เห็ด จัดเป็นอาหารประเภทผักที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เมื่อเทียบกับผักอีกหลายชนิด อีกทั้งยังมีรสชาติและกลิ่นที่ชวนรับประทาน ซึ่งรสชาติที่โดดเด่นนี้เกิดจากการที่เห็ดมีกรดอะมิโนกลูตามิคเป็นองค์ประกอบ โดยกรดอะมิโนตัวนี้จะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรู้รสอาหารของลิ้นให้ไวกว่าปกติ และทำให้มีรสชาติคล้ายกับเนื้อสัตว์ นอกจากนี้เห็ดยังอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม (ไรโบฟลาวิน) และไนอาซิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร (http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=1393)
การผลิตน้ำพริกเผาเห็ดนางฟ้า
สูตรการผลิต
- เห็ดนางฟ้าย่าง หรือ นึ่ง 400 กรัม
- พริกแห้งแกะเม็ดทอดสุก 20 เม็ด
- กระเทียมเจียว 80 กรัม
- หอมแดงเจียว 80 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขาม 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการผลิต
- นำพริกแห้ง หอม กระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด
- นำเห็ดนางฟ้าย่างหรือนึ่ง บีบน้ำออก สับให้ละเอียด
- นำน้ำมะขาม น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนเข้ากันดี นำมาผสมกับส่วนผสมข้างต้น คลุกเคล้า
- เติมเห็ด แล้วผัดจนแห้ง ปรุงรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ตามความชอบ
ข้อมูลโดย
- อาจารย์ ดร. พัตรเพ็ญ เพ็ญจำรัส สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
- อาจารย์ ดร. อิศรา วัฒนนภาเกษม สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
- อาจารย์ ดร. สุภารัตน์ อำนาจ สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
- ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ประเทือง โชคประเสริฐ สาขาเทคโนโลยีการอาหาร
- นายอนุกูล จันทร์แก้ว อาคารโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร
- นางสุรัลชนา มะโนเนือง อาคารโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร
- นางสาวบังอร ปินนะ อาคารโรงงานนำร่องอุตสาหกรรมเกษตร
- นางสาวอังคณา ชมภูมิ่ง อาคารเรียนและปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยแม่โจ้-แพร่ เฉลิมพระเกียรติ
photography : https://pixabay.com/