Curry

แกงขนุน (Kaeng Khanun)

30 นาที Cook
Scroll to recipe

ในโลกของอาหารไทยมีเมนูมากมายที่สะท้อนถึงประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นคือ “แกงขนุน” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่รับประทานอาหารเฉพาะตัวรวมทั้งรสชาติที่ร้านอาหารปรุงอาหาร

Share
แกงขนุน

แกงขนุน

yaowapa
ประวัติและวัฒนธรรม - แกงขนุนเป็นอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ - นิยมทำในช่วงฤดูที่มีขนุนอ่อน แสดงถึงภูมิปัญญาในการใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล - เป็นอาหารที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมการกินของชาวล้านนา
prep time
1 ชั่วโมง
cooking time
30 นาที
servings
1 นาที
total time
1 ชั่วโมง 30 นาที

Equipment

  • อุปกรณ์สำหรับทำแกงขนุน

  • 1. หม้อขนาดกลาง: สำหรับต้มขนุนและทำแกง

  • 2. ครกและสาก: สำหรับโขลกเครื่องแกง (หากไม่มีอาจใช้เครื่องปั่นแทนได้)

  • 3. มีด: สำหรับหั่นขนุนและผักต่างๆ

  • 4. เขียง: สำหรับหั่นวัตถุดิบ

  • 5. ทัพพี: สำหรับคนแกงและตักเสิร์ฟ

  • 6. ถ้วยตวง: สำหรับตวงส่วนผสมต่างๆ

  • 7. ช้อนชา และช้อนโต๊ะ: สำหรับตวงเครื่องปรุงปริมาณน้อย

  • 8. กระชอน: สำหรับล้างและสะเด็ดน้ำผักต่างๆ

  • 9. เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า: สำหรับปรุงอาหาร

  • 10. ถาดหรือจาน: สำหรับวางวัตถุดิบที่เตรียมไว้

  • 11. ช้อนตักแกง: สำหรับชิมรสชาติระหว่างปรุง

  • 12. ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ: เช่น ชามหรือถ้วยแกง

  • หมายเหตุ:

  • - อุปกรณ์บางชิ้นอาจมีการใช้ทดแทนกันได้ตามความสะดวกและความคุ้นเคยของผู้ปรุง

  • - ในการทำแกงขนุนแบบดั้งเดิม อาจมีการใช้อุปกรณ์พื้นบ้าน เช่น หม้อดินในการปรุงอาหาร ซึ่งช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

Ingredients

  • วัตถุดิบและปริมาณ

  • 1. ขนุนอ่อน 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)

  • 2. เครื่องแกง:

  • - พริกแห้ง 10-15 เม็ด

  • - หอมแดง 4-5 หัว

  • - กระเทียม 5-6 กลีบ

  • - ข่า 1 แว่น

  • - ตะไคร้ 1 ต้น

  • - กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

  • - เกลือ 1 ช้อนชา

  • 3. น้ำ 2-3 ถ้วย

  • 4. ใบมะกรูด 2-3 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นๆ)

  • 5. ผักแค 1 ถ้วย (ถ้ามี)

  • 6. มะเขือเทศ 2-3 ลูก หั่นเป็นชิ้น (ถ้ามี)

  • 7. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ (ปรุงรสตามชอบ)

Instructions

1

เตรียมวัตถุดิบ

1. เตรียมขนุนอ่อน: ล้างขนุนอ่อนให้สะอาด หั่นขนุนเป็นชิ้นขนาดพอคำ ประมาณ 1-2 นิ้ว แช่ขนุนในน้ำเกลือเพื่อลดยาง 2. เตรียมเครื่องแกง: ล้างพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า และตะไคร้ให้สะอาด หั่นส่วนผสมทั้งหมดเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้โขลกง่าย 3. เตรียมผักเพิ่มเติม: ล้างใบมะกรูด ผักแค และมะเขือเทศ (ถ้ามี) ฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้นๆ หั่นมะเขือเทศเป็นชิ้นพอคำ
2

การทำเครื่องแกง

4. โขลกเครื่องแกง: ใส่เกลือลงในครกเล็กน้อย เริ่มโขลกพริกแห้งให้ละเอียด ใส่หอมแดง กระเทียม ข่า และตะไคร้ลงไปทีละอย่าง โขลกให้ละเอียด ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
3

การต้มขนุน

5. ต้มขนุน: ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ขนุนที่หั่นไว้ลงไปต้ม ต้มประมาณ 20-30 นาที หรือจนขนุนนุ่ม ตักขนุนขึ้นพักไว้
4

การทำแกง

6. เริ่มทำแกง: ตั้งหม้อใหม่ ใส่น้ำ 2-3 ถ้วย นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ใส่ลงไป คนให้เครื่องแกงละลายเข้ากับน้ำ 7. ปรุงแกง: ต้มให้เดือดแล้วใส่ขนุนที่ต้มไว้ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที 8. ปรุงรส: ชิมรสแกง ปรุงเพิ่มด้วยน้ำปลาตามชอบ 9.ใส่ผักเพิ่มเติม: ใส่ใบมะกรูดฉีก ใส่ผักแค (ถ้ามี) ใส่มะเขือเทศ (ถ้ามี) ต้มต่ออีก 2-3 นาที

Notes

เคล็ดลับ - การต้มขนุนก่อนนำมาแกงช่วยให้เนื้อขนุนนุ่มและรสชาติกลมกล่อมมากขึ้น - สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์ เช่น หมูสับหรือไก่ เพื่อเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ - ปรับความเผ็ดของเครื่องแกงตามความชอบ โดยเพิ่มหรือลดปริมาณพริก - หากต้องการแกงที่ข้นขึ้น สามารถใส่กะทิลงไปได้ประมาณ 1/2 ถ้วย สูตรของ นายปาดู่ ปู่ปัน ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply