CurryIngredientsMeat and poultry

แกงตุ๋ง (แกงกระด้าง)

1 ชั่วโมง 45 นาที Cook
Scroll to recipe

ปกติพูดถึงแกง ก็ต้องนึกถึงอาหารที่เป็นน้ำและมีพริกแกง ส่วนแกงกระด้าง ออกเสียงเป็นภาษาเหนือว่า แก๋งกระด้าง หรือแก๋งขะด้าง และมีชื่อเรียกอื่น เช่นแกงหมูกระด้าง หรือแกงหมูหนาว เป็นอาหารเหนือที่มักนิยมทำในหน้าหนาว ใช้ขาหมู หน้ากากหมู หรือส่วนที่มีไขมันมาทำ เพราะจะทำให้แกงข้น เกาะตัวหรือกระด้างได้ง่าย และจะทำทิ้งไว้ข้ามคืนในช่วงฤดูหนาว ปัจจุบัน มีการเติมผงวุ้นเพื่อช่วยให้การกระด้างได้ดีขึ้น แกงกระด้างจะมี 2 สูตรด้วยกัน คือแกงกระด้างสูตรเชียงใหม่ และแกงกระด้างสูตรเชียงราย

แกงกระด้างสูตรเชียงใหม่ เครื่องแกงจะใช้พริกไทยเม็ดเพื่อให้ความเผ็ด โขลกกับกะปิ หัวหอม กระเทียม รากผักชีหั่นฝอย ให้ละเอียด นำมาคลุกหับหมูที่เตรียมไว้แล้วนำไปตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนแตกมันแล้วใส่น้ำลงไปพอประมาณ เคี่ยวจนเปื่อย และให้เหลือน้ำแกงขลุกขลิก ปรุงรส และเทใส่ถาดหรือภาชนะ และนำไปเก็บไว้นอกตู้เย็น หริอในตู้เย็นให้แข็งตัว

แกงกระด้างสูตรเชียงราย เครื่องแกจะใช้พริกแห้ง เพื่อให้ความเผ็ด โขลกกับตะไคร้ กระเทียม เกลือ ข่า หอมแดง กะปิ โขลกให้ละเอียด นำหมูที่เตรียมไว้ใส่ในหม้อและใส่น้ำพอประมาณ เอาเครื่องแกงลงละลาย เคี่ยวจนน้ำงวด ปรุงรสตามชอบ และเทใส่ภาชนะ ทิ้งไว้ให้เย็น

ความแตกต่างระหว่างแกงกระด้างเชียงใหม่ จะมีสีขาว ส่วนแกงกระด้างของเชียงรายจะออกสีส้ม

(สารานุกรมวัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ: 2542 หน้า 475)

Share
แกงกระด้าง

แกงกระด้าง

yaowapa
prep time
1 ชั่วโมง
cooking time
1 ชั่วโมง 45 นาที
servings
5
total time
2 ชั่วโมง 45 นาที

Equipment

  • 1. หม้อ

  • 2. ทัพพี

  • 3. เตา

  • 4. ถ้วย

  • 5. ครก

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก

  • ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ

  • ขาหมู 300 กรัม

  • วัตถุดิบรอง

  • พริกไทย 0.5 ช้อนโต๊ะ

  • กระเทียม 20 กลีบ

  • หอมแดง 6 หัว

  • รากผักชี 4 ราก

  • เกลือ 0.5 ช้อนชา

  • พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

ขั้นตอนการเตรียมขาหมู

1.ขาหมูเผาไฟก่อน เพื่อให้ขนหลุดง่าย และขาหมูควรสดใหม่ จะทำให้อร่อยขึ้น 2.นำขาหมูหั่นแล้ว นำไปต้ม เคี่ยวไฟอ่อนๆ 1 ชั่วโมง
2

ขั้นตอนการเตรียมเครื่องแกง

โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี และพริกป่น รวมกันให้ละเอียด
3

ขั้นตอนการแกง

1. นำเครื่องแกงที่โขลกลงในหม้อต้มขาหมู ตามด้วยเกลือ ต้มต่อจนน้ำงวด 2. เทใส่ถาด นำใส่ตู้เย็น จนแกงแข็งตัว แล้วโรยหน้าด้วยผักซีซอยและต้นหอมซอย

Notes

แกงสูตรนี้เป็นของ นางวรางคณา ประยุราเลงรัศมี อ.เมืองแม่ฮ่องสอน จ.แม่ฮ่องสอน
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply