การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากเห็ด

เห็ด จัดเป็นอาหารประเภทผักที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เมื่อเทียบกับผักอีกหลายชนิด อีกทั้งยังมีรสชาติและกลิ่นที่ชวนรับประทาน ซึ่งรสชาติที่โดดเด่นนี้เกิดจากการที่เห็ดมีกรดอะมิโนกลูตามิคเป็นองค์ประกอบ โดยกรดอะมิโนตัวนี้จะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรู้รสอาหารของลิ้นให้ไวกว่าปกติ และทำให้มีรสชาติคล้ายกับเนื้อสัตว์ นอกจากนี้เห็ดยังอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม (ไรโบฟลาวิน) และไนอาซิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร (http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=1393)

การผลิตน้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้า

สูตรการผลิต

  • เห็ดนางฟ้าย่าง หรือ นึ่ง 400 กรัม
  • พริกแห้งแกะเม็ดทอดสุก 20 เม็ด
  • กระเทียมเจียว 80 กรัม
  • หอมแดงเจียว 80 กรัม
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
  • เกลือ 4    ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะขาม 1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการผลิต

  • นำพริกแห้ง หอม กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด
  • นำเห็ดนางฟ้าย่างหรือนึ่ง บีบน้ำออก สับให้ละเอียด
  • นำน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเข้ากันดี นำมาผสมกับส่วนผสมข้างต้น คลุกเคล้า
  • เติมเห็ด แล้วผัดจนแห้ง ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามความชอบ

ข้อมูลโดย

  • อาจารย์ ดร. พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส           สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
  • อาจารย์ ดร. อิศรา วัฒนนภาเกษม           สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
  • อาจารย์ ดร. สุภารัตน์ อำนาจ           สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
  • ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ประเทือง โชคประเสริฐ สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
  • นายอนุกูล จันทร์แก้ว                    อาคารโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร
  • นางสุรัลชนา มะโนเนือง                    อาคารโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร
  • นางสาวบังอร ปินนะ                    อาคารโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร
  • นางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง อาคารเรียนและปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ 

photography : https://pixabay.com/