Skip to content Skip to footer

ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการชุมชน

พระวิสุทธิวัชราภรณ์ นามเดิม ณัฐศักดิ์ วิสุทฺธาจาโร (นวลศรี) สําเร็จการศึกษา ระดับนักธรรมเอก จากโรงเรียนวัดแม่ริม เมื่อพุทธศักราช 2537 ต่อมาได้สําเร็จการศึกษา ระดับปริญญาตรี ศาสนศาสตรบัณฑิต สาขาวิชารัฐศาสตร์การปกครอง จากมหาวิทยาลัย มหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตล้านนา เมื่อพุทธศักราช 2542 และรัฐประศาสนศาสตร มหาบัณฑิต สาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ เมื่อพุทธศักราช 2542

พระวิสุทธิวัชราภรณ์ ได้รับความไว้วางใจให้ดํารงตําแหน่งบริหารทางคณะสงฆ์ ที่สําคัญ ดังนี้ พุทธศักราช 2547 ดํารงตําแหน่งเจ้าอาวาสวัดลัฏฐิวัน พระนอนขอนตาล อําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พุทธศักราช 2547ดํารงตําแหน่งเจ้าคณะตําบลริมใต้ อําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พุทธศักราช 2565 ดํารงตําแหน่งรองเจ้าคณะอําเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ และพุทธศักราช 2566 ดํารงตําแหน่งผู้ช่วยเลขานุการเจ้าคณะ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยผลงานด้านการบริหาร ด้านการเผยแผ่ และด้านการสาธารณสงเคราะห์ที่โดดเด่น จึงได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตร ในราชทินนามที่ “พระครูบัณฑิตธรรมาภรณ์” พุทธศักราช 2567 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญในราชทินนามที่ “พระวิสุทธิวัชราภรณ์” และได้รับพระบัญชา สมเด็จพระสังฆราชแต่งตั้งเป็นพระอุปัชฌาย์ในปีเดียวกัน

พระวิสุทธิวัชราภรณ์ เป็นพระสงฆ์ผู้มีผลงานโดดเด่นด้านการจัดการชุมชน เป็นที่พึ่งของชุมชน และสังคมในวงกว้าง ดังจะเห็นได้จากการริเริ่มโครงการต่าง ๆ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อสาธารณสงเคราะห์ ได้แก่ ก่อตั้งมูลนิธิ 1016 เพื่อการกุศล โครงการโลงศพ น้ํามัน น้ําใจ เพื่อคนไทยและชาวต่างชาติที่ไร้ญาติ กิจกรรมแจกข้าวสาร อาหารแห้งแก่ประชาชนที่ขาดแคลน และมอบทุนการศึกษา กิจกรรมแจกถุงยังชีพ และจัดตั้งโรงทาน เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งและโรคอื่น ๆ ตลอดจนผู้ประสบภัยและโครงการไถ่ชีวิตโค-กระบือ ๆ

พระวิสุทธิวัชราภรณ์ ได้อุทิศตนเพื่อสังคมดังจะเห็นได้จากการเป็นผู้มีส่วนสําคัญ ในโครงการซื้อที่ดินสร้างโรงพยาบาลศูนย์โรคมะเร็ง จํานวน 116 ไร่ ต่อมาได้เป็นผู้มีส่วนสําคัญในการริเริ่มก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลนานาชาติรักษาโรคมะเร็งและ โรคทั่วไป สําหรับรองรับผู้ป่วยในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ต่อมาได้สร้างบ้านพักญาติ ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง นับเป็นผลงานเชิงประจักษ์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อยกฐานะความเป็นอยู่ของประชาชนที่เจ็บป่วยให้สามารถมีชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

พระวิสุทธิวัชราภรณ์ เป็นผู้ให้ความอนุเคราะห์แก่หน่วยงานรัฐบาล สถาบันการศึกษา มาอย่างต่อเนื่องทั้งการอนุเคราะห์สถานที่เพื่อจัดงานต่าง ๆ เช่น ให้ความอนุเคราะห์ ในการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่ ผู้อุทิศร่างให้เป็นวิทยาทานแก่การศึกษา กายวิภาคศาสตร์ของนักศึกษาแพทย์ และนักศึกษาวิทยาศาสตร์สุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อนุเคราะห์สถานที่เพื่อเป็นที่ทําการของกลุ่มอํานวยการพิธีการศพ ที่ได้รับพระราชทานที่ 7 เชียงใหม่ กระทรวงวัฒนธรรม เพื่อปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับ งานพิธีการศพที่ได้รับพระราชทานเพลิง นอกจากนี้ยังได้อนุเคราะห์ด้านงบประมาณ เพื่อสนับสนุนกิจการด้านทะนุบํารุงศิลปวัฒนธรรม และด้านการสงเคราะห์นักศึกษา ผู้ขาดแคลนของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดยที่ พระวิสุทธิวัชราภรณ์ เป็นผู้ประสบความสําเร็จอย่างยิ่งในงานสาธารณสงเคราะห์ แก่ชุมชน มีผลงานทางด้านการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ สนองงานด้านสาธารณสุข และสาธารณประโยชน์อย่างมีประสิทธิผล นํามาซึ่งความมั่นคงที่ยั่งยืนอันเป็นหิตานุหิตประโยชน์ เป็นอเนกประการ ถึงพร้อมด้านการบริหารการพระศาสนาให้เจริญก้าวหน้า เพียบพร้อม ด้วยศีลาจารวัตรบริสุทธิ์บริบูรณ์ เพียบพูนด้วยคุณธรรมอันสุขุมคัมภีรภาพ นับได้ว่าเป็น บุคคลที่มีเกียรติประวัติและมีคุณสมบัติเหมาะสม สมควรได้รับพระราชทานปริญญา ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชานวัตกรรมการจัดการชุมชน เพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป

ที่มา  : สูจิบัตรพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ครั้งที่ 47 ประจำปีการศึกษา 2566 – 2567 วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2568 ณ ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่

ภาพ : ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Maejo Hall of Fame ฐานข้อมูลรางวัลเกียรติยศ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Office

ฝ่ายจดหมายเหตุและคอลเล็กชั่นพิเศษ
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ชั้น 3 เลขที่ 63 หมู่ 4 ต.หนองหาร
อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 5029

Maejo University Archives © 2025. All Rights Reserved.

Go to Top