CurryEthnic Foodsอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง

แกงฟักใส่ไก่ อาหารชาติพันธุ์ไทยอง

45 นาที Cook
Scroll to recipe
[youtube https://www.youtube.com/watch?v=UT8vG6BSCaA?feature=oembed&w=850&h=478]

เมนูนี้เป็นเมนูที่มีเฉพาะฤดูหนาวของอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง

แกงฟักเขียว หรือแกงฟักหม่น มีวิธีการแกงคล้ายกับแกงอ่อมเนื้อสัตว์ต่างๆ ที่แตกต่างคือแกงฟักเขียวใส่มะแขว่นโขลกลงไปพร้อมกับเครื่องแกง (ดีกิจ กัณทะกาลังค์, สัมภาษณ์, 20 มิถุนายน 2550)

คนสมัยก่อนจะใช้สมโหล (การจุดไฟประกอบอาหาร) ที่มีควันเยอะแต่ในปัจจุบันยกเลิกการใช้ไปแล้ว เนื่องจากควันมีกลิ่นเหม็น จึงหันมาใช้ถ่านแทนในปัจจุบัน โดยพฤติกรรมการรับประทานอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยองสมัยก่อนใช้ช้อนสีเขียว ในการรับประทานอาหารจะนำใส่ขันโตกเพื่อคนในครอบครัว สามารถนั่งล้อมรอบรับประทานร่วมกันได้ โดยใน 1 ขันโตกจะมีแกง 1 อย่าง น้ำพริกกับผักลวก แต่หากบ้านไหนมีลูกเล็กก็จะมีของทอดเข้ามาอีกด้วย และรับประทานกับข้าวเหนียว

Share

phakwilai
prep time
1 ชั่วโมง
cooking time
45 นาที
servings
4
total time
1 ชั่วโมง 45 นาที

Equipment

  • 1.ครก

  • 2.กระทะ

  • 3.ทัพพี

  • 4.เตาแก๊ส

  • 5.ชาม

  • 6.ช้อน

Ingredients

  • วัตถุดิบ

  • 1.เนื้อไก่ ( ไก่พันธุ์ )

  • 2.กะปิ

  • 3.กะเทียม

  • 4.หอมแดง

  • 5.ขมิ้น

  • 6.พริกแห้ง

  • 7.แฟง ( ที่ใช้แฟงเนื่องจากมีความหอมกว่าฟัก )

  • 8.ตะไคร้

  • 9.ผักชีไว้โรยหน้าตอนทำอาหารเสร็จ

  • 10.ใบมะกรูด

  • 11.ใบเตย

  • เครื่องปรุง

  • 1.น้ำตาล

  • 2.น้ำปลา

  • 3.น้ำปลาร้าปรุงสุก

  • 4.น้ำมัน

Instructions

1

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องแกง

นำพริกแห้ง กะเทียม ขมิ้น หอมแดง กะปิ และน้ำปลาร้าปรุงสุก มาตำให้ละเอียด เพื่อให้ได้เป็นน้ำพริกในการคั่วของแกงฟักใส่ไก่ ตำให้ละเอียดจนเข้ากันโดยน้ำพริกจะเป็นสีส้มของขมิ้น และเนื้อจะมีความละเอียด
2

ขั้นตอนการเตรียมแฟง

นำฟักที่ได้มาล้างและน้ำมาปลอกเปลือกออก จากนั้นหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ พอดีคำและทำการแช่น้ำทิ้งไว้เพื่อเตรียมใส่ตอนไก่สุกแล้ว
3

ขั้นตอนการนำไก่ลงไปผัด

ตั้งกระทะใส่น้ำมันใช้ไฟปานกลาง โดยไม่ต้องใส่น้ำมันเยอะเนื่องจากไก่พันธุ์มีความมันอยู่แล้ว จากนั้นนำน้ำพริกที่ตำละเอียดลงกระทะและผัดให้หอม จึงสามารถใส่ไก่ลงไปผัดกับน้ำพริก
4

ขั้นตอนการผัดไก่

ใส่ไก่ลงไปผัดกับน้ำพริกและค่อยๆ ผัดให้น้ำพริกเข้ากับเนื้อไก่ โดยใช้เวลา 2 นาทีในการคนให้ไก่กับน้ำพริกเข้ากัน ในขั้นตอนนี้จะมีการใส่ใบเตยเพิ่มความหอมอีกด้วย
5

ขั้นตอนการปรุงรส

เติมน้ำเปล่าเข้าไปให้ท่วมไก่และฟักจากนั้นใช้ไฟแรงขึ้น เพื่อให้ไก่เปื่อยและทำให้แฟงสุกไวขึ้นและคนให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล ในขั้นตอนนี้จะมีการใส่ใบเตยเพิ่มความหอมอีกด้วย
6

ขั้นตอนการชิมรสชาติ

คนให้เข้ากันและชิมรสชาติ เพื่อปรุงรสได้ตามที่เราต้องการ จากนั้นใส่ใบมะกรูดลงไป รอเดือดอีกประมาณ 2 นาที
7

ขั้นตอนการตักใส่ชามพร้อมรับประทาน

หลังจากปรุงรสตามที่ต้องการ ก็ตักใส่ชามพร้อมรับประทานและใส่ผักชีตอนท้ายอีกด้วย

Notes

โดยจากการสัมภาษณ์ปราชญ์ชาวบ้านของชาวไทยองในส่วนของรสชาติไม่ปรุงแต่งอะไรมากมาย ไม่เน้นกะทิมาก เนื่องจากต้องการความเป็นธรรมชาติ โดยจะเพิ่มความหอมด้วยใบเตย น้ำตาล ใส่ปริมาณมากน้อยแล้วแต่คนชอบอีกด้วย
10 posts

About author
Intern Student form Faculty of Humanities, Chiang Mai University
Articles
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply

×
Ethnic FoodsGrilledอาหารกลุ่มชาติพันธุ์ไทยอง

ข้าวแคบ ขนมชาติพันธุ์ไทยอง

10 นาที Cook