ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย และจะทำทิ้งไว้ข้ามคืนในช่วงฤดูหนาว ปัจจุบัน มีการเติมผงวุ้นเพื่อช่วยให้การกระด้างได้ดีขึ้น แกงกระด้างจะมี 2 สูตรด้วยกัน คือแกงกระด้างสูตรเชียงใหม่ และแกงกระด้างสูตรเชียงราย
แกงกระด้างสูตรเชียงใหม่ เครื่องแกงจะใช้พริกไทยเม็ดเพื่อให้ความเผ็ด โขลกกับกะปิ หัวหอม กระเทียม รากผักชีหั่นฝอย ให้ละเอียด นำมาคลุกหับหมูที่เตรียมไว้แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนแตกมันแล้วใส่น้ำลงไปพอประมาณ เคี่ยวจนเปื่อย และให้เหลือน้ำแกงขลุกขลิก ปรุงรส และเทใส่ถาดหรือภาชนะ และนำไปเก็บไว้นอกตู้เย็น หริอในตู้เย็นให้แข็งตัว
แกงกระด้างสูตรเชียงราย เครื่องแกจะใช้พริกแห้ง เพื่อให้ความเผ็ด โขลกกับตะไคร้ กระเทียม เกลือ ข่า หอมแดง กะปิ โขลกให้ละเอียด นำหมูที่เตรียมไว้ใส่ในหม้อและใส่น้ำพอประมาณ เอาเครื่องแกงลงละลาย เคี่ยวจนน้ำงวด ปรุงรสตามชอบ และเทใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็น
ความแตกต่างระหว่างแกงกระด้างเชียงใหม่ จะมีสีขาว ส่วนแกงกระด้างของเชียงรายจะออกสีส้ม
(สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 475)