แกงผักเสี้ยวเป็นเมนูพื้นบ้านที่มีความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความอร่อยและประโยชน์ต่อสุขภาพ อาหารจานนี้มีรสชาติขมเล็กน้อยจากผักเสี้ยว แต่เมื่อรวมกับปลาย่างที่ย่างจนหอม กลับกลายเป็นรสชาติกลมกล่อมที่ทานได้ไม่เบื่อ การเตรียมวัตถุดิบก็ไม่ซับซ้อน ใช้เวลาเพียง 30 นาทีก็สามารถเสิร์ฟจานนี้ได้
แกงผักเสี้ยวนอกจากจะอร่อยแล้วยังมีคุณค่าทางอาหารสูง มีสมุนไพรที่ช่วยขับเหงื่อ แก้อาการท้องอืด ปวดหัว และเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความดันโลหิต นับเป็นอีกหนึ่งเมนูพื้นบ้านที่ควรรักษาและส่งต่อให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จักและลิ้มลอง
ประวัติความเป็นมา
- เมนู “แกงผักเสี้ยว” เป็นอาหารที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยก่อนและเป็นเมนูพื้นบ้านที่หารับประทานได้ในช่วงฤดูแล้ง โดยเฉพาะในชุมชนที่อยู่ใกล้ป่า ผักเสี้ยวเป็นผักพื้นเมืองที่มีรสชาติขมเล็กน้อย นิยมนำมาแกงคู่กับปลาย่าง
ข้อมูลการทำจาก
- นางลำดวน พิชัย จากตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
- นางสุเพียร ใจดี จากตำบลเวียงเหนือ อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย
- นายยง สายน้ำเย็น จากตำบลแม่ใจ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา
- นางอรุณ อ่อนซาง จากตำบลวังเงิน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง
- นายทองหล่อ ปุ้เหน่ง จากตำบลปากกาง อำเภอลอง จังหวัดแพร่