Curry

แกงแตงกวาใส่มาม่า

12 นาที Cook
Scroll to recipe

ในยุคที่วิถีชีวิตเร่งรีบ การปรุงอาหารที่ทั้งอร่อยและรวดเร็วกลายเป็นสิ่งจำเป็น แกงแตงกวาใส่มาม่า เมนูพื้นบ้านจากอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เป็นตัวอย่างที่ดีของการผสมผสานระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่นและความสะดวกสบายของอาหารสมัยใหม่

คุณจินดา ภูมิภูวิวัฒน์ ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่าเมนูนี้ “กินมานานแล้ว” สะท้อนให้เห็นถึงการปรับตัวของอาหารพื้นบ้านให้เข้ากับยุคสมัย โดยการนำมาม่า อาหารกึ่งสำเร็จรูปยอดนิยม มาผสมผสานกับแกงแตงกวาแบบดั้งเดิม วัตถุดิบหลักของเมนูนี้ ได้แก่ แตงกวา มาม่า และเครื่องแกงที่ประกอบด้วยพริก กระเทียม และขมิ้น ซึ่งล้วนเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา แตงกวาช่วยควบคุมความดันเลือด กระเทียมช่วยลดคอเลสเตอรอล ขมิ้นช่วยระบบย่อยอาหาร และพริกช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การเตรียมเมนูนี้ใช้เวลาเพียง 12 นาที เริ่มจากการโขลกเครื่องแกงให้ละเอียด จากนั้นผัดเครื่องแกงในน้ำมัน เติมน้ำ ใส่แตงกวาที่หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ตามด้วยมาม่า ปรุงรสตามชอบ และต้มจนสุก

แม้จะเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายและรวดเร็ว แต่แกงแตงกวาใส่มาม่าก็ยังคงคุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณของสมุนไพรไว้ได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ ยังสามารถดัดแปลงได้ตามความชอบ เช่น เพิ่มผักชนิดอื่นเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร หรือปรับรสชาติให้เข้ากับปากมากขึ้น เมนูนี้ไม่เพียงแต่อิ่มท้องและอร่อย แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงความชาญฉลาดของคนในท้องถิ่นที่สามารถปรับตัวและสร้างสรรค์อาหารให้เข้ากับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป โดยยังคงรักษาเอกลักษณ์และคุณค่าของอาหารพื้นบ้านไว้ได้

แกงแตงกวาใส่มาม่าจึงไม่ใช่เพียงอาหารธรรมดา แต่เป็นภาพสะท้อนของสังคมไทยร่วมสมัย ที่กำลังก้าวไปข้างหน้าพร้อมๆ กับการรักษารากเหง้าทางวัฒนธรรม เป็นการผสมผสานระหว่างอดีตและปัจจุบันได้อย่างลงตัว ในจานอาหารเพียงจานเดียว

Share
แกงแตงกวาใส่มาม่า

แกงแตงกวาใส่มาม่า

yaowapa
เมนูนี้แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ในการปรุงอาหาร การผสมผสานวัฒนธรรมอาหาร และการปรับตัวของอาหารพื้นบ้านให้เข้ากับวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่ต้องการความรวดเร็วและสะดวกสบาย
prep time
10 นาที
cooking time
12 นาที
servings
4
total time
22 นาที

Equipment

  • อุปกรณ์ในการทำอาหาร 1. หม้อ หรือกระทะก้นลึก : ใช้สำหรับต้มแกง ควรมีขนาดพอเหมาะกับปริมาณอาหารที่จะทำ

  • 2. เตาไฟ หรือเตาแก๊ส : ใช้เป็นแหล่งความร้อนในการปรุงอาหาร

  • 3. ครก หรือเครื่องปั่น : ใช้สำหรับโขลกหรือบดเครื่องแกงให้ละเอียด ถ้าใช้ครก จะต้องมีสาก (ไม้ตำครก) ด้วย

  • 4. มีด : ใช้สำหรับหั่นแตงกวาและเตรียมวัตถุดิบอื่นๆ

  • 5. เขียง : ใช้สำหรับหั่นวัตถุดิบ

  • 6. ทัพพี หรือช้อนตักแกง : ใช้สำหรับคนแกงและตักเสิร์ฟ

  • 7. ถ้วยตวง : ใช้ตวงน้ำและวัตถุดิบอื่นๆ ให้ได้ปริมาณที่เหมาะสม

  • 8. ช้อนตวง : ใช้ตวงเครื่องปรุงรสและส่วนผสมที่มีปริมาณน้อย

  • 9. ชาม : ใช้สำหรับใส่แกงเมื่อปรุงเสร็จแล้ว

  • 10. ช้อนชิม : ใช้สำหรับชิมรสชาติระหว่างการปรุง

  • 11. ผ้าเช็ดมือ หรือกระดาษทิชชู่ : ใช้เช็ดมือหรือทำความสะอาดพื้นที่ทำอาหาร

Ingredients

  • วัตถุดิบ:

  • 1. แตงกวา 200 กรัม

  • 2. มาม่า 1 ซอง

  • 3. น้ำ 1 แก้ว

  • 4. เครื่องแกง:

  • - พริก 4 เม็ด

  • - กระเทียม 3 กลีบ

  • - ขมิ้น 1 หัวเล็ก

  • 5. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

  • 6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

Instructions

1

เตรียมวัตถุดิบ:

- ล้างแตงกวาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ - ปอกเปลือกกระเทียมและขมิ้น - เด็ดขั้วพริก
2

โขลกเครื่องแกง:

- นำพริก กระเทียม และขมิ้นใส่ครกหรือเครื่องปั่น - โขลกหรือปั่นให้ละเอียดเข้ากัน
3

การทำแกง

ตั้งหม้อ: - ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ - ตั้งไฟปานกลาง ผัดเครื่องแกง: - ใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงในหม้อ - ผัดให้หอมประมาณ 1-2 นาที ใส่น้ำ: - เติมน้ำ 1 แก้วลงในหม้อ - รอให้น้ำเดือด ใส่แตงกวา: - นำแตงกวาที่หั่นไว้ใส่ลงในหม้อ - ต้มประมาณ 3-5 นาที หรือจนแตงกวาเริ่มนิ่ม ใส่มาม่า: - แกะซองมาม่า นำเส้นใส่ลงในหม้อ - ใส่ผงปรุงรสจากซองมาม่าลงไปครึ่งซอง (หรือตามชอบ) ปรุงรส: - ใส่ผงปรุงรสเพิ่มเติม 1 ช้อนชา - ชิมรสและปรับตามความชอบ ต้มต่อ: - ต้มต่ออีกประมาณ 2-3 นาที หรือจนเส้นมาม่าสุก
4

เสิร์ฟ:

- ตักใส่ชาม - อาจโรยด้วยต้นหอมซอยหรือผักชีเพื่อเพิ่มความหอมและสีสัน (ถ้าต้องการ)

Notes

ความพิเศษของเมนู: - เป็นการดัดแปลงอาหารพื้นบ้านให้เข้ากับวัถุดิบสมัยใหม่ - ผสมผสานรสชาติของแกงพื้นเมืองกับรสชาติของมาม่า - ใช้เวลาทำไม่นาน เหมาะสำหรับการทำอาหารแบบรวดเร็ว ความสำคัญทางวัฒนธรรม: - แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวของอาหารพื้นบ้านให้เข้ากับยุคสมัย - สะท้อนวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงของคนในท้องถิ่น ที่ผสมผสานระหว่างความดั้งเดิมกับความทันสมัย สูตร : นางจินดา ภูมิภูวิวัฒน์ สถานที่: อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
You may also like
Curry

แกงอ่อมเครื่องในหมู

30 นาที Cook
แกงอ่อมเครื่องในหมู แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่แม่ฮ่องสอน อาหารจานนี้เป็นการผสมผสานระหว่างเครื่องในหมูและสมุนไพรไทยที่หอมกรุ่น เช่น ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติเข้มข้นและหอมสมุนไพร นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่ช่วยบำรุงร่างกายและระบบย่อยอาหารได้ดี ประวัติความเป็นมา แกงอ่อมเครื่องในหมู เป็นเมนูที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนในภาคเหนือ โดยใช้เครื่องในหมูที่มีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น ผสมกับสมุนไพรไทยที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เพื่อเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม เมนูนี้มักถูกนำมารับประทานในโอกาสพิเศษหรืองานสำคัญในชุมชน ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ (แกงออกป้าว)

20 นาที Cook
แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ – อาหารพื้นบ้านจากเชียงใหม่ แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่ เป็นเมนูพื้นบ้านที่ทำง่ายและอร่อย โดยการใช้ยอดมะพร้าวอ่อนที่มีความกรอบและสดใหม่ ผสมผสานกับเนื้อไก่ที่มีรสชาติกลมกล่อม การใช้สมุนไพรต่าง ๆ เช่น ตะไคร้ พริก และกระเทียม ช่วยเพิ่มความหอมและรสชาติที่เข้มข้น เมนูนี้เป็นที่นิยมของชาวบ้านในภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่เชียงใหม่ ประวัติความเป็นมา แกงยอดมะพร้าวอ่อนใส่ไก่เป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ในท้องถิ่น ยอดมะพร้าวอ่อนเป็นส่วนที่อ่อนและกรอบของต้นมะพร้าว ซึ่งนิยมใช้ในการทำแกงและอาหารต่าง… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Curry

แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น

20 นาที Cook
แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นเมนูอาหารพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือ โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของเมนูนี้อยู่ที่การผสมผสานรสชาติจากผักขี้หูดและหมูสามชั้นที่มีความนุ่มละมุน ทำให้รสชาติกลมกล่อมและเต็มไปด้วยความอร่อย เหมาะสำหรับการรับประทานในมื้ออาหารของครอบครัว ประวัติความเป็นมา เมนู แกงผักขี้หูดใส่หมูสามชั้น เป็นอาหารที่สืบทอดมาจากคนในท้องถิ่นภาคเหนือ โดยผักขี้หูดและหมูสามชั้นถูกนำมาปรุงร่วมกันในเมนูแกงพื้นบ้าน เพื่อเพิ่มความเข้มข้นและความอร่อย การใช้หมูสามชั้นช่วยให้แกงมีความมันและรสชาติที่เข้ากันได้ดีกับผักขี้หูดที่มีกลิ่นหอมและมีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้ให้ข้อมูล : นางศรีนวล เดือนแจ่ม, ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply