค และยังคงเป็นเทคโนโลยีสีเขียวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ข้อมูลอ้างอิง : อาจารย์ – นศ.ป.โท/ป.เอก วิศวกรรมอาหาร ม.แม่โจ้ ได้รับ 4 รางวัลวิชาการระดับนานาชาติ งาน The 7th Agricultural Engineering Annual Regional Convention 2021 (7th ARC2021) ประเทศมาเลเซีย – Chiang Mai News

ข้อมูลผู้รับรางวัล : ศรัลยภัคร์ ชำนาญ, นราธิป สุจินดา, สุธาทิพย์ วงศ์พันธุ์เสือ

 

Go to Top