กระเจี๊ยบแดงอินทรีย์

อดิศักดิ์ การพึ่งตน

สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

กระเจี๊ยบแดง หรือที่รู้จักกันในชื่อสามัญว่า Roselle (ชื่อวิทยาศาสตร์: Hibiscus sabdariffa L.) เป็นพืชในวงศ์ Malvaceae ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา และได้แพร่กระจายไปยังทวีปอเมริกา อินเดีย และประเทศต่างๆ ในเอเชีย ด้วยคุณประโยชน์อันหลากหลาย กระเจี๊ยบแดงจึงได้รับความนิยมในการนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

กระเจี๊ยบแดงเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 1-2 เมตร มีลำต้นและกิ่งก้านสีแดงอมม่วง ใบเป็นใบเดี่ยวขอบหยักลึก 3-5 แฉก ดอกเป็นดอกเดี่ยวสีชมพูหรือเหลือง โดยส่วนที่นิยมนำมาบริโภคคือกลีบเลี้ยงซึ่งมีสีแดงเข้มและมีรสเปรี้ยว

การปลูกและการดูแล

  • ฤดูปลูก: เดือนมิถุนายน – สิงหาคม
  • วิธีปลูก: หยอดเมล็ดลงหลุมหรือเพาะในถาดหลุมก่อนย้ายปลูก
  • การเตรียมแปลง: ใช้แปลงขนาดกว้าง 1 เมตร ปรับปรุงดินด้วยปุ๋ยหมัก และคลุมด้วยพลาสติก
  • ระยะปลูก: 60 เซนติเมตร
  • การดูแล: เด็ดยอดเมื่ออายุ 20 วันเพื่อให้แตกกิ่งแขนง รดน้ำสม่ำเสมอ และให้ปุ๋ย 3 ครั้งในช่วงอายุ 25, 50 และ 80 วัน

การเก็บเกี่ยวและการแปรรูป

  • ระยะเวลาเก็บเกี่ยว: 110-120 วันหลังปลูก (ประมาณเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม)
  • วิธีการเก็บเกี่ยว: เลือกเก็บเฉพาะดอกที่แก่ แล้วกระทุ้งเอากระเปาะเมล็ดออกจากกลีบเลี้ยง
  • การแปรรูป: อบแห้งด้วยพลังงานแสงอาทิตย์แบบเรือนกระจกเป็นเวลา 3-4 วัน
  • ผลผลิต: ประมาณ 1,800-2,000 กิโลกรัมต่อไร่ (ผลผลิตสด) หรือ 180-200 กิโลกรัมต่อไร่ (กลีบเลี้ยงแห้ง)

สรรพคุณและประโยชน์

กระเจี๊ยบแดงอุดมไปด้วยสารอาหารและสารพฤกษเคมีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทั้งใบและกลีบเลี้ยงสามารถนำมาบริโภคได้ โดยมีสรรพคุณดังนี้:

  1. ช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง
  2. ขับปัสสาวะและช่วยขับนิ่ว
  3. เป็นยาระบายอ่อนๆ
  4. บำรุงร่างกายและเสริมภูมิคุ้มกัน
  5. ช่วยย่อยอาหารและบำรุงธาตุ
  6. แก้ไอและละลายเสมหะ
  7. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน
  8. ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
  9. มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์
  10. อาจช่วยลดโอกาสการเกิดมะเร็งและยับยั้งเนื้องอก

ด้วยคุณประโยชน์อันหลากหลาย กระเจี๊ยบแดงจึงถูกนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย เช่น ชาชงพร้อมดื่ม ไซเดอร์ วุ้น คุกกี้ แยม ซอส ไอศกรีม ไวน์ รวมถึงใช้เป็นสีธรรมชาติและส่วนประกอบในเครื่องสำอาง

กระเจี๊ยบแดงอินทรีย์เป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณทางยาสูง การปลูกกระเจี๊ยบแดงแบบอินทรีย์ช่วยให้ได้ผลผลิตที่ปลอดภัยและมีคุณภาพสูง เหมาะสำหรับการบริโภคและแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพต่างๆ นอกจากนี้ ยังเป็นพืชที่ปลูกและดูแลง่าย เหมาะสำหรับเกษตรกรที่ต้องการปลูกพืชที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจและเป็นที่ต้องการของตลาด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://kb.mju.ac.th/assets/img/articleFile/2565011209cb4f7beb2547ea9f1f3fcd3df33557.pdf

อดิศักดิ์ การพึ่งตน สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้

2564

เชียงใหม่