คู่มือ การเลี้ยงสุกรพันธุ์

การเลี้ยงสุกรและการคัดเลือกพันธุ์เพื่อผลผลิตที่มีคุณภาพ

การเลี้ยงสุกรเป็นกระบวนการที่ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยเพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูงสุดและตอบสนองความต้องการของตลาด ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการเลี้ยงสุกรได้แก่ พันธุ์สุกรที่ดี อาหารที่เหมาะสม โรงเรือนที่มีคุณภาพ การจัดการที่ดี และการป้องกันโรค ซึ่งการประยุกต์ใช้แต่ละปัจจัยอย่างเหมาะสมจะส่งผลต่อความเจริญเติบโตและสุขภาพของสุกรโดยรวม

1. พันธุ์สุกรที่ดี

การคัดเลือกพันธุ์สุกรที่ดีเป็นพื้นฐานสำคัญในการเลี้ยงสุกรที่ประสบผลสำเร็จ สุกรพันธุ์ดีจะต้องมีลักษณะโตเร็ว แข็งแรง ปลอดโรค และมีประสิทธิภาพในการใช้อาหารสูง พันธุ์สุกรที่นิยมเลี้ยงในประเทศไทยได้แก่ สุกรพันธุ์แลนด์เรซ (Landrace) ซึ่งมีต้นกำเนิดจากประเทศเดนมาร์ก มีลักษณะรูปร่างยาว หูยาว และโครงสร้างแข็งแรง อีกทั้งยังมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วและเลี้ยงลูกเก่ง สุกรพันธุ์ลาร์จไวท์ (Large White) ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นสุกรที่มีการเติบโตเร็วและมีคุณภาพเนื้อดี สุกรพันธุ์ดูร็อค (Duroc) ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกา มีลักษณะเด่นที่เนื้อแดง และสุกรพันธุ์เปียแตรง (Pietrain) ที่มีลักษณะโครงสร้างแข็งแรงและมีคุณภาพเนื้อสูง แต่มีการเลี้ยงลูกไม่เก่งเท่าพันธุ์อื่น ๆ

สุกรพันธุ์แลนด์เรซ

2. อาหารที่มีคุณภาพ

อาหารที่ใช้เลี้ยงสุกรเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อการเจริญเติบโตของสุกร อาหารที่ดีควรมีสารอาหารครบถ้วน มีปริมาณโปรตีนและพลังงานที่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตของสุกร โดยต้องปราศจากสารพิษหรือสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของสุกร และควรมีต้นทุนที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้เป็นภาระทางเศรษฐกิจต่อผู้เลี้ยง

สุกรพันธ์ลาร์จไวท์

3. โรงเรือนที่เหมาะสม

โรงเรือนสำหรับเลี้ยงสุกรควรมีการออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เพื่อให้สุกรมีความเป็นอยู่ที่ดี มีการระบายอากาศที่ดีและป้องกันจากสภาพอากาศที่แปรปรวน เช่น ฝนและลมแรง โรงเรือนควรมีโครงสร้างที่แข็งแรงและปลอดภัย นอกจากนี้ยังต้องมีระบบระบายน้ำที่ดีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำท่วมขังในโรงเรือน ซึ่งอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

สุกรพันธุ์ดุร็อค เจอร์ซี่

4. การจัดการที่ดี

การจัดการที่มีประสิทธิภาพเป็นหัวใจสำคัญในการเลี้ยงสุกร การจัดการที่ดีรวมถึงการให้อาหารและน้ำอย่างเพียงพอและมีคุณภาพ การรักษาความสะอาดทั้งในโรงเรือนและตัวสุกร การจัดการสุกรในระยะต่าง ๆ ตั้งแต่ระยะลูกสุกรจนถึงระยะขุน และการจัดการด้านสุขภาพ การสังเกตอาการผิดปกติและการให้การรักษาอย่างทันท่วงที จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคและเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิต

สุกรพันธุ์เปียร์เทรน (เปียแตรง)

5. การป้องกันโรค

การป้องกันโรคเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้การเลี้ยงสุกรมีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด สุกรควรได้รับวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ เช่น โรคอหิวาต์สุกร โรคปากและเท้าเปื่อย และโรคพิษสุนัขบ้า การป้องกันโรคที่ดีจะช่วยลดอัตราการตายของสุกรและช่วยให้สุกรมีสุขภาพแข็งแรงพร้อมสำหรับการเจริญเติบโตที่ดี

การคัดเลือกพันธุ์สุกรเพื่อการผสมพันธุ์

การคัดเลือกพันธุ์สุกรเพื่อการผสมพันธุ์เป็นอีกหนึ่งกระบวนการที่ต้องคำนึงถึงอย่างละเอียด การคัดเลือกควรพิจารณาทั้งลักษณะภายนอก เช่น โครงสร้างร่างกายที่แข็งแรงและมีความสมบูรณ์ การมีเต้านมที่เรียงตัวดีและไม่บอด ตลอดจนลักษณะทางพันธุกรรม เช่น ประวัติการเจริญเติบโตและการเลี้ยงลูกที่ดี การคัดเลือกพ่อและแม่พันธุ์ที่มีคุณภาพจะช่วยให้ลูกสุกรที่เกิดมามีลักษณะทางพันธุกรรมที่ดี มีความแข็งแรง และมีอัตราการเจริญเติบโตที่ดี

การผสมพันธุ์สุกร

การผสมพันธุ์สุกรสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น การผสมในสายพันธุ์เดียวกันเพื่อรักษาลักษณะทางพันธุกรรม การผสมข้ามพันธุ์เพื่อให้ได้ลูกสุกรที่มีลักษณะพิเศษจากทั้งพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ เช่น การเจริญเติบโตที่ดี ความแข็งแรง และการต้านทานโรคที่ดี การผสมข้ามพันธุ์ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของลูกสุกรผ่านกระบวนการที่เรียกว่า ไฮบริดวิกเกอร์ (Hybrid vigor) ซึ่งจะทำให้ลูกสุกรมีความสามารถในการปรับตัวและเจริญเติบโตได้ดีมากขึ้น

การเลี้ยงสุกรและการคัดเลือกพันธุ์ที่เหมาะสมเป็นปัจจัยที่สำคัญในการผลิตสุกรที่มีคุณภาพและสามารถแข่งขันในตลาดได้ การดูแลเอาใจใส่ทั้งในด้านการเลี้ยงดู การให้อาหาร การจัดการโรงเรือน และการป้องกันโรค จะช่วยให้การเลี้ยงสุกรประสบความสำเร็จและได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูงสุด

ผู้แต่ง : นายไพศาล โพธินาม

หน่วยงาน : สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร

ติดต่อและสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : นายไพศาล โพธินาม นักวิชาการเกษตร
สังกัด : งานปรับปรุงและขยายพันธุ์พืชและสัตว์ สำนักวิจัยและส่งเสริมวิชาการการเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้
โทรศัพท์ : 053-873429

อ่านเอกสารฉบับเต็ม