การสำรวจความหลากหลายของชนิดปลาทะเลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ บริเวณแนวปะการังน้ำตื้น (หินละแม) มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร 

วีรชัย เพชรสุทธิ์

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร

มหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ภายใต้การนำของอาจารย์วีรชัย เพชรสุทธิ์ ได้ดำเนินโครงการสำรวจความหลากหลายของชนิดปลาทะเลที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจบริเวณแนวปะการังน้ำตื้น (หินละแม) เพื่อสนองพระราชดำริในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจ รวบรวม และเก็บรักษาข้อมูลเกี่ยวกับปลาทะเลเศรษฐกิจในพื้นที่ดังกล่าว

พื้นที่ศึกษา:

การสำรวจดำเนินการในบริเวณแนวปะการังน้ำตื้นหินละแม ซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยแม่โจ้-ชุมพร ห่างจากชายฝั่งประมาณ 1.5 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 107 ไร่ นอกเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร พื้นที่สำรวจมีระยะทางโดยรอบประมาณ 12 กิโลเมตร ที่ระดับความลึกของน้ำ 0.5-3.0 เมตร

วิธีการสำรวจ: ทีมวิจัยใช้วิธี Visual Census Technique บนแนวสำรวจใต้น้ำแบบ belt transect โดยกำหนดจุดสำรวจ 7 สถานี ดำเนินการระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงกันยายน 2563

ผลการสำรวจ:

  1. ความหลากหลายของปลา:
    • พบปลาทั้งหมด 17 ครอบครัว 34 ชนิด
    • ปลาที่พบบ่อย ได้แก่ ปลาสลิดหินแขก ปลาสลิดหินบั้งหางมน ปลาสลิดหิน ปลากระรอกแดง ปลาข้าวเม่าน้ำลึก และปลาทรายขาวหลังขาว
  2. ปลาดัชนี:
    • ชนิดเด่น ได้แก่ ปลาผีเสื้อนกกระจิบ และปลาผีเสื้อแปดขีด
  3. ปลาเศรษฐกิจ:
    • ชนิดเด่น ได้แก่ ปลากะรังแถบน้ำตาล ปลากะรังดอกแดง ปลากะรังท้องกำปั่น ปลาเก๋าดอกหางตัด ปลากะพงข้างปาน และปลากะพงเหลือง
  4. พฤติกรรมที่น่าสนใจ:
    • ปลาที่พบเป็นฝูง: ปลาสลิดหินแขก และปลาสลิดหินบั้งหางมน
    • ปลาที่อาศัยเดี่ยว: ปลากระเบนจุดฟ้า (บริเวณผืนทรายระหว่างกองหินหรือปะการัง)
    • ปลาที่หากินเป็นฝูง: ปลาแพะลายด่าง (บริเวณผืนทรายระหว่างกองหิน)
    • ปลาที่กัดกินปะการัง: ปลานกขุนทองเขียวพระอินทร์ และปลานกแก้ว
    • ปลาที่ว่ายวนเหนือแนวปะการัง: ปลาสีกุนข้างเหลือง

คุณภาพน้ำ:

การตรวจวัดคุณภาพน้ำบางประการทางเคมีและฟิสิกส์ในบริเวณแนวกองหินละแม (กรังแห้ง) พบว่า:

  • ความลึกของน้ำทะเล: 0.5 – 4 เมตร
  • อุณหภูมิของน้ำทะเล: 28 – 32 องศาเซลเซียส
  • ความเค็มของน้ำทะเล: 27 – 32 ppt (ส่วนในพันส่วน)
  • ความโปร่งใสของน้ำทะเล: เฉลี่ย 2.5 เมตร
  • ปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำทะเล (DO): 8.25 – 9.35 มิลลิกรัมต่อลิตร
  • ความเป็นกรด-ด่างของน้ำทะเล (pH): 8.3 – 8.58

ความสำคัญของโครงการ:

โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ซึ่งมีความสำคัญในการสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทย การศึกษานี้ไม่เพียงแต่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับความหลากหลายของปลาทะเลในพื้นที่เท่านั้น แต่ยังช่วยในการสร้างฐานข้อมูลทรัพยากรท้องถิ่นที่สำคัญ ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการวางแผนการอนุรักษ์และการจัดการทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืนในอนาคต

ข้อมูลจากการสำรวจนี้มีคุณค่าอย่างยิ่งต่อการศึกษาระบบนิเวศทางทะเลในพื้นที่ชายฝั่งจังหวัดชุมพร และสามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับการติดตามการเปลี่ยนแปลงของประชากรปลาและสภาพแวดล้อมทางทะเลในระยะยาว นอกจากนี้ ยังเป็นการสนับสนุนการพัฒนาองค์ความรู้และการสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้แก่ชุมชนท้องถิ่นและนักศึกษา

โครงการนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของความร่วมมือระหว่างสถาบันการศึกษา ชุมชนท้องถิ่น และโครงการพระราชดำริในการอนุรักษ์และศึกษาทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทย ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีของการบูรณาการความรู้ทางวิชาการกับการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://kb.mju.ac.th/assets/img/articleFile/256404010021af01d276448cbf38f262d28cecc4.pdf

วีรชัย เพชรสุทธิ์ โครงการให้คาปรึกษาข้อมูลเทคโนโลยีและประชาสัมพันธ์ คลินิกเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ – ชุมพร

มหาวิทยาลัยแม่โจ้

2566

ชุมพร