การพัฒนาเทคนิคการเลี้ยงปลาเศรษฐกิจ โดยระบบอินทรีย์ เพื่อเพิ่มรายได้วิสาหกิจชุมชน
นิวุฒิ หวังชัย
โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้
วัตถุประสงค์
- พัฒนาเทคนิคการเลี้ยงปลาเศรษฐกิจอินทรีย์ต้นแบบเพื่อชุมชน ที่ลดต้นทุน และยั่งยืน สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน
- สร้างศูนย์สาธิตการผลิตการผลิตปลากะพงอินทรีย์ต้นแบบเพื่อชุมชนและตลาดปลาอินทรีย์ 1 ศูนย์
- จัดการฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้เทคนิคการเลี้ยงปลากะพง ให้แก่เกษตรกร จำนวน 50 ราย
- สร้างความมั่นคงทางอาหารและเศรษฐกิจตลอดจนส่งเสริมโครงการ Northern Food Valley ของ จ.เชียงใหม่ และประเทศ โดยมีผลผลิตปลา จำนวน 2,000 กิโลกรัม (ปลาสดและปลาเป็น)
เป้าหมายผลผลิตและตัวชี้วัด
ตัวชี้วัด | หน่วยนับ | เป้าหมาย |
เชิงปริมาณ
ผลิตภัฒฑ์ปลากระพงขาวสัตว์น้ำอินทรีย์ที่เหมาะสมต่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอินทรีย์ (ปลาเป็น) |
น้ำหนัก | 2,000 กก. |
เชิงปริมาณ
สร้างแหล่งเรียนรู้ศูนย์สาธิตและตลาดปลาอินทรีย์ |
แห่ง | 2 |
เชิงปริมาณ
จัดฝึกอบรม โดยมีเกษตรกรเข้ารับอบรมจำนวน 50 คน |
คน | 50 |
เชิงปริมาณ
ร้อยละของผู้เข้ารับบริการที่มีความรู้เพิ่มขึ้นจากการเข้ารับบริการ |
ร้อยละ | 80 |
เชิงคุณภาพ
ร้อยละความพึงพอใจในกระบวนการให้บริการ |
ร้อยละ | 80 |
กิจกรรมที่ 1 ผลิตภัณฑ์ปลากะพงขาวสัตว์น้ำอินทรีย์
- ผลผลิตภัณฑ์ปลากะพงขาวสัตว์น้ำอินทรีย์
กิจกรรมที่ 2 สร้างแหล่งเรียนรู้ศูนย์สาธิตและตลาดปลาอินทรีย์ 1 แห่ง
2.1 สร้างแหล่งเรียนรู้ศูนย์สาธิตและตลาดปลาอินทรีย์ 2 แห่ง เลี้ยงปลากะพงขาวตามแบบอินทรีย์ ต.บ้านเป้า อ.แม่แต่ง จ.เชียงใหม่ และคณะเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้
ศูนย์สาธิตการเลี้ยงปลากะพงขามตามแบบอินทรีย์ ณ ต.บ้านเป้า อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ (1) คณะเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (2)
กิจกรรมที่ 3 จัดการฝึกอบรมเกษตรกร
3.1 จัดการฝึกอบรมเกษตรกรจำนวน 57 คน จำนวน 1 วัน
หลักสูตร “การพัฒนาเทคนิคการเลี้ยงปลาเศรษฐกิจ โดยระบบอินทรีย์ เพื่อเพิ่มรายได้ของวิสาหกิจชุมชน” ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2559 ณ ศูนย์การเรียนรู้ชุมชน หมู่ที่ 1 ตำบลช่อแล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่
ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับจากการดำเนินโครงการ
- ได้แนวทางพัฒนาเทคนิคการเลี้ยงปลาเศรษฐกิจอินทรีย์ต้นแบบเพื่อชุมชน ที่ลดต้นทุน และสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชน
- สร้างศูนย์สาธิตการผลิตการผลิตปลากะพงอินทรีย์ต้นแบบเพื่อชุมชน 2 แห่ง
- จัดการฝึกอบรมถ่ายทอดความรู้เทคนิคการเลี้ยงปลากะพง ให้แก่เกษตรกรจำนวน 50 ราย
- สร้างความมั่นคงทางอาหารและเศรษฐกิจตลอดจนสส่งเสริมโครงการ Northem Food Valley ของ จ.เชียงใหม่ และประเทศโดยมีผลผลิตปลา จำนวน 2,000 กิโลกรัม (ปลาสดและปลาเป็น)
ระยะเวลาดำเนินโครงการเริ่มต้น ตุลาคม 2558 สิ้นสุด กันยายน 2559 รอบระยะเวลา 12 เดือน จำนวนงบประมาณ 800,000 บาท
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 63 หมู่ 4 ตำบลหนองหาร อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ E-mail : maejo@mju.ac.th โทร. 0 5387 5100-2 ต่อ 138 www.mju.ac.th
รัตนา ใจเย็น, ผู้แต่งร่วม
โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์จังหวัดเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ E-mail : maejo@mju.ac.th โทร. 0 5387 5100-2 ต่อ 138 www.mju.ac.th
2564