การเพาะเลี้ยงกบนาบนพื้นที่สูง

อภินันท์ สุวรรณรักษ์

สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

การเพาะเลี้ยงกบเป็นอาชีพการเกษตรที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เหมาะสม การเลี้ยงกบมีเป้าหมายเพื่อเป็นแหล่งอาหารและการผลิตสินค้าส่งออก ซึ่งกบที่นิยมเลี้ยงมีหลายสายพันธุ์ เช่น กบนา กบจาน กบห้วย โดยมีเทคนิคการเพาะขยายพันธุ์ การเลือกสถานที่เลี้ยง และการดูแลที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการเพาะเลี้ยง

พันธุ์กบที่ควรเลี้ยง

  1. กบนา: กบพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงมากที่สุดในประเทศไทย ขนาด 4 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 200-250 กรัม
  2. กบจาน: พันธุ์กบขนาดใหญ่ มีน้ำหนักประมาณ 250 กรัม เหมาะสำหรับเลี้ยงในบ่อที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์
  3. กบห้วยหรือเขียดลาน: เป็นพันธุ์ที่มีขนาดเล็กกว่า อาศัยอยู่ตามธรรมชาติที่มีความชื้นสูง

การเลือกสถานที่เลี้ยงกบ

  • ควรอยู่ใกล้แหล่งน้ำและมีการระบายอากาศที่ดี
  • สถานที่เลี้ยงควรมีความปลอดภัยจากศัตรูพืชและสิ่งแวดล้อมที่เป็นอันตราย
  • ควรจัดการให้มีความชุ่มชื้น และไม่ร้อนเกินไป เพื่อให้กบมีการเจริญเติบโตที่ดี

การขยายพันธุ์กบ
การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์กบที่มีสุขภาพดีและสมบูรณ์เป็นขั้นตอนสำคัญ โดยควรเลือกกบตัวผู้และตัวเมียที่มีน้ำหนักเหมาะสม สามารถขยายพันธุ์ได้ดี การเพาะพันธุ์จะทำในช่วงฤดูฝน โดยกบจะเริ่มผสมพันธุ์ในบ่อเพาะเลี้ยง และไข่จะถูกฟักภายใน 48 ชั่วโมงหลังจากที่ไข่แล้ว

ชื่อผู้รับผิดชอบและหน่วยงาน

  • รศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์
  • นายเทพพิทักษ์ บุญทา
  • เทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ คณะเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยแม่โจ้

เบอร์ติดต่อ
ศูนย์ประชาสัมพันธ์และบริการข้อมูลด้านการวิจัยการเกษตรและวิจัย 053-873-429
ที่อยู่: 63 หมู่ 4 ตำบลพร้าว อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

เทพพิทักษ์ บุญทา

รศ.ดร.อภินันท์ สุวรรณรักษ์

สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

2566

ภาคเหนือ