ในโลกของอาหารไทยมีเมนูมากมายที่สะท้อนถึงประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นคือ “แกงขนุน” อาหารพื้นเมืองของภาคเหนือที่รับประทานอาหารเฉพาะตัวรวมทั้งรสชาติที่ร้านอาหารปรุงอาหาร
แกงขนุน
Equipment
อุปกรณ์สำหรับทำแกงขนุน
1. หม้อขนาดกลาง: สำหรับต้มขนุนและทำแกง
2. ครกและสาก: สำหรับโขลกเครื่องแกง (หากไม่มีอาจใช้เครื่องปั่นแทนได้)
3. มีด: สำหรับหั่นขนุนและผักต่างๆ
4. เขียง: สำหรับหั่นวัตถุดิบ
5. ทัพพี: สำหรับคนแกงและตักเสิร์ฟ
6. ถ้วยตวง: สำหรับตวงส่วนผสมต่างๆ
7. ช้อนชา และช้อนโต๊ะ: สำหรับตวงเครื่องปรุงปริมาณน้อย
8. กระชอน: สำหรับล้างและสะเด็ดน้ำผักต่างๆ
9. เตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้า: สำหรับปรุงอาหาร
10. ถาดหรือจาน: สำหรับวางวัตถุดิบที่เตรียมไว้
11. ช้อนตักแกง: สำหรับชิมรสชาติระหว่างปรุง
12. ภาชนะสำหรับเสิร์ฟ: เช่น ชามหรือถ้วยแกง
หมายเหตุ:
- อุปกรณ์บางชิ้นอาจมีการใช้ทดแทนกันได้ตามความสะดวกและความคุ้นเคยของผู้ปรุง
- ในการทำแกงขนุนแบบดั้งเดิม อาจมีการใช้อุปกรณ์พื้นบ้าน เช่น หม้อดินในการปรุงอาหาร ซึ่งช่วยเพิ่มกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์
Ingredients
วัตถุดิบและปริมาณ
1. ขนุนอ่อน 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
2. เครื่องแกง:
- พริกแห้ง 10-15 เม็ด
- หอมแดง 4-5 หัว
- กระเทียม 5-6 กลีบ
- ข่า 1 แว่น
- ตะไคร้ 1 ต้น
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
3. น้ำ 2-3 ถ้วย
4. ใบมะกรูด 2-3 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นๆ)
5. ผักแค 1 ถ้วย (ถ้ามี)
6. มะเขือเทศ 2-3 ลูก หั่นเป็นชิ้น (ถ้ามี)
7. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ (ปรุงรสตามชอบ)