Sweet snacks & desserts

ขนมปาด

2 ชั่วโมง Cook
Scroll to recipe

ขนมปาด: ขนมมงคลในพิธีของชาวเหนือ

ขนมปาด เป็นขนมที่นิยมทำในงานมงคลของชาวเหนือ เช่น งานแต่งงานหรือพิธีสำคัญต่าง ๆ ขนมนี้มีลักษณะเป็นขนมแป้งนิ่ม มีรสชาติหวานมัน และมีประวัติการทำมาอย่างยาวนานในท้องถิ่นจังหวัดแพร่

ประวัติความเป็นมา:

ขนมปาดเป็นขนมที่นิยมทำในพิธีมงคลต่าง ๆ เช่น งานแต่งงาน งานบวช หรือพิธีขึ้นบ้านใหม่ เนื่องจากมีความหมายที่ดีในด้านความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรือง

ผู้ให้ข้อมูล :

แสน คงทอง จากตำบลบ่อเหล็กลอง อำเภอลอง จังหวัดแพร่

Share
ขนมปาด

ขนมปาด

yaowapa
ขนมปาด เป็นขนมที่มีคุณค่าทางโภชนาการซึ่งประกอบด้วยพลังงานหลักจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และน้ำตาล ซึ่งให้พลังงานที่เหมาะสมกับการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน นี่คือคุณค่าทางโภชนาการภาพรวมของเมนูนี้: 1. คาร์โบไฮเดรต - แป้งข้าวเจ้า: เป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานหลักแก่ร่างกาย คาร์โบไฮเดรตในแป้งข้าวเจ้าให้พลังงานที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและกล้ามเนื้อ - เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างที่ให้พลังงานระหว่างวัน โดยเฉพาะในงานพิธีต่าง ๆ 2. ไขมัน - กะทิ: เป็นแหล่งไขมันอิ่มตัวที่ให้ความมันและเพิ่มรสชาติให้กับขนม กะทิให้พลังงานสูง แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันมากเกินไป - ไขมันในกะทิช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามิน A, D, E และ K 3. น้ำตาล - น้ำตาลมะพร้าว: น้ำตาลจากมะพร้าวเป็นแหล่งน้ำตาลธรรมชาติที่มีรสชาติหวานและมีแร่ธาตุบางชนิด เช่น โพแทสเซียมและแมกนีเซียม แม้ว่าจะให้พลังงานสูง แต่ก็ควรบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ 4. โปรตีน - ขนมปาดมีปริมาณโปรตีนต่ำ เนื่องจากวัตถุดิบหลักประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล และกะทิ โปรตีนอาจไม่เพียงพอในมื้อนี้ แต่สามารถทานควบคู่กับอาหารอื่นที่ให้โปรตีนสูงได้ 5. แร่ธาตุและวิตามิน - กะทิและน้ำตาลมะพร้าว มีแร่ธาตุบางชนิด เช่น โพแทสเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบประสาทและการทำงานของหัวใจ สรุป ขนมปาด เป็นขนมที่ให้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และน้ำตาล เหมาะสำหรับการบริโภคในช่วงที่ต้องการพลังงานเสริม แต่ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อควบคุมปริมาณไขมันและน้ำตาล โดยเฉพาะผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก
prep time
30 นาที
cooking time
2 ชั่วโมง
servings
5
total time
2 ชั่วโมง 30 นาที

Equipment

  • อุปกรณ์ที่ใช้ทำอาหาร:

  • 1. หม้อนึ่งสำหรับนึ่งขนม

  • 2. กระทะสำหรับเคี่ยวส่วนผสม

  • 3. ถาดสำหรับเทขนม

Ingredients

  • วัตถุดิบหลัก:

  • แป้งข้าวเจ้า (500 กรัม)

  • วัตถุดิบรอง:

  • น้ำตาลมะพร้าว (300 กรัม)

  • กะทิ (400 มิลลิลิตร)

  • เกลือ (1 ช้อนชา)

Instructions

1

ผสมส่วนผสม:

ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลมะพร้าว และกะทิเข้าด้วยกันในกระทะ คนให้เข้ากันจนละลายดี
2

ตั้งไฟ:

นำส่วนผสมที่ได้ตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนส่วนผสมข้นและเนียน
3

นึ่งขนม:

เทส่วนผสมลงในถาดนึ่ง นำไปนึ่งในหม้อนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมงจนขนมสุก
4

ตัดเสิร์ฟ:

เมื่อขนมเย็นลง ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟในงานมงคล

Notes

เครื่องเคียง: ขนมปาดสามารถเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องดื่มร้อน เช่น น้ำชา หรือรับประทานคู่กับขนมอื่น ๆ ในงานมงคลต่าง ๆ เคล็ดลับ - การเคี่ยวส่วนผสมต้องใช้ไฟอ่อนเพื่อให้ได้เนื้อขนมที่เนียนละเอียดและไม่เป็นก้อน ควรใช้กะทิสดเพื่อให้ได้รสชาติหอมมันที่ดี สมุนไพรที่ใช้: ในเมนูนี้ไม่มีการใช้สมุนไพร แต่มีการใช้วัตถุดิบพื้นบ้านเช่น กะทิและน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งให้ความหวานและหอมที่เป็นธรรมชาติ คุณค่าทางโภชนาการ: - คาร์โบไฮเดรต: แป้งข้าวเจ้าเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานสูง ทำให้ขนมปาดเหมาะสำหรับการให้พลังงานในวันสำคัญ - ไขมัน: กะทิเป็นแหล่งของไขมันที่ให้ความหอมมัน แต่ควรบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อควบคุมไขมันในร่างกาย - น้ำตาลธรรมชาติ: น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลธรรมชาติที่ให้ความหวานและมีแร่ธาตุบางชนิดเช่น โพแทสเซียมและแมกนีเซียม
You may also like
Sweet snacks & desserts

ขนมจ๊อก

1 ชั่วโมง Cook
ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่มีต้นกำเนิดจากการนำมะพร้าวที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อสร้างรายได้และใช้ในเทศกาลต่าง ๆ ขนมนี้ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับกะทิ และใช้ไส้มะพร้าวผสมกับน้ำตาลปิ้ปที่เคี่ยวจนเหนียวแล้วนำไปนึ่งในใบตอง ขนมจ๊อกมีความหอมหวานและนุ่มจากแป้งข้าวเหนียวและไส้มะพร้าวเคี่ยว ซึ่งทำให้เป็นที่นิยมในครัวเรือนและงานประเพณีของชาวแม่ฮ่องสอน ประวัติความเป็นมา ขนมจ๊อก เป็นขนมพื้นบ้านที่นิยมในภาคเหนือและเฉพาะในจังหวัดแม่ฮ่องสอน การนำมะพร้าวมาใช้ในขนมนี้เป็นการใช้วัตถุดิบที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น การทำขนมจ๊อกเป็นการผสมผสานระหว่างแป้งข้าวเหนียวที่นวดกับกะทิ และไส้มะพร้าวที่เคี่ยวกับน้ำตาลปิ้ป เมื่อนำไปนึ่งในใบตองจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอม รสชาติหวานมัน และมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มเหนียว ผู้ให้ข้อมูล : นายสงกรานต์ ทนันชัย,… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Sweet snacks & desserts

ขนมเกลือ

1 ชั่วโมง Cook
ขนมเกลือ เป็นขนมพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงในจังหวัดเชียงราย ทำจากแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันที่ผสมกับน้ำตาลและเกลือ การนวดและนึ่งขนมนี้จะให้รสชาติที่กลมกล่อม ทั้งหวานและเค็มเบา ๆ ที่ลงตัว ขนมเกลือเป็นขนมที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย แต่กลับเป็นขนมที่แฝงไปด้วยวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของชุมชนท้องถิ่น ประวัติความเป็นมา ขนมเกลือเป็นขนมพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นในภาคเหนือของประเทศไทย โดยเฉพาะในจังหวัดเชียงราย ชาวบ้านนิยมทำขนมเกลือในงานประเพณีและงานเทศกาลต่าง ๆ รสชาติของขนมนี้มีความเฉพาะตัว เนื่องจากใช้แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันผสมกับเกลือและน้ำตาลอย่างลงตัว การนำไปนึ่งจะทำให้ขนมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มและหนืด ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของขนมชนิดนี้ ผู้ให้ข้อมูล :… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...
Sweet snacks & desserts

ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย)

1 ชั่วโมง Cook
ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย) – ขนมพื้นบ้านของแม่ฮ่องสอน ขนมวง หรือ ข้าวมูนโข่ย เป็นขนมพื้นบ้านที่มีรสชาติหอมหวานและเป็นเอกลักษณ์จากน้ำอ้อยที่เคี่ยวอย่างพิถีพิถัน ขนมนี้นิยมทำในครัวเรือนในช่วงเทศกาลหรือโอกาสพิเศษ โดยใช้วัตถุดิบธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวเหนียวและน้ำอ้อย เมนูนี้เป็นที่นิยมในพื้นที่แม่ฮ่องสอนและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการทำขนมของคนในชุมชน ประวัติความเป็นมา ขนมวง (ข้าวมูนโข่ย) เป็นขนมพื้นบ้านที่มีการทำสืบทอดกันมาหลายรุ่นในพื้นที่แม่ฮ่องสอน โดยใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น เช่น งาขาวและน้ำอ้อยที่เคี่ยวจนเหนียว… Share this:FacebookXLike this:Like Loading...

Leave a Reply