Curry

ยำจิ้นไก่ใส่หัวปลี

1 ชั่วโมง Cook
Scroll to recipe
[youtube https://www.youtube.com/watch?v=aNho4MV4xd4?feature=oembed&w=1140&h=641]

“ยำจิ้นไก่ใส่ปลี” อาหารเหนือที่อยากให้ลอง ทำได้ง่าย ๆ แต่อร่อยมาก ปรุงด้วยการนำไก้บ้านหรือไ่ก่พันธุ์ มาต้มกับหัวปลีให้สุก ดับคาวด้วยสมุนไพรบ้าน ฉีกและนำมายำกับพริกลาบคั่วจนหอม ใส่ใบผักแพว ต้นหอม ผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามใจชอบ ตักใส่จานพร้อมรับประทาน

Share
ยำจิ้นไก่ใส่ปลี

ยำจิ้นไก่ใส่ปลี

yaowapa
prep time
30 นาที
cooking time
1 ชั่วโมง
servings
4
total time
1 ชั่วโมง 30 นาที

Equipment

  • หม้อ

  • เตาแก๊ส

  • ทัพพี

  • ถ้วยสำหรับยำ

  • ถ้วยสำหรับเสริฟ

Ingredients

  • หัวปลี 1 หัว

  • ไก่บ้าน 1 ตัว

  • ข่าอ่อน 1 หัว

  • ตะไคร้ 2 ต้น

  • ใบมะกรูด 2-3 ใบ

  • กระเทียม 10 กลีบ

  • หอมแดง 3-5 หัว

  • เกลือ 1 ข้อนชา

  • น้ำปลา 2 ช้อนชา

  • ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

  • ซุปก้อน 1 ก้อน

  • ผงชูรส 1/2 ข้อนชา

  • น้ำพริกลาบ 3-4 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

เตรียมเครื่องปรุง

นำปลีมาปลอกเปลือกและผ่า แช่น้ำเกลือไว้ ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมเครื่องปรุงให้เรียบร้อย
2

การต้มไก่

ต้มน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้น และรากผักชีลงไปต้ม นำไก่ลงไปต้ม เมื่อไก่เริ่มสุก ใส่ใบมะกรูด และหัวปลีลงไปต้ม ปรุงรสด้วย เกลือ ผงปรุงรส และผงชูรส (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบ) เมื่อไก่สุก ปิดแก๊ส และตักไก่และหัวปลี มาพักไว้ ให้อุ่น
3

การยำจิ้นไก่ใส่หัวปลี

นำไก่และหัวปลีที่ตักขึ้นมาไว้ มาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตักน้ำที่ต้มไก่มาเทใส่ไก่ที่ฉีกไว้ นำน้ำพริกลาบที่คั่วน้ำมันไว้แล้ว มาใส่ลงไป ปรุงรสด้วย และผงชูรส (แล้วแต่จะใส่หรือไม่) คนทุกอยากให้เข้ากัน ชิมรสชาติ ให้ได้รสชาติที่ต้องการ โรยด้วยผักแผ้วและผักชีต้นหอม สามารถตักเสริฟได้เลย
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply