CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
Scroll to recipe

ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย และจะทำทิ้งไว้ข้ามคืนในช่วงฤดูหนาว ปัจจุบัน มีการเติมผงวุ้นเพื่อช่วยให้การกระด้างได้ดีขึ้น แกงกระด้างจะมี 2 สูตรด้วยกัน คือแกงกระด้างสูตรเชียงใหม่ และแกงกระด้างสูตรเชียงราย

แกงกระด้างสูตรเชียงใหม่ เครื่องแกงจะใช้พริกไทยเม็ดเพื่อให้ความเผ็ด โขลกกับกะปิ หัวหอม กระเทียม รากผักชีหั่นฝอย ให้ละเอียด นำมาคลุกหับหมูที่เตรียมไว้แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนแตกมันแล้วใส่น้ำลงไปพอประมาณ เคี่ยวจนเปื่อย และให้เหลือน้ำแกงขลุกขลิก ปรุงรส และเทใส่ถาดหรือภาชนะ และนำไปเก็บไว้นอกตู้เย็น หริอในตู้เย็นให้แข็งตัว

แกงกระด้างสูตรเชียงราย เครื่องแกจะใช้พริกแห้ง เพื่อให้ความเผ็ด โขลกกับตะไคร้ กระเทียม เกลือ ข่า หอมแดง กะปิ โขลกให้ละเอียด นำหมูที่เตรียมไว้ใส่ในหม้อและใส่น้ำพอประมาณ เอาเครื่องแกงลงละลาย เคี่ยวจนน้ำงวด ปรุงรสตามชอบ และเทใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็น

ความแตกต่างระหว่างแกงกระด้างเชียงใหม่ จะมีสีขาว ส่วนแกงกระด้างของเชียงรายจะออกสีส้ม

(สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 475)

Share
แกงกระด้าง

แกงกระด้าง

yaowapa
prep time
1 ชั่วโมง
cooking time
1 ชั่วโมง 45 นาที
servings
5
total time
2 ชั่วโมง 45 นาที

Equipment

  • 1. หม้อ

  • 2. ทัพพี

  • 3. เตา

  • 4. ถ้วย

  • 5. ครก

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  • ขาหมู 300 กรัม

  • วัตถุดิบรอง

  • พริกไทย 0.5 ช้อนโต๊ะ

  • กระเทียม 20 กลีบ

  • หอมแดง 6 หัว

  • รากผักชี 4 ราก

  • เกลือ 0.5 ช้อนชา

  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

ขั้นตอนการเตรียมขาหมู

1.ขาหมูเผาไฟก่อน เพื่อให้ขนหลุดง่าย และขาหมูควรสดใหม่ จะทำให้อร่อยขึ้น 2.นำขาหมูหั่นแล้ว นำไปต้ม เคี่ยวไฟอ่อนๆ 1 ชั่วโมง
2

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องแกง

โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี และพริกป่น รวมกันให้ละเอียด
3

ขั้นตอนการแกง

1. นำเครื่องแกงที่โขลกลงในหม้อต้มขาหมู ตามด้วยเกลือ ต้มต่อจนน้ำงวด 2. เทใส่ถาด นำใส่ตู้เย็น จนแกงแข็งตัว แล้วโรยหน้าด้วยผักซีซอยและต้นหอมซอย

Notes

แกงสูตรนี้เป็นของ นางวรางคณา ประยุราเลงรัศมี อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน
You may also like
Curry

แกงแตงกวาใส่มาม่า

12 นาที Cook
ในยุคที่วิถีชีวิตเร่งรีบ การปรุงอาหารที่ทั้งอร่อยและรวดเร็วกลายเป็นสิ่งจำเป็น แกงแตงกวาใส่มาม่า เมนูพื้นบ้านจากอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่นและความสะดวกสบายของอาหารสมัยใหม่ คุณจินดา ภูมิภูวิวัฒน์ ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่าเมนูนี้ “กินมานานแล้ว” สะท้อนให้เห็นถึงการปรับตัวของอาหารพื้นบ้านให้เข้ากับยุคสมัย โดยการนำมาม่า อาหารกึ่งสำเร็จรูปยอดนิยม มาผสมผสานกับแกงแตงกวาแบบดั้งเดิม…
Curry

แกงขนุน (Kaeng Khanun)

30 นาที Cook
ในโลกของอาหารไทยมีเมนูมากมายที่สะท้อนถึงประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นคือ “แกงขนุน” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่รับประทานอาหารเฉพาะตัวรวมทั้งรสชาติที่ร้านอาหารปรุงอาหาร
Fried & Stir FriedIngredientsVegetables

คั่วบะลิดไม้ หรือผัดฟักเพกา

20 Cook
บ่าลิดไม้ บ่าลิ้นไม้ หรือลิ้นฟ้า ภาษากลางเรียกว่า เพกา นิยมนำฝักอ่อน มาทำอาหาร มีรสขม โดยก่อนจะเอามาทำอาหาร มักจะเอาไปเผาไฟให้ไหม้เกรียม แล้วขูดผิวที่ไหม้ออก หั่นแล้วใช้เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือลาบ หรือหั่นฝอยแล้วผักรวมกันหน่อไม้ เป็นต้น…

Leave a Reply