Curry

แกงบอนใส่หูหมู

1 ชั่วโมง Cook
Scroll to recipe

แกงบอน บอน เป็นพืชจำพวกหัวอยู่ใต้ดิน มี 2 ชนิดคือ บอนหวาน และบอนคัน ใบและต้นบอนหวานจะมีสีเขียวสด ไม่มีนวลสียาวเคลือบอยู่ตามก้านและใบ ส่วนบอนคันจะมีสีซีดกว่า และมีนวลสีขาวเกาะตามก้านใบ ปกติจะนิยมใช้บอนหวานมาแกงมากกว่าบอนคัน เพราะบอนคันนั้นหากนำมาประกอบอาหารต้องนำมาต้มเอาน้ำออกก่อนสัก 2-3 ครั้ง เพราะถ้าต้มไม่ดี จะคัน จึงนิยมเอาบอนหวานมาทำอาหารมากกว่า โดยนำส่วนของหลี่บอน ซึ่งเป็นยอดอ่อนหรือใบอ่อนของบอนที่อยู่ใกล้โคนต้นมาประกอบอาหาร บางแห่งเรียกแกงบอนว่า หลามบอน หรือแกงผักหวาน ในแกงบอนปริมาณ 100 กรัม มี 63.02 แคลอรี โปรตีน 2.50 กรัม ไขมัน 2.18 กรัม คาร์โบไฮเดรด 8.69 กรัม แคลเซียม 72.01 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 51.66 มิลลิกรัม เหล็ก 1.53 มิลลิกรัม วิตามินเอ 40.88 อาร์อี วิตามันบีหนึ่ง 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบีสอง 0.04 มิลลิกรัม ไนอะซิน 0.68 มิลลิกรัม และวิตามินซี 8.71 มิลลิกรัม (สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 479)

ประกอบไปด้วยสมุนไพร ดังนี้
1. บอนต้นอ่อน
2. กระเทียม
3. ใบมะกรูด
4. ข่า
5. ตะไคร้
6. มะขามเปียก
7. หอมแดง
8. พริกขี้หนูแห้ง
9. เกลือ

แกงบอนใส่หูหมู

yaowapa
1. นำบอนมาปลอกเปลือก หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปนึ่ง 2. นึงให้สุกจนเละ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที 3. โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด 4. เจียวกระเทียมพอให้เหลืองใส่เครื่องแกงผัดให้หอม ใส่ข่าหั่น ตะไคร้ซอย และผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขามเปียก เกลือ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง 5. ใส่บอนที่นึ่งไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน 6. ใส่ใบมะกรูดฉีด แล้ว คนให้เข้ากัน 7. ปรุงรสตามต้องการ
prep time
30 นาที
cooking time
1 ชั่วโมง
servings
4
total time
1 ชั่วโมง 34 นาที

Equipment

  • กระทะ

  • เตาไฟ

  • หม้อนึ่ง

  • ครก

Ingredients

  • บอนต้นอ่อน 8 ต้น

  • หูหมู .5 ถ้วย

  • กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

  • ใบมะกรูด 5 ใบ

  • กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ

  • ข่าหั่น 5 แว่น

  • ตะไคร้ 1 ต้น

  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

  • กระเทียม 20 กลีบ

  • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

  • พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด

  • หอมแดง 5 หัว

  • กะปิ .5 ข้อนโต๊ะ

  • เกลือ .5 ช้อนชา

  • ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

Notes

สูตรนี้ เป็นสูตรของ นางไล ทิพย์สาว จากอำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply