Skip to content Skip to footer

ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ประจำปี 2566

นายเจริญ แก้วสุกใส สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาอุตสาหกรรมเกษตร จากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เมื่อพุทธศักราช 2525 และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อพุทธศักราช 2546

ด้านประวัติการทำงาน นายเจริญ แก้วสุกใส เริ่มต้นการทำงานเป็นผู้บริหาร บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) ในพุทธศักราช 2533 ต่อมาได้ดำรงตำแหน่ง กรรมการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ Codex ในพุทธศักราช 2550 ดำรงตำแหน่ง กรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และตำแหน่งหัวหน้าผู้ตรวจประเมิน และอนุกรรมการด้านเทคนิค รางวัลคุณภาพแห่งชาติ สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ ในพุทธศักราช 2553 ดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้ตรวจประเมินรางวัล CP Excellence เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในพุทธศักราช 2555 ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา Deming Prize ประเทศญี่ปุ่น และดำรงตำแหน่งคณะกรรมการพิจารณากำหนดมาตรฐานระหว่างประเทศ ISO 23412 (Cold Chain Logistic) ในพุทธศักราช 2559 จากนั้นดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ตำแหน่งรองประธานสายงานต่างประเทศ และตำแหน่งรองประธานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และดำรงตำแหน่งคณะกรรมการสถาบันอาหาร และคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ตั้งแต่พุทธศักราช 2565 ถึงปัจจุบัน

ด้านผลงานอาชีพซึ่งแสดงถึงความสำเร็จอันเป็นแบบอย่างที่ดีนั้น นายเจริญ แก้วสุกใส ได้รับการแต่งตั้งจากกระทรวงสาธารณสุข ให้เป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการอาหาร โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมการ รางวัลด้าน Productivity (Deming Price) ประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งได้รับการแต่งตั้งเป็น คณะกรรมการพัฒนาหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการจัดการเทคโนโลยี อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร หลักสูตรปรับปรุง พุทธศักราช 2566 สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ร่วมเป็นคณะกรรมการกำหนดมาตรฐานอาหารปลอดภัย Codex ระดับนานาชาติ และร่วมเป็นคณะกรรมการระบบมาตรฐาน ISO นานาชาติ นอกจากนี้ยังได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มพุทธศักราช 2565 – 2567 และได้รับการคัดเลือกเป็น Lead Assessor ระบบบริหารเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดทั่วทั้งองค์กร (TQA) โดยสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ

ด้านการเผยแพร่ผลงานเพื่อประโยชน์แก่สาธารณชน นายเจริญ แก้วสุกใส ได้เผยแพร่ผลงานอันเป็นประโยชน์จำนวนมาก โดยเผยแพร่ผลงานวิชาการด้านอาหารปลอดภัย Codex ให้กับผู้ผลิตอาหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยและประชาชนทั่วไป รวมถึงเผยแพร่ผลงาน ISO ให้ประชาชน ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และเผยแพร่ระบบการจัดการระบบบริหาร ทั่วทั้งองค์กร เพิ่มประสิทธิภาพ ประสิทธิผล องค์กรแบบญี่ปุ่น (Deming Prize)

โดยที่ นายเจริญ แก้วสุกใส เป็นผู้ประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยม ในงานวิชาชีพจนปรากฏเป็นที่ยอมรับ เป็นประโยชน์ และแบบอย่างที่ดีแก่คนทั่วไป เป็นผู้บริหารองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ ริเริ่มการนำระบบการจัดการระบบบริหารทั่วทั้งองค์กร มาบริหารจัดการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพองค์กร เป็นผู้สร้างผลงานโดดเด่นในวงธุรกิจ จนได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม จึงนับเป็นบุคคลผู้มีเกียรติประวัติและคุณสมบัติเหมาะสม สมควรได้รับพระราชทานปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเพื่อเป็นเกียรติประวัติสืบไป

ที่มา  : สูจิบัตรพิธีพระราชทานปริญญาบัตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ครั้งที่ 46 ประจำปีการศึกษา 2565  2566 วันที่ 18-19 กุมภาพันธ์ 2567  ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่

ภาพ : ฝ่ายสื่อสารองค์กร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

Go to Top