เคี่ยวน้ำปู: อาหารพื้นบ้านที่สืบทอดจากภูมิปัญญาชาวเหนือ
เคี่ยวน้ำปู เป็นอาหารที่มาจากภูมิปัญญาของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะชาวเชียงใหม่ เชียงราย และพะเยา การทำเคี่ยวน้ำปูเป็นการถนอมอาหารโดยใช้ปูนาเป็นวัตถุดิบหลัก ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการและเป็นอาหารท้องถิ่นที่นิยมทำกันในครัวเรือน
ประวัติความเป็นมา:
เคี่ยวน้ำปูเป็นการถนอมอาหารในสมัยก่อน เนื่องจากชาวบ้านภาคเหนือมีปูนาเป็นทรัพยากรที่อุดมสมบูรณ์ จึงคิดค้นวิธีการนำปูมาแปรรูปและถนอมไว้ใช้ในการปรุงอาหาร ทำให้ได้วัตถุดิบที่มีอายุการเก็บรักษานานและสามารถนำมาทำเมนูอื่น ๆ ได้ตลอดทั้งปี
ผู้ให้ข้อมูล :
- นางสารวัล พวงเงินมาศ จากตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
- หร่วน สร้อยแก้ว จากตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
- ไพลิน อุ่นเอื้อย จากตำบลแม่สุข อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา