ประวัติพันธุ์ เจ้ากําหอมแม่โจ้ 1 เอ
เกิดจากการปรับปรุงพันธุ์ให้ได้ข้าวเจ้าสีดําที่มีกลิ่นหอม ซึ่งเป็น กลิ่นหอมของใบเตย (2AP) ที่ได้ยืนหอมมาจากข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 กับกลิ่นหอมของข้าวสีดําซึ่งได้มาจากข้าวพันธุ์เจ้าหอมนิล เป็นข้าวต้นเตี้ย ต้านทานต่อการหักล้ม ไม่ไวต่อช่วงแสง ทําให้ปลูกได้ตลอดทั้งปี ใช้วิธีปรับปรุงพันธุ์โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลช่วยในการคัดเลือก ใช้เวลาในการปรับปรุงพันธุ์ทั้งหมด 16 ฤดู เริ่มจากในฤดูนาปี 2551 ผลิตเมล็ด F1 โดยทําการผสมพันธุ์ข้าวระหว่างพันธุ์ปทุมธานี 1 ที่เป็นข้าวเจ้า สีขาว มีกลิ่นหอม (2AP) ต้นเตี้ย ไม่ไวต่อช่วงแสง กับพันธุ์เจ้าหอมนิลที่เป็นข้าวเจ้าสีดํา ต้นเตี้ย ไม่ไวต่อช่วงแสง มีกลิ่นหอม เฉพาะตัวของข้าวสีดําที่ไม่ได้เกิดจากสาร 2AP จากนั้นในฤดูนาปรัง 2552 ผลิตเมล็ด F2 ในฤดูนาปี 2552 ปลูกต้น F2 คัดเลือกด้วย เครื่องหมายโมเลกุล เลือกต้น F2 ที่มียีโนไทป์ badh2badh2 ของยืน หอมที่เหมือนกับข้าวเจ้าพันธุ์ปทุมธานี 1 จึงทําให้ได้เมล็ด F3 ที่มี กลิ่นหอมจากสาร 2AP เหมือนข้าวปทุมธานี 1 ในฤดูนาปรัง 2553 ปลูกต้น F3 คัดเลือกด้วยเครื่องหมายโมเลกุลดังกล่าวอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าต้น F3 มียีโนไทป์ badh2badh2 ของยืนหอมจริง แล้วจึงผสมตัวเองได้เมล็ด F4 (badh2badh2) ต่อจากนั้นในฤดูนาปี 2553-นาปี 2554 ทําการปลูกคัดเลือกแบบพันธุ์ประวัติ (pedigree method) จนได้เมล็ด F8, ในฤดูนาปรัง และนาปี 2555 ทําการปลูก ศึกษาพันธุ์ขั้นต้นของสายพันธุ์ F8 และ F9 ในฤดูนาปรัง 2556-นาปรัง 2558 ทําการปลูกทดสอบผลผลิตทั้งหมด 5 ฤดู รวมทั้งหมด 7 การทดลอง โดยทดสอบผลผลิตที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จํานวน 5 การทดลอง และอีก 2 การทดลองเป็นแปลงเกษตรกรที่อําเภอพาน และแม่สาย จังหวัด เชียงราย และวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการของสายพันธุ์ดีเด่น ทําให้สามารถคัดเลือกได้สายพันธุ์ “เจ้ากําหอมแม่โจ้ 1 เอ” ได้สําเร็จ
ลักษณะประจําพันธุ์
- เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ตลอดทั้งปี
- วันออกดอก 98 วันในฤดูนาปี และ 110 วันในฤดูนาปรัง
- อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 126 วันในฤดูนาปี และ 145 วันในฤดูนาปรัง เมื่อปลูกโดยวิธีปักดํา
- ลักษณะลําต้นแข็งปานกลาง
- มีกลิ่นหอมของใบเตย (2AP) ที่ได้ยืนหอมมาจากข้าวพันธุ์ปทุมธานี 1 กับกลิ่นหอมของข้าวสีดําซึ่งได้มาจากข้าวพันธุ์เจ้าหอมนิล
- เป็นข้าวต้นเตี้ย ความสูงประมาณ 112 เซนติเมตร
- รวงต่อกอเฉลี่ย 15 รวง
- ขนาดของเมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา 7.34 x 2.01 x 1.61 มิลลิเมตร
- รูปร่างเมล็ดข้าวกล้องเรียว
- เมล็ดข้าวกล้องมีสีม่วง
ผลผลิต
- ผลผลิตเฉลี่ย 714 กิโลกรัมต่อไร่
ข้อควรระวัง
- อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ําตาล
- ปลูกในฤดูนาปีสีของเมล็ดจะมีสีเข้มกว่าปลูกในฤดูนาปรัง
คุณสมบัติทางเคมี
- ปริมาณอมิโลสปานกลาง (Amylose) 14.09% ที่ความชื้น 14% ปริมาณสารหอม 2AP ในข้าวกล้องค่าเฉลี่ย 1.30 ppm
วิเคราะห์โดย: ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานีและ PEACH-CIC ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คุณสมบัติทางโภชนาการ
รายการ | ปริมาณ |
แกมมา-โอไรซานอล | 504.46 mg/kg |
ธาตุเหล็ก | 1.70 mg |
ธาตุสังกะสี | 20.69 mg/kg |
โอเมกา-3 | 32.17 mg/100g |
วิตามินอี | 0.08 mg/100g |
วิตามินบี 1 | 0.16 mg/100g |
แทนนิน | 62.21 mg/kg |
สารต้านอนุมูลอิสระ | 10,784.20 umolesTE
68.56 mg eq Ascorbic/100g |
โพลีฟีนอล | 301.75 mge/GA |
ลูทีน | 98.22 mcg |
เบต้าแคโรธีน | 36.65 mcg |
วิเคราะห์โดย: บริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (ประเทศไทย) จํากัด และสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
ผลงานโดย หน่วยความเป็นเลิศด้านการปรับปรุงพันธ์ข้าว คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ติดต่อ Facebook หน่วยความเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาการปรับปรุงพันธุ์ข้าว